Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU muốn đưa các trung tâm dữ liệu vào không gian

Số hóa

05/07/2024 09:31

Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học và các công nghệ tiêu tốn nhiều năng lượng khác đang khiến nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng vọt.

Với số lượng ngày càng tăng các công ty công nghệ giới thiệu phần mềm AI và một số ngành công nghiệp kết hợp các công nghệ này vào các hoạt động hàng ngày của họ, nhu cầu năng lượng toàn cầu đang tăng lên, không có dấu hiệu chậm lại trong thời gian tới. 

Trong khi đó, các chính phủ trên toàn thế giới đang thúc đẩy sự chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch để ủng hộ các giải pháp thay thế tái tạo, khuyến khích mọi người và các công ty giảm nhu cầu năng lượng và khử cacbon. 

Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng để cung cấp nhiên liệu cho các công nghệ như AI đang trái ngược với quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu, nghĩa là các nhà nghiên cứu hiện đang tìm kiếm các cách thay thế để cung cấp năng lượng cho các công nghệ này một cách bền vững.

Với việc AI ngày càng phổ biến và các công ty công nghệ đang nỗ lực cải thiện nó, thị trường AI dự kiến sẽ đạt gần 2.000 tỷ USD vào năm 2030. Điều này có nghĩa là thị trường toàn cầu cho các trung tâm dữ liệu mô-đun dự kiến sẽ tăng lên 81,2 tỷ USD vào năm 2030, từ mức 25,8 tỷ USD hiện tại. 

EU muốn đưa các trung tâm dữ liệu vào không gian- Ảnh 1.

Tổng mức tiêu thụ điện toàn cầu từ các trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ tăng lên tới 1.000 terawatt-giờ vào năm 2026, tương đương với nhu cầu điện của Nhật Bản. Điều này chủ yếu là do các trung tâm dữ liệu AI cần nhiều năng lượng hơn khoảng ba lần so với các trung tâm dữ liệu thông thường.

Các công ty công nghệ đã tìm kiếm cách để cung cấp năng lượng cho hoạt động của mình một cách bền vững, đầu tư mạnh vào năng lượng xanh để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu. 

Ví dụ, vào năm 2023, Microsoft đã công bố sẽ đầu tư vào năng lượng hạt nhân để thúc đẩy tham vọng AI của mình. 

Tuy nhiên, các chuyên gia năng lượng lo ngại rằng năng lượng xanh được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu có thể làm giảm năng lượng tái tạo có sẵn cho người tiêu dùng và các ngành công nghiệp khác, buộc chúng ta phải phụ thuộc vào năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch trong thời gian dài hơn.

Điều này đã khiến các chính phủ và công ty tư nhân đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các dự án năng lượng thay thế. 

EU hiện đang tài trợ cho nghiên cứu ASCEND trị giá 2,1 triệu USD, đánh giá tiềm năng đưa các trung tâm dữ liệu vào không gian để giảm gánh nặng năng lượng. Nghiên cứu Advanced Space Cloud kéo dài 16 tháng để đạt mức phát thải ròng bằng không của châu Âu và nghiên cứu chủ quyền dữ liệu đã đánh giá tính khả thi của việc đưa các trung tâm dữ liệu vào quỹ đạo. 

Dự án do Thales Alenia Space quản lý cho Ủy ban Châu Âu. Damien Dumestier, giám đốc dự án, giải thích rằng, "Ý tưởng là loại bỏ một phần nhu cầu năng lượng cho các trung tâm dữ liệu và đưa chúng vào không gian để hưởng lợi từ năng lượng vô hạn, đó là năng lượng mặt trời".

Dự án đánh giá tiềm năng phóng các trung tâm dữ liệu vào không gian ở độ cao 1.400km, cao hơn khoảng ba lần so với Trạm vũ trụ quốc tế. ASCENT đặt mục tiêu đưa 13 khối xây dựng trung tâm dữ liệu không gian lên, với công suất 10 MW, vào năm 2036. 

EU muốn đưa các trung tâm dữ liệu vào không gian- Ảnh 2.

Một nghiên cứu mới đề xuất đặt các trung tâm dữ liệu ngoài không gian để giảm lượng khí thải CO2 và đảm bảo chủ quyền dữ liệu của châu Âu.

Mỗi khối xây dựng sẽ có diện tích khoảng 6.300 mét vuông và có khả năng cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu riêng. Để giảm gánh nặng cho ngành năng lượng, ASCENT cuối cùng đặt mục tiêu phóng 1.300 khối xây dựng vào giữa thế kỷ, để đạt được 1 GW.

Nghiên cứu đã đánh giá tác động môi trường dự kiến của việc sử dụng phương pháp này để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc giảm lượng khí thải carbon sẽ đòi hỏi phải phát triển một loại bệ phóng mới tạo ra lượng khí thải ít hơn khoảng 10 lần so với các lựa chọn hiện tại. 

Có 12 công ty tham gia nghiên cứu và ArianeGroup hiện đang phát triển các công nghệ bệ phóng mới để biến điều này thành hiện thực, với mục tiêu giới thiệu bệ phóng sinh thái đầu tiên vào năm 2035.

Trong khi các trung tâm dữ liệu không gian sẽ tiếp cận được với mức năng lượng mặt trời lớn hơn mà không phải đối phó với sự gián đoạn của thời tiết, vẫn có những lo ngại về lượng nhiên liệu tên lửa cần thiết để giữ cho cấu trúc này trên quỹ đạo. 

Một trung tâm dữ liệu 1 MW có thể cần khoảng 280.000kg nhiên liệu tên lửa mỗi năm để giữ nó ở quỹ đạo thấp, với chi phí khoảng 140 triệu đô la vào năm 2030. 

Những người chỉ trích tin rằng do chi phí cao liên quan, giải pháp này khó có thể được sử dụng trên diện rộng, chỉ được triển khai cho các dịch vụ chính cụ thể, chẳng hạn như quân sự/giám sát, phát sóng và viễn thông.

Tuy nhiên, nghiên cứu khả thi đã cho thấy triển vọng. Christophe Valorge, Giám đốc công nghệ tại Thales Alenia Space, tuyên bố, "Kết quả của nghiên cứu ASCEND xác nhận rằng việc triển khai các trung tâm dữ liệu trong không gian có thể chuyển đổi bối cảnh kỹ thuật số của châu Âu, cung cấp giải pháp thân thiện với môi trường và có chủ quyền hơn để lưu trữ và xử lý dữ liệu. Chúng tôi tự hào được đóng góp vào sáng kiến hỗ trợ các mục tiêu không phát thải ròng của châu Âu và củng cố chủ quyền công nghệ của châu Âu".

Cho dù chúng ta có thấy sự triển khai thương mại của các trung tâm dữ liệu không gian trong thế kỷ này hay không, thì tiến trình đang được nhìn thấy trong lĩnh vực không gian cho thấy rằng nghiên cứu và phát triển lớn hơn về các hoạt động năng lượng thay thế có thể đóng vai trò to lớn trong quá trình chuyển đổi xanh. 

Trong khi EU đang hướng lên bầu trời để tìm câu trả lời, các công ty khác, chẳng hạn như Microsoft, đang khám phá tiềm năng của các trung tâm dữ liệu dưới biển, cho thấy chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi chúng ta bắt đầu khai thác năng lượng từ các địa điểm ít được khám phá.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement