Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá cà phê hôm nay 19/10: Bất ngờ lao dốc mạnh

Giá cả hàng hóa

19/10/2023 08:55

Giá cà phê hôm nay 19/10 bất ngờ lao dốc mạnh, giảm hơn 7.000 đồng/kg, dao động trong mức 56.400 - 57.200 đồng/kg tại hầu hết các vùng trồng trọng điểm trong nước.

Tại tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông giá cà phê hôm nay ở mức 57.000 đồng/kg, Lâm Đồng từ 56.400 đồng/kg và Đắk Lắk ở mức 57.200 đồng/kg.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London kỳ hạn tháng 11/2023 tăng 12 USD/tấ lên mức 2.421 USD/tấn, kỳ hạn tháng 1/2024 tăng 15 USD/tấn ở mức 2.335 USD/tấn.

Trên sàn New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 12/2023 tăng 1 cent/lb, ở mức 158,05 cent/lb, kỳ hạn tháng 3/2024 tăng 0,95 cent/lb, ở mức 157,65 cent/lb.

Giá cà phê hôm nay 19/10: Bất ngờ lao dốc  - Ảnh 1.

Cà phê dự kiến sẽ giao dịch ở mức 150,24 USD/Lbs vào cuối quý này.

Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước tính đạt 1,266 triệu tấn, trị giá 3,16 tỉ USD, giảm 7,3% về lượng nhưng tăng 1,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ giá xuất khẩu cà phê bình quân tăng gần 10%, đạt khoảng 2.499 USD/tấn. Đây là những con số kỷ lục của ngành cà phê Việt Nam về giá trị và đơn giá xuất khẩu.

Đáng chú ý, cơ cấu chủng loại cà phê xuất khẩu có những chuyển biến tích cực với sự gia tăng mạnh mẽ của cà phê chế biến. Số liệu của Cục Xuất nhập khẩu cho thấy kim ngạch xuất khẩu cà phê chế biến tăng tới 22% trong 7 tháng đầu năm nay lên mức 448,7 triệu USD, chiếm 17% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê trong khi tỉ lệ này ở cùng kỳ năm ngoái là 15%.

Theo các chuyên gia, để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 5 - 6 tỉ USD vào năm 2030, ngành cà phê phải tăng thêm tỉ lệ chế biến (cà phê khử caffeine, rang xay, hòa tan...), nâng chất lượng cà phê nhân xanh vì không còn nhiều dư địa để tăng sản lượng nhờ tăng diện tích. Chưa kể, việc tăng sản lượng còn có nguy cơ cung vượt cầu, kéo giá cà phê đi xuống.

Theo ông Phan Minh Thông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh, sau dịch COVID-19, các nhà nhập khẩu nước ngoài tìm đến nông sản thực phẩm Việt Nam nhiều hơn. Trong đó, cà phê trong tình trạng không còn hàng để bán mà phải chờ vụ thu hoạch mới.

Vị thế hạt cà phê Việt Nam tăng trong những năm gần đây do Việt Nam có sự cải tiến lớn về giống, canh tác cũng như nhiều nhà máy chế biến cà phê được đầu tư bài bản, tiêu chuẩn quốc tế. 

Ngoài hạt cà phê, vỏ cà phê chín cũng được sản xuất thành mặt hàng cao cấp là trà cascara được thị trường ưa chuộng. "Chúng tôi sắp xây thêm nhà máy trà cascara tại Sơn La, công suất 100 tấn/năm, gấp 10 lần nhà máy hiện tại để đáp ứng các đơn hàng tăng thêm" - ông Thông tiết lộ.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement