icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gần 140 quốc gia đồng ý mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu

Tiêu điểm

11/10/2021

13:34

Thỏa thuận đột phá trong cải cách thuế toàn cầu vừa được nhất trí có thể mang lại thêm 150 tỷ USD tiền thuế mỗi năm, thúc đẩy các nền kinh tế khi phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15%

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho biết, một thỏa thuận toàn cầu nhằm bảo đảm các công ty lớn phải trả mức thuế tối thiểu là 15% đã được gần 140 quốc gia (chiếm 90% nền kinh tế toàn cầu) nhất trí.

Điều này đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với các nền kinh tế nhỏ, vốn thường thu hút các công ty quốc tế thông qua mức thuế thấp hơn. 

OECD cho hay, các nước đang kỳ vọng sẽ đưa thỏa thuận đột phá này thành một công ước được ký kết vào năm 2022 và có hiệu lực vào năm 2023.

Theo đó, từ năm 2023, tỷ lệ thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% sẽ được áp dụng cho các công ty có thu nhập từ 750 triệu euro (870 triệu USD) trở lên. Ước tính, mức thuế này sẽ giúp các chính phủ bổ sung khoảng 150 tỷ USD/năm vào thu nhập từ thuế.

Thỏa thuận trên cũng sẽ giúp tái phân bổ hơn 125 tỷ USD lợi nhuận từ khoảng 100 công ty đa quốc gia lớn nhất và thu lời nhiều nhất trên khắp thế giới, đảm bảo rằng các công ty này trả phần thuế công bằng dù họ vận hành và sinh lợi nhuận ở đâu.

Tuy nhiên, OECD nhấn mạnh rằng thỏa thuận trên không tìm cách loại bỏ cạnh tranh về thuế, mà thay vào đó áp đặt các giới hạn về thuế đã được nhất trí ở cấp độ đa phương. OECD cho biết năm 2022, tất cả các thành viên sẽ ký vào một công ước đa phương về thực thi hiệu quả cải cách thuế doanh nghiệp toàn cầu mới vào năm 2023.

Thỏa thuận trên sẽ chấm dứt 4 thập kỷ nỗ lực chạy đua nhằm thu hút đầu tư và tạo việc làm trên khắp thế giới. Mặc dù vậy, con số 15% vẫn thấp hơn rất nhiều thuế suất trung bình khoảng 23,5% ở các nước công nghiệp hóa.

Đáng chú ý, Ireland, Estonia và Hungary - những quốc gia trước đó kiên quyết phản đối mức thuế 15% - rốt cuộc cũng đã từ bỏ lập trường và tham gia thỏa thuận.

Ngăn chặn "cuộc đua xuống đáy"

Hãng tin Reuters nhận định, việc các nước đạt được thỏa thuận về thuế tối thiểu phản ánh tình hình tài chính ở các nước đang căng thẳng vì dịch COVID-19. Ngoài chi cho chống dịch, các nước còn phải chi cho những gói trợ cấp người dân và doanh nghiệp để cứu nền kinh tế.

Không chỉ ngăn chặn "cuộc đua xuống đáy" tức việc các nước đua nhau giảm thuế để thu hút các doanh nghiệp, thỏa thuận này còn chặn hiện tượng chuyển lợi nhuận ra nước ngoài - một chiêu né thuế cao của các tập đoàn xuyên quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng một số bộ trưởng tài chính các nước châu Âu hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận, và cho rằng điều này sẽ giúp cuộc chơi trở nên công bằng hơn. Song, vẫn có những nghi ngờ về tương lai của thỏa thuận khi một số quốc gia đang phát triển muốn áp mức thuế cao hơn cho biết lợi ích của họ đã bị gạt sang một bên để phù hợp với lợi ích của các nước giàu.

Tờ Financial Times cho hay, 136 quốc gia cũng đồng ý với lệnh cấm kéo dài hai năm đối với việc áp thuế mới đối với các tập đoàn công nghệ như Google và Amazon trong khi chính quyền Tổng thống Joe Biden cố gắng phê chuẩn thỏa thuận ở Mỹ. Đây là cuộc cải cách thuế doanh nghiệp lớn nhất trong hơn một thế kỷ do OECD điều hành - bao gồm mức thuế doanh nghiệp tối thiểu có hiệu lực trên toàn cầu là 15%, cộng với các quy định mới để buộc các công ty đa quốc gia trên thế giới phải kê khai lợi nhuận và trả nhiều tiền hơn ở các quốc gia mà họ hoạt động kinh doanh.

Những khó khăn trong việc thực hiện thỏa thuận trở nên rõ ràng khi bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ thúc giục Quốc hội "nhanh chóng" ban hành các đề xuất bằng cách sử dụng cái gọi là quy trình hòa giải (reconciliation process), cho phép các dự luật được Thượng viện thông qua với đa số tán thành. Bà Janet Yellen cho rằng thỏa thuận này là một "thành tựu duy nhất trong một thế hệ về ngoại giao kinh tế".

Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann đánh giá, thỏa thuận này sẽ giúp cho hệ thống thuế doanh nghiệp quốc tế "công bằng hơn và hoạt động tốt hơn". Tuy nhiên, ông Mathias Cormann cũng thừa nhận những khó khăn trong việc đưa hiệp định vào luật, đồng thời kêu gọi các nước "làm việc nhanh chóng và chăm chỉ để đảm bảo thực hiện hiệu quả cuộc cải cách lớn này".

OECD cho biết, thỏa thuận sẽ được gửi lên hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào ngày 13/10 để chính thức ký kết sau đó chuyển tới hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này tại Rome (Italy) để phê chuẩn cuối cùng.

Thực hiện: TRẦN NGỌC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina

Xung đột Nga - Ukraina là cuộc chiến trên bộ lớn đầu tiên giữa hai quân đội hiện đại được trang bị vũ khí tiên tiến trong nhiều thập kỷ. Nó có thể định hình lại đáng kể tương lai của Quân đội Mỹ.

Tiêu điểm

28/06/2022

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố lớn về tham vọng hải quân của mình với việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba và tiên tiến nhất gần đây.

Tiêu điểm

26/06/2022

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Nhà phân tích Stephen Bryan của tạp chí điện tử Asia Times nhận định rằng kho vũ khí của các nước phương Tây đang suy giảm và không thể được bổ sung nhanh chóng, điều này gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh trong NATO.

Tiêu điểm

26/06/2022

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Trung Quốc ngày 17/6 đã hạ thủy tàu sân bay mới nhất và lớn nhất cho đến nay, được đặt tên là Phúc Kiến. Đây tàu sân bay thứ ba của hải quân Trung Quốc và là tàu sân bay thứ hai do nước này hoàn toàn tự thiết kế và đóng.

Tiêu điểm

26/06/2022

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Liệu châu Á có tránh được suy thoái?

Tác giả bài viết trên The Straits Times nhận định, mặc dù nguy cơ suy thoái ở Mỹ tiếp tục tăng lên, nhưng Singapore và hầu hết các nền kinh tế châu Á sẽ có cơ hội tránh được sự suy giảm sâu và kéo dài.

Tiêu điểm

26/06/2022

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, Đông Nam Á cuối cùng cũng đang trải qua một số hình ảnh của những ngày du lịch trước đây.

Tiêu điểm

24/06/2022

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Một mặt trận mới trong căng thẳng giữa Nga và NATO đã mở ra sau khi một trong những thành viên của liên minh quân sự phương Tây, Litva, cấm vận chuyển một số hàng hóa từ Nga tới vùng ngoại ô Kaliningrad trên Biển Baltic.

Tiêu điểm

22/06/2022

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, người dân Thượng Hải còn phải ứng phó với các vấn đề tâm lý.

Tiêu điểm

22/06/2022

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

80% nhà kinh tế coi ‘lạm phát đình trệ’ là một rủi ro dài hạn đối với kinh tế Mỹ. Lạm phát đình trệ là gì và cần chuẩn bị gì để đối phó?

Tiêu điểm

22/06/2022