Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

2 rủi ro xung quanh việc ra mắt ETF Bitcoin mà không ai nhắc đến

Tiền điện tử

21/12/2023 13:19

Trong một podcast ngày 19/12, các nhà nghiên cứu của Coinbase đã cảnh báo rằng có ít nhất 2 vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh khi ra mắt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Việc ra mắt các quỹ giao dịch trao đổi ETF Bitcoin giao ngay tại Mỹ có thể gây ra sự thiếu hụt Bitcoin "được quản lý" và làm tổn hại đến một chiến lược giao dịch phổ biến, theo các nhà nghiên cứu của Coinbase.

Chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa cho đến khi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được chấp thuận, nhiều người tin rằng giao dịch có thể bắt đầu không lâu sau đó. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tổ chức của Coinbase, David Dương và nhà giao dịch bán hàng cấp cao, Greg Sutton, cho biết hai rủi ro chính có thể xuất hiện khi họ bắt đầu giao dịch.

Trong một podcast ngày 19/12, ông Dương và Sutton cho biết việc ra mắt có thể gây ra vấn đề cho các tổ chức tìm nguồn cung ứng Bitcoin, đề cập đến việc các nhà phát hành cần mua đủ Bitcoin để giữ trong quỹ ETF của họ.

2 rủi ro xung quanh việc ra mắt ETF Bitcoin mà không ai nhắc đến- Ảnh 1.

"Bạn cần mua Bitcoin từ những nơi được quản lý nhất định, điều gì sẽ xảy ra nếu nhu cầu lớn đến mức những người này không thể có được số Bitcoin mà họ cần?". Mặc dù thừa nhận rằng đây là một vấn đề tốt khi so sánh với dòng vốn vào thấp, Dương cho biết rủi ro về nguồn cung ứng là một điều đáng lưu ý trong tương lai.

Sutton cho biết rủi ro thứ hai liên quan đến một trong những chiến lược giao dịch tổ chức phổ biến hơn, được gọi là "giao dịch cơ bản" – đề cập đến việc tận dụng chênh lệch giữa giá giao ngay và giá hợp đồng tương lai Bitcoin.

Theo dữ liệu từ Velo, do khối lượng giao dịch trên cả Bitcoin giao ngay và hợp đồng tương lai tăng mạnh, lợi nhuận tiềm năng trên giao dịch cơ bản đã tăng tới 20% trong hai tuần qua.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư tổ chức ngày càng tiếp xúc trực tiếp với Bitcoin – thông qua sản phẩm ETF giao ngay – cơ sở sẽ bị thu hẹp, khiến lợi nhuận trong giao dịch ít hơn nhiều.

Hiện có 13 đơn đăng ký ETF Bitcoin giao ngay đang chờ xử lý của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Có sự đồng thuận rộng rãi rằng một hoặc tất cả các sản phẩm này có thể được phê duyệt sớm nhất là vào ngày 10/1. Các nhà phân tích Eric Balchunas và James Seyffart của Bloomberg cho rằng cơ hội được phê duyệt là 90%.

Theo một bài đăng X ngày 21/12 từ Seyffart, nhà quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale đã gặp SEC một lần nữa, trong nỗ lực thúc đẩy việc quy đổi bằng hiện vật thay vì tạo ra tiền mặt.

Mô hình mua lại bằng hiện vật thường được coi là hiệu quả hơn đối với các tổ chức phát hành ETF vì nó tránh được chênh lệch giá mua/bán và hoa hồng môi giới đến từ việc bán tài sản để huy động tiền mặt phát hành cổ phiếu.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement