Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu tăng nhẹ khi Iran 'hạ thấp' thông tin về cuộc tấn công của Israel

Giá cả hàng hóa

20/04/2024 09:10

Dầu tăng nhẹ vào thứ Sáu (19/4), nhưng lại ghi nhận mức giảm hàng tuần, sau khi Iran 'hạ thấp' thông tin về cuộc tấn công của Israel, một dấu hiệu cho thấy có thể tránh được sự căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Giá dầu Brent tăng 18 cent, tương đương 0,21%, lên mức 87,29 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5 tăng 41 cent, tương đương 0,5%, lên mức 83,14 USD/thùng trong khi hợp đồng giao tháng 6 đóng cửa tăng 12 cent lên mức 82,22 USD/thùng.

Cả dầu Brent và dầu WTI đều đã tăng vọt hơn 3 USD trước đó trong phiên sau khi có tiếng nổ ở thành phố Isfahan của Iran mà các nguồn tin mô tả là một cuộc tấn công của Israel. Tuy nhiên, mức tăng đã bị hạn chế sau khi Tehran hạ thấp sự việc và cho biết không có kế hoạch trả đũa.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, nhận xét "đó chỉ là một màn trình diễn lớn, do đó thị trường nhanh chóng giảm như khi chúng tăng vọt".

Các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ phản ứng của Israel trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran hôm 13/4 sau cuộc không kích được cho là Israel tiến hành ngày 14 phá hủy một tòa nhà trong khu đại sứ quán Iran ở Damascus.

Giá dầu tăng nhẹ khi Iran 'hạ thấp' thông tin về cuộc tấn công của Israel- Ảnh 1.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ đã bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran vào gói viện trợ Ukraina đang chờ xử lý sau cuộc tấn công của Tehran vào Israel cuối tuần trước. Iran là nước sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC.

Tháng trước, các thành viên OPEC+, dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga, đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6. Điều đó đã giúp giữ giá dầu ở mức cao.

Từ đầu tuần đến nay, giá dầu đã giảm khoảng 3% - mức giảm hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 2.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không loại trừ khả năng căng thẳng ở Trung Đông sẽ làm gián đoạn nguồn cung.

Các nhà phân tích từ Goldman Sachs và Commerzbank đã nâng dự báo giá dầu thô Brent vào thứ Sáu, có tính đến căng thẳng địa chính trị cũng như triển vọng nhu cầu gia tăng và nguồn cung hạn chế của OPEC+.

Các nhà phân tích từ Goldman Sachs và Commerzbank đã nâng dự báo giá dầu Brent bởi căng thẳng địa chính trị cũng như triển vọng nhu cầu gia tăng và nguồn cung hạn chế của OPEC+.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung số giàn khoan dầu và khí tự nhiên lần đầu tiên sau 5 tuần. Cụ thể, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã tăng 2 giàn lên 619 giàn trong tuần tính đến ngày 19/4.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Hoa Kỳ (CFTC) cho biết hôm 19/4 rằng các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm vị thế mua ròng hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô Mỹ trong tuần tính đến ngày 16/4.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement