Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu tăng cao thúc đẩy thương mại giảm phát tại các thị trường mới nổi

Giá cả hàng hóa

25/09/2023 06:52

Chỉ vài tháng trước, tài sản ở các thị trường mới nổi trở nên thịnh hành khi lạm phát giảm bớt và những lời đặt cược cắt giảm lãi suất xuất hiện. Giao dịch gần như đã thất bại.

Sự thay đổi nhanh chóng xảy ra khi giá dầu tăng khoảng 30% so với mức thấp nhất trong năm nhằm thay đổi động lực cho các quốc gia đang phát triển. 

Giá dầu thô đắt hơn đang làm sống lại áp lực về giá và làm giảm hy vọng lãi suất sẽ giảm, đồng thời đe dọa làm suy yếu cán cân tài chính của các nước nhập khẩu năng lượng.

Đó là một sự thay đổi có thể đảo ngược sự đặt cược của những nhà đầu cơ giá lên ở thị trường mới nổi, những người đã bắt đầu năm mới với thành tích cao. 

Từ trái phiếu Ấn Độ đến đồng forint của Hungary và đồng peso của Philippines, tài sản của các quốc gia đang phát triển ngày càng dễ bị tổn thương khi Mỹ cho biết sẽ giữ chi phí vay cao hơn trong thời gian dài hơn và giá dầu chạm mốc 100 USD.

"Rõ ràng là xu hướng giảm phát ở EM ngoài Trung Quốc đã chững lại" . "Giá dầu chắc chắn là một phần quan trọng trong đó, nhưng giá lương thực, đồng USD mạnh hơn và tình trạng giảm phát từ Trung Quốc ít hơn là những động lực bổ sung", Jon Harrison, giám đốc điều hành chiến lược vĩ mô thị trường mới nổi tại GlobalData TS Lombard ở London, cho biết.

Giá dầu tăng cao thúc đẩy thương mại giảm phát tại các thị trường mới nổi - Ảnh 1.

Nhà máy lọc dầu FeyzinTotal. Ảnh: AFP

Các vết nứt đang bắt đầu hiển thị. Chỉ số đo lường trái phiếu chính phủ của các thị trường mới nổi của Bloomberg và chỉ số MSCI của tiền tệ các quốc gia đang phát triển đều sắp kết thúc tháng giảm thứ hai liên tiếp.

Các nền kinh tế phụ thuộc vào nhập khẩu dầu và những nền kinh tế mà dầu thô chiếm tỷ lệ cao trong thu nhập hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chúng bao gồm Ấn Độ, Philippines, Pakistan, Jordan, Kenya và Maroc, chiến lược gia Hasnain Malik của Tellimer viết trong một ghi chú.

Carlos de Sousa, nhà quản lý tiền ở thị trường mới nổi, cho biết Vontobel Asset Management đang tìm cách giảm bớt vị thế của mình tại các thị trường phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu vì chi phí cao hơn sẽ ảnh hưởng đến cán cân thanh toán và tiền tệ của các quốc gia.

Theo phân tích của Bloomberg về chứng khoán chính phủ kỳ hạn 5 năm từ 13 nền kinh tế mới nổi lớn, trái phiếu của Ấn Độ là những trái phiếu dễ bị tổn thương nhất trước sự tăng vọt của giá dầu. 

Giấy bạc Rupee đã thể hiện phản ứng nhất quán nhất trước sự tăng đột biến của giá dầu thô, với lợi suất tăng trung bình 13 điểm cơ bản trong 8 lần kể từ năm 2015, được đo bằng mức dịch chuyển trung bình chia cho độ lệch chuẩn của các phản hồi.

Đường cong phẳng hơn

Các nhà kinh tế của Nomura Holdings Inc., bao gồm cả Sonal Varma, nói rằng không giống như các đợt trước, giá dầu tăng khó có thể dẫn đến giá bán lẻ cao hơn ở Ấn Độ do cuộc tổng tuyển cử và tiểu bang sắp tới. "Điều này có nghĩa là tác động lạm phát hạn chế nhưng lại có tác động lan tỏa lớn hơn đối với thâm hụt kép".

HSBC Holdings Plc lưu ý rằng trái phiếu của Nam Phi cũng có thể bị ảnh hưởng do quốc gia này là nước nhập khẩu dầu ròng. Ở đầu bên kia của quang phổ, GlobalData TS Lombard cho rằng nợ của Trung Quốc sẽ có khả năng phục hồi tốt nhất vì giá dầu cao giúp bình thường hóa tình trạng giảm phát giá sản xuất.

Theo Esther Law, nhà quản lý tiền cấp cao về nợ thị trường mới nổi tại Amundi SA ở London, đối với những nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giá dầu, chu kỳ nới lỏng có thể sẽ bị trì hoãn hoặc chậm lại. "Trong kịch bản này, chúng ta có thể thấy đường cong địa phương bị san phẳng với việc cắt giảm được định giá".

Tác động của việc tăng giá dầu là không đồng đều. Đối với các nhà xuất khẩu năng lượng như Malaysia, Mexico và Ả Rập Saudi, giá dầu thô đắt hơn là điều tích cực vì nó có thể giúp tăng doanh thu của chính phủ.

Lợi suất ngoại hối

Theo Gaël Fichan, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Banque Syz SA, về mặt ngoại hối, giá dầu thô đắt hơn và đồng đô la mạnh hơn là tác động tiêu cực đối với đồng peso của Philippines, đồng rupiah của Indonesia, đồng baht của Thái Lan và đồng forint.

Marcella Chow, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết: "Giá dầu cao hơn có thể sẽ đóng vai trò như một loại thuế đối với các nền kinh tế nhập khẩu ròng khác, làm giảm thu nhập thực tế và làm chậm tốc độ tăng trưởng" . "Điều này có thể gây áp lực giảm giá đối với tiền tệ của họ và ngân hàng trung ương của họ có thể cần duy trì lãi suất ở mức hiện tại hoặc thậm chí tăng lãi suất để bảo vệ tiền tệ của họ".

Điều này đã xảy ra ở Philippines, nơi ngân hàng trung ương nhìn thấy "cơ hội tốt" rằng họ sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ vào tháng 11 và có thể tăng lãi suất hơn nữa sau đó để chống lại những cú sốc về nguồn cung.

Bảng sau đây cho thấy tác động của việc tăng giá dầu trước đây đối với trái phiếu của các thị trường mới nổi.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement