icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự kiến mở cửa vào năm 2025, 'khách sạn không gian' có gì đặc biệt?

Du lịch & Ẩm thực

03/05/2022

22:33

Thức dậy trong một căn phòng khách sạn sang trọng với tầm nhìn ra hệ mặt trời có thể là tương lai của du lịch, ít nhất là nếu công ty vũ trụ Orbital Assembly có bất cứ điều gì để nói về nó.

Công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã tiết lộ thông tin và khái niệm mới cho ý tưởng khách sạn không gian của mình, các thiết kế đã quay quanh quỹ đạo từ năm 2019.

Ban đầu được ra mắt bởi công ty của California, Quỹ Gateway - và sau đó được gọi là Trạm Von Braun - khái niệm tương lai này bao gồm một số mô-đun được kết nối bằng trục thang máy tạo thành một bánh xe quay quanh Trái đất.

Dự án hiện đang được giám sát bởi Orbital Assembly Corporation, một công ty xây dựng không gian đã cắt liên kết với Gateway.

Dự kiến mở cửa vào năm 2025, 'khách sạn không gian' có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Thiết kế khách sạn vũ trụ: Orbital Assembly Corporation đang có kế hoạch xây dựng Trạm Voyager và Trạm Tiên phong, hai trung tâm không gian trên bầu trời.

Orbital Assembly hiện đang nhắm tới việc phóng không phải một mà là hai trạm vũ trụ có chỗ ở cho khách du lịch: Trạm Voyager, thiết kế ban đầu đã được đổi tên, hiện dự kiến có sức chứa 400 người và mở cửa vào năm 2027, trong khi Trạm tiên phong khái niệm mới, chứa 28 người, có thể hoạt động chỉ trong ba năm tới.

Orbital Assembly cho biết, mục tiêu là điều hành một "công viên kinh doanh" không gian, nơi tập trung các văn phòng cũng như khách du lịch.

Du lịch vũ trụ dường như gần hơn bao giờ hết - trong năm qua, tỷ phú sáng lập Virgin, Richard Branson, đã bay vào không gian dưới quỹ đạo với công ty Virgin Galactic của mình, trong khi diễn viên Star Trek William Shatner trở thành người lớn tuổi nhất trong không gian nhờ một cuộc vui với Blue Origin.

Dự kiến mở cửa vào năm 2025, 'khách sạn không gian' có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Tương lai gần: Orbital Assembly nói rằng Trạm Voyager có thể chứa 400 người và mở cửa vào năm 2027, trong khi Trạm Pioneer, có 28 người, có thể hoạt động vào năm 2025.

Nhưng vẫn có một mức giá khá khó tin gắn liền với bất kỳ chuyến du hành vũ trụ nào, khiến nhiều người trong chúng ta khó có thể thực sự dự tính chi tiêu cho kỳ nghỉ hàng năm của mình ra khỏi thế giới này.

Tim Alatorre, giám đốc điều hành của Orbital Assembly, cho rằng rào cản này sẽ dỡ bỏ khi du lịch vũ trụ cất cánh.

Theo CNN Travel: "Mục tiêu luôn là làm cho một lượng lớn người có thể sống, làm việc và phát triển trong không gian.

Dự kiến mở cửa vào năm 2025, 'khách sạn không gian' có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Trái đất gặp gỡ không gian: Nội thất của Orbital Assembly trông các phòng khách sạn không khác những gì bạn có thể thấy trên Trái đất, nhưng với tầm nhìn không gian đáng kinh ngạc.

Một ngôi nhà xa nhà

Alatorre cho biết sức hấp dẫn của khái niệm mới Pioneer Station là quy mô nhỏ hơn của nó khiến nó có thể đạt được sớm hơn. Ông nói: "Nó sẽ giúp chúng tôi có cơ hội để mọi người bắt đầu trải nghiệm không gian ở quy mô lớn hơn, nhanh hơn".

Không gian văn phòng và cơ sở nghiên cứu cũng sẽ được cho thuê trên cả Ga Pioneer và Ga Voyager. Alatorre cho biết, điều này là "đôi bên cùng có lợi" cho Orbital Assembly, vì rất nhiều mục tiêu ngắn hạn của tổ chức này phụ thuộc vào kinh phí.

Orbital Assembly hình dung cả hai trạm giống như một bánh xe quay xung quanh trái đất.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với CNN Travel, Alatorre giải thích vật lý của Trạm Voyager hoạt động giống như một xô nước quay.

Dự kiến mở cửa vào năm 2025, 'khách sạn không gian' có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Phòng của Pioneer Station: Bản vẽ này mô tả nội thất của Pioneer Station trông như thế nào.

Ông nói: "Đài quay, đẩy các chất trong đài ra ngoài chu vi của đài, giống như cách bạn có thể quay một xô nước - nước đẩy ra ngoài vào trong xô và giữ nguyên vị trí.

Gần trung tâm của nhà ga sẽ không có trọng lực nhân tạo, nhưng khi bạn di chuyển xuống bên ngoài nhà ga, cảm giác trọng lực tăng lên.

Gần đây, Alatorre cho biết vật lý không thay đổi. Tuy nhiên, ông giải thích, vì Trạm Tiên phong sẽ nhỏ hơn, mức trọng lực của nó sẽ khác. Vẫn sẽ có những thứ mà ông gọi là "sự thoải mái" của trọng lực nhân tạo, như vòi hoa sen, khả năng ăn uống khi ngồi xuống - nhưng những không gian ít trọng lực hơn sẽ cho phép không gian kỳ quặc hơn nữa.

Bản vẽ nội thất của cả hai nhà ga cho thấy nội thất không khác với một khách sạn sang trọng ở đây trên trái đất, chỉ với một số tầm nhìn bổ sung ra ngoài thế giới.

Dự kiến mở cửa vào năm 2025, 'khách sạn không gian' có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Bóng rổ không gian: Orbital Assembly dự kiến một số lực hấp dẫn nhân tạo trong trạm, nhưng một số không gian sẽ không có trọng lực nhân tạo, mà nó cho biết có khả năng được sử dụng cho các trò chơi thú vị như bóng rổ với vòng xoáy không gian.

Alatorre, người có nền tảng kiến trúc, trước đây đã nói thẩm mỹ của khách sạn là phản ứng trực tiếp với bộ phim Stanley Kubrick "2001: A Space Odyssey" - bộ phim mà ông gọi là "gần như là một bản thiết kế của những việc không nên làm".

"Tôi nghĩ mục tiêu của Stanley Kubrick là làm nổi bật sự khác biệt giữa công nghệ và con người và vì vậy, có chủ đích, ông ấy đã làm cho các nhà ga và con tàu trở nên thật vô trùng và sạch sẽ".

Tên ban đầu của khách sạn vũ trụ, Von Braun Station, được chọn vì ý tưởng này được lấy cảm hứng từ những thiết kế 60 năm tuổi của Wernher von Braun, một kỹ sư hàng không vũ trụ đi tiên phong trong công nghệ tên lửa, đầu tiên ở Đức và sau đó là ở Mỹ.

Khi sống ở Đức, von Braun đã tham gia vào chương trình phát triển tên lửa của Đức Quốc xã, vì vậy việc đặt tên khách sạn vũ trụ theo tên ông là một lựa chọn gây tranh cãi.

"Nhà ga thực sự không phải về anh ấy. Nó dựa trên thiết kế của anh ấy và chúng tôi thích những đóng góp của anh ấy đối với khoa học và không gian", cựu CEO của Orbital Assembly, John Blincow, người không còn liên kết với công ty, cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2021 trên CNN Travel. "Nhưng bạn biết đấy, Voyager Station còn nhiều hơn thế nữa. Nó là thứ trong tương lai. Và chúng tôi muốn một cái tên không có những thứ gắn liền với nó".

Dự kiến mở cửa vào năm 2025, 'khách sạn không gian' có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Thời gian sẽ trả lời: "Đối với những người phản đối hay nghi ngờ, điều tôi luôn nói là 'Hãy cho chúng tôi thời gian. Nó sẽ xảy ra. Nó không xảy ra trong một sớm một chiều", Alatorre nói. "Và chỉ cần đợi chúng tôi ra ngoài, chúng tôi sẽ chứng minh. Và chúng tôi sẽ cho bạn thấy những gì chúng tôi đang làm khi chúng tôi tiếp tục và sau đó bạn có thể đưa ra đánh giá của mình."

'Không chỉ dành cho những người giàu có'

Nhảy không gian đã trở nên phổ biến hơn trong năm qua, khi Virgin Galactic, Blue Origin và công ty SpaceX của Elon Musk tổ chức các chuyến đi.

Alatorre cho biết nhóm của ông đã "nói chuyện với khá nhiều người" trong ngành vũ trụ về sự hợp tác.

"Nhưng một điều mà tất cả các công ty này còn thiếu là điểm đến, phải không?", Alatorre nói. "Nó giống như nếu bạn muốn đi xem Grand Canyon và bạn lái xe qua nó và trở về nhà ngay lập tức".

Trạm Vũ trụ Quốc tế đã từng đón khách du lịch, bao gồm cả nhà du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới Dennis Tito vào năm 2001. Nhưng Alatorre gợi ý ISS chủ yếu là một nơi làm việc và nghiên cứu, và khách sạn vũ trụ của Orbital Assembly đáp ứng một thị trường ngách khác.

"Nó sẽ không giống như bạn đang đi đến một nhà máy hay bạn đang đến một cơ sở nghiên cứu," ông nói. Thay vào đó, nó sẽ giống như một "giấc mơ khoa học viễn tưởng."

"Không có dây ở khắp mọi nơi, đó là một không gian thoải mái, nơi bạn cảm thấy như ở nhà", anh ấy nói thêm. Khi các tỷ phú bơm tiền vào không gian, cũng có phản ứng dữ dội ngày càng tăng đối với du lịch vũ trụ, với nhiều người cho rằng số tiền này có thể được chi tiêu tốt hơn trên Trái đất.

Dự kiến mở cửa vào năm 2025, 'khách sạn không gian' có gì đặc biệt? - Ảnh 9.

Giấc mơ khoa học viễn tưởng: "Nó sẽ không giống như đi đến một nhà máy hoặc đến một cơ sở nghiên cứu", Tim Alatorre, giám đốc điều hành của Orbital Assembly, nói với CNN Travel. Thay vào đó, Alatorre nói rằng các trạm vũ trụ sẽ giống như một "giấc mơ khoa học viễn tưởng."

Đáp lại lời chỉ trích này, Alatorre cho rằng "rất nhiều công nghệ thay đổi cuộc sống" bắt nguồn từ việc khám phá không gian, như GPS.

Alatorre cũng cho rằng sống trong không gian sẽ liên quan đến việc tạo ra "xã hội bền vững."

Ông nói: "Những hệ thống vòng lặp khép kín này sẽ thay đổi văn hóa, cách mọi người nghĩ về việc sử dụng tài nguyên".

"Môi trường của chúng ta không chỉ là Trái đất, mà là toàn bộ hệ mặt trời. Và có rất nhiều tài nguyên ngoài kia, khi chúng ta bắt đầu sử dụng và tận dụng những tài nguyên đó sẽ thay đổi và cải thiện mức sống ở đây trên Trái đất".

Theo Alatorre, mặc dù thực tế giá vé vào vũ trụ hiện đang rất đắt đỏ, nhưng du lịch vũ trụ sẽ không chỉ dành cho các tỷ phú. Ông nói: "Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để làm cho không gian có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, không chỉ những người giàu có.

Cũng như chi phí, có những trở ngại khác để tạo ra một cộng đồng không gian, Alatorre nói, cụ thể là tìm ra lượng trọng lực nhân tạo sẽ cần thiết và điều hướng các hướng dẫn hiện hành xung quanh việc tiếp xúc với bức xạ không gian.

Nhưng vì khách du lịch không nhất thiết phải ở lại hơn vài tuần, Alatorre gợi ý rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến du khách và sẽ là một vấn đề nhiều hơn đối với những người làm việc tại các nhà ga.

Dự kiến mở cửa vào năm 2025, 'khách sạn không gian' có gì đặc biệt? - Ảnh 11.

Tầm nhìn tương lai: Ngày ra mắt năm 2025 và 2027 phụ thuộc vào kinh phí, nhưng Alatorre và nhóm tự tin vào tầm nhìn tương lai của họ.

Jeffrey A. Hoffman, một cựu phi hành gia NASA, hiện đang làm việc tại Bộ Hàng không và Du hành vũ trụ của MIT, nói với CNN Travel năm ngoái rằng rào cản lớn đối với du lịch vũ trụ sẽ là những lo ngại về an toàn.

Nhưng Hoffman gợi ý rằng, cũng như đối với việc di chuyển bằng đường hàng không, một hồ sơ an toàn nhất quán sẽ giúp khái niệm này thành công, ngay cả khi tiếp tục có nguy cơ xảy ra tai nạn.

Hoffman, người gợi ý truyền miệng cho biết: "Tôi rất hào hứng với ý tưởng rằng nhiều người nữa sẽ có thể trải nghiệm việc ở trong không gian và hy vọng mang lại cho Trái đất một cảm giác mới về mối quan hệ của họ với hành tinh của chúng ta. Hiệu ứng cũng sẽ là chìa khóa.

"Khi lời nói đó trở lại và những khách du lịch ban đầu này kể câu chuyện của họ - bạn sẽ không thể khiến mọi người tránh xa", anh ấy nói.

Trong khi đó, Alatorre cho rằng du lịch vũ trụ chỉ mới bắt đầu.

"Đối với những người phản đối hoặc nghi ngờ, điều tôi luôn nói là 'Hãy cho chúng tôi thời gian. Nó sẽ xảy ra. Nó không xảy ra trong một sớm một chiều. Và chỉ cần chờ chúng tôi ra ngoài, chứng minh chúng tôi. Và chúng tôi sẽ cho bạn thấy những gì chúng tôi đang làm như vậy và sau đó bạn có thể đưa ra đánh giá của mình".

(Nguồn: CNN)

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu món mì Ý trứng đơn giản, siêu ngon Món ngon mỗi ngày: Cách nấu món mì Ý trứng đơn giản, siêu ngon

Công thức phù hợp với khẩu phần 2 đến 3 người ăn trong vòng 20 phút.

Du lịch & Ẩm thực

28/05/2022

Cách nấu món Mì Ý khoai tây cà chua cùng cải xoăn Cách nấu món Mì Ý khoai tây cà chua cùng cải xoăn

Công thức này có thể áp dụng cho mì ống cùng cà chua bi được nấu cùng nhau trong cùng 1 chảo

Du lịch & Ẩm thực

27/05/2022

Cách nấu món Gà áp chảo với đại hoàng và hành tây đỏ siêu ngon Cách nấu món Gà áp chảo với đại hoàng và hành tây đỏ siêu ngon

Món ăn dễ dàng nhưng mạnh mẽ này tôn vinh vị mặn mà của đại hoàng.

Du lịch & Ẩm thực

26/05/2022

Cách nấu món Tôm hun khói đơn giản, siêu ngon Cách nấu món Tôm hun khói đơn giản, siêu ngon

Món ăn lấy tên từ tiếng Pháp "étouffée", được trộn với nước sốt đặc biệt từ bơ.

Du lịch & Ẩm thực

25/05/2022

Vinhomes Grand Park – Địa điểm check-in mới tại TPHCM Vinhomes Grand Park – Địa điểm check-in mới tại TPHCM

Với những công trình kỳ quan, “đại đô thị của những công viên” Vinhomes Grand Park đang trở thành điểm “check in – sống ảo ngàn like" cuối tuần của cư dân TP.HCM.

Du lịch & Ẩm thực

23/05/2022

Du lịch châu Á đang tụt hậu so với phần còn lại của thế giới

Du lịch châu Á đang tụt hậu so với phần còn lại của thế giới

Người đứng đầu cơ quan đại diện của ngành hàng không toàn cầu cho biết, các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đang "bắt kịp" việc khởi động lại du lịch quốc tế và nên giảm bớt các hạn chế biên giới liên quan đến đại dịch.

Du lịch & Ẩm thực

17/05/2022

Ngành du lịch Thái Lan chật vật để tồn tại sau đại dịch Ngành du lịch Thái Lan chật vật để tồn tại sau đại dịch

Ngành du lịch Thái Lan hy vọng sẽ có từ 5 đến 15 triệu du khách đến nước này trong năm nay, con số này ít hơn rất nhiều so với mức 40 triệu người mà quốc gia Đông Nam Á này đón nhận trước khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Du lịch & Ẩm thực

17/05/2022

Tuyến đường sắt lộn ngược đáng kinh ngạc ở Đức

Đường sắt treo ngày nay có vẻ như là một chủ nghĩa lỗi thời - một tầm nhìn của thế kỷ 19 về tương lai của giao thông vận tải sẽ như thế nào. Vào năm 2022, chắc chắn tất cả chúng ta sẽ đi làm trên đường sắt lộn ngược!

Du lịch & Ẩm thực

16/05/2022

Các điểm đến chào đón du khách mùa hè Các điểm đến chào đón du khách mùa hè

Sau đợt lễ dài ngày 30/4 – 1/5, nhiều du khách đã bắt đầu lên kế hoạch xê dịch trong dịp hè. Theo đó, các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng đón khách.

Du lịch & Ẩm thực

16/05/2022