Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 12/9: Tiếp tục giảm

Giá cả hàng hóa

12/09/2023 08:40

Giá gas hôm nay 12/9 giảm 0,04%, ở mức 2,61 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023.

Công nhân tại các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Chevron ở Úc đã bắt đầu nghỉ việc trong một cuộc tranh chấp đe dọa tới 7% nguồn cung toàn cầu và có thể gây thêm áp lực lên giá năng lượng .

Các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp về tiền lương và các vấn đề khác đã kết thúc vào tuần trước mà không đạt được thỏa thuận nào. 

Người phát ngôn của Chevron cho biết: "Sau nhiều cuộc họp và phiên hòa giải, chúng tôi vẫn bất đồng quan điểm. Công đoàn tiếp tục tìm kiếm những điều khoản cao hơn và vượt xa những điều khoản tương đương với những người khác trong ngành, bao gồm cả những thỏa thuận đã đạt được gần đây."

Tin tức về sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán đã khiến giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng cao. Giá khí đốt tương lai của Hà Lan, đóng vai trò là chuẩn mực cho khu vực, đã tăng 9,8%.

Châu Âu đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung cấp Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu kể từ khi việc cung cấp khí đốt qua đường ống từ Nga sụt giảm sau cuộc xung đột Ukraina đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng.

Khu vực này đã dự trữ khí đốt tự nhiên trước mùa sưởi ấm sắp tới. Mức lưu trữ đạt 90% công suất trong tháng 8, hơn hai tháng trước ngày mục tiêu do Ủy ban châu Âu đặt ra nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung trong suốt mùa đông.

Và giá đã giảm khoảng 90% kể từ khi tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, mùa đông lạnh giá thúc đẩy nhu cầu hoặc sự gián đoạn kéo dài đối với nguồn cung toàn cầu, có thể đẩy chúng lên cao hơn vào thời điểm giá dầu cũng đang tăng do Saudi Arabia và Nga cắt giảm sản lượng.

Úc là một trong những nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới, cùng với Mỹ và Qatar, và phần lớn khí đốt của nước này được xuất sang thị trường châu Á. Tuy nhiên, tranh chấp kéo dài tại Chevron có thể đồng nghĩa với việc người mua ở châu Á buộc phải tìm nơi khác, thúc đẩy cạnh tranh đối với các lô hàng có thể hướng tới châu Âu.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 9 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 406.500 đồng.Giá gas bán lẻ của City Petro là 444.000 đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement