Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá gas hôm nay 11/4: Giảm nhẹ do nhu cầu yếu

Giá cả hàng hóa

11/04/2024 10:01

Giá gas hôm nay 11/4 giảm 1,33%, giao dịch ở mức 1,86 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 5/2024.

Khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm do dòng chảy đến cơ sở xuất khẩu LNG Freeport ở Texas tăng cao và sản lượng sụt giảm. Dòng chảy tới Freeport dự kiến tăng lên 1,3 bcfd vào thứ Ba, tăng từ 0,9 bcfd hôm trước. 

Tuy nhiên, Freeport tiết lộ rằng việc bảo trì sẽ khiến Tàu 1 và 2 ngừng hoạt động cho đến tháng 5, trong khi Tàu 3 vẫn hoạt động. Ngược lại, dòng chảy tới Calcasieu Pass của Venture Global LNG giảm xuống 0,9 bcfd từ 1,4 bcfd. 

Ngoài ra, sản lượng khí đốt giảm xuống 99,2 bcfd trong tháng 4 từ 100,8 bcfd trong tháng 3, do bảo trì đường ống và giảm hoạt động khoan sau khi giá giảm. Trong tương lai, giá cả dự kiến sẽ giảm một lần nữa, với dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ trên mức trung bình sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 24/4.

Châu Âu đã vượt qua mùa Đông thứ hai mà không phụ thuộc vào khí đốt từ Nga, và dự trữ khí đốt hiện vẫn đạt tới 59%, nhờ vào việc nhập khẩu qua đường ống từ Na Uy và qua đường biển từ Mỹ.

Theo ICIS, dự trữ khí đốt dự kiến sẽ đạt tới 95% vào đầu tháng 9 năm nay, vượt xa mục tiêu 90% của EU vào tháng 11. Sự dồi dào của khí đốt này dự báo sẽ tiếp tục làm giảm giá trị thị trường.

Ban đầu, dự báo cho thấy giá khí đốt chuẩn của châu Âu có thể giảm xuống mức trung bình 28,32 Euro/MWh trong những tháng mùa Hè - giảm hơn 17% so với mức trung bình trong mùa Hè năm trước. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao gấp đôi so với mức trung bình 11,58 Euro/MWh vào mùa Hè năm 2019.

Ông Marzec-Manser nhấn mạnh rằng việc giảm giá chỉ là một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng, và cần phải xem xét một cách toàn diện hơn về tình hình kinh tế. Ông này cho rằng, sự giảm giá gần đây của khí đốt một phần là do nền kinh tế suy thoái do cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, các cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu đã yêu cầu các nhà phân phối khí đốt tự nhiên và chính quyền địa phương hủy bỏ giá cố định đối với các hộ gia đình vào tháng 9. Động thái này nhằm hỗ trợ các nhà phân phối khí đốt tự nhiên, nhiều trong số đó đã gặp khó khăn với lợi nhuận giảm khi giá nhập khẩu LNG tăng cao mà giá bán cho hộ gia đình bị hạn chế. 

Việc bỏ giá cố định dự kiến sẽ tăng giá cả đối với các hộ gia đình, trong khi các ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc áp dụng cách tiếp cận giá cả dựa trên thị trường. Đến nay, các ngành công nghiệp đã phải trả mức giá cao hơn cho khí đốt tự nhiên mà họ tiêu thụ.

Tại thị trường trong nước, giá has hôm nay được niêm yết ở mức 267.500 đồng/bình 6kg; bình 12kg khoảng 476.000 đồng/bình; bình 45kg có giá 1.785.000 đồng/bình; bình 50kg giá 1.981.500 đồng/bình.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement