Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Du lịch châu Á đang tụt hậu so với phần còn lại của thế giới

Du lịch & Ẩm thực

17/05/2022 15:54

Người đứng đầu cơ quan đại diện của ngành hàng không toàn cầu cho biết, các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đang "bắt kịp" việc khởi động lại du lịch quốc tế và nên giảm bớt các hạn chế biên giới liên quan đến đại dịch.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh hàng không ở Singapore, Willie Walsh, Tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), cho biết khu vực này đã tụt hậu so với xu hướng toàn cầu mặc dù động lực đối với việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại ngày càng tăng.

Cũng theo người đứng đầu IATA, nhu cầu đi lại của người dân là rất cao, vì vậy, điều quan trọng là tất cả các bên liên quan, bao gồm cả chính phủ, phải chuẩn bị tốt cho việc khởi động lại du lịch. "Chúng ta không thể trì hoãn. Việc làm đang bị đe dọa và mọi người muốn đi du lịch", ông Walsh nói thêm.

Du lịch châu Á đang tụt hậu so với phần còn lại của thế giới

 - Ảnh 1.

Ông Willie Walsh, Tổng giám đốc IATA, kêu gọi các chính phủ châu Á-Thái Bình Dương dỡ bỏ các hạn chế biên giới. Ảnh: Brian Snyder/Reuters

Cũng theo ông Walsh, du lịch hàng không trong khu vực trong quý đầu tiên của năm 2022 chỉ bằng 17% mức của năm 2019 và chỉ chiếm khoảng 60% so với châu Âu, Bắc Mỹ và Mỹ Latinh.

Ông Walsh, người trước đây từng là Giám đốc điều hành của British Airways và Aer Lingus của Ireland, cho biết: "Mọi thứ đang được cải thiện, nhưng chúng sẽ không được cải thiện đủ nhanh trừ khi các quốc gia khác làm theo cách mà Singapore đã làm, đó là loại bỏ các yêu cầu về xét nghiệm và kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm phòng".

Trong khi hầu hết các quốc gia trong khu vực đã chào đón sự trở lại của khách du lịch trong những tháng gần đây, nhiều điểm đến như Nhật Bản vẫn yêu cầu kiểm tra COVID khiến du khách có nguy cơ bỏ lỡ chuyến bay hoặc bị đưa đi kiểm dịch.

Hôm thứ Ba, Tokyo thông báo họ sẽ bắt đầu cho phép các tour du lịch trọn gói có giới hạn từ tháng này như một "bài kiểm tra" để thu thập thông tin nhằm phục vụ du lịch rộng rãi hơn vào một ngày không xác định sau đó.

Trong khi đó Bắc Kinh, quốc gia đang áp dụng chính sách "zero Covid", đã không đưa ra dấu hiệu về thời điểm Trung Quốc có thể mở lại biên giới của mình.

"Chừng nào chính phủ Trung Quốc tiếp tục duy trì phương pháp tiếp cận "zero Covid", thì khó có thể thấy biên giới của nước này mở cửa trở lại. Điều này sẽ kìm hãm sự phục hồi hoàn toàn của khu vực", ông Walsh nói.

"Mặc dù Nhật Bản đã thực hiện các bước để cho phép du lịch, nhưng không có kế hoạch rõ ràng nào về việc mở cửa trở lại cho tất cả khách du lịch đến hoặc đi. Cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giảm bớt các hạn chế đi lại, bắt đầu bằng việc dỡ bỏ cách ly đối với tất cả những du khách đã tiêm phòng, và loại bỏ cả quy trình kiểm tra tại sân bay khi đến. Tôi kêu gọi chính phủ Nhật Bản thực hiện các bước mạnh mẽ hơn nữa để phục hồi và mở cửa biên giới của đất nước", ông Walsh nói.

Gary Bowerman, Giám đốc công ty Nghiên cứu du lịch và lữ hành Check-in Asia có trụ sở tại Kuala Lumpur, cho biết sự phục hồi chậm chạp của khu vực có tầm quan trọng của Trung Quốc và Nhật Bản.

"Ví dụ, có 32 triệu du khách Trung Quốc, chiếm gần 1/4 tổng số du khách, đến ASEAN vào năm 2019. Mức độ đó đơn giản là không thể thay thế được", Bowerman nói.

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement