Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự án sân bay Long Thành: Xử lý nghiêm nhà thầu không đủ năng lực

Chính sách - Hạ tầng

17/10/2023 11:05

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Những nhà thầu không đủ năng lực, tư vấn giám sát kỹ thuật buông lỏng, thiếu trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công phải được xử lý nghiêm.

Chiều 16/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Chính phủ đã thực hiện kiểm tra tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, Đồng Nai.

Theo Báo cáo của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đến nay các hạng mục chính như nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn và hệ thống giao thông kết nối đã được lần lượt khởi công trong tháng 7 và tháng 8/2023. Hiện, các nhà thầu đang khẩn trương huy động, tập kết máy móc, nhân lực theo bảng tiến độ thi công chi tiết.

Toàn bộ công trường có hơn 2.000 cán bộ, chuyên gia giám sát, chỉ huy trưởng, cán bộ thi công, nhân viên, công nhân và các trang thiết bị máy móc để tập trung thi công 4 gói thầu chính: San nền thoát nước; nhà ga hành khách; khu bay đường cất hạ cánh, đường lăn sân đỗ máy bay; giao thông kết nối.

Dự án sân bay Long Thành: Xử lý nghiêm nhà thầu không đủ năng lực - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nghe báo cáo về gói thầu thi công, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và các công trình khác. Ảnh: VGP.

Các công tác phụ trợ như xây dựng nhà điều hành công trường, phòng thí nghiệm, khu tập kết nguyên vật liệu, lắp đặt cẩu tháp... chuẩn bị máy móc thiết bị và các khâu thiết kế bản vẽ thi công, xây dựng biện pháp tổ chức thi công chi tiết từng cấu kiện, từng hạng mục được triển khai khẩn trương, với tinh thần "bản vẽ đến đâu thi công đến đấy".

ACV đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị tư vấn, nhà thầu hạng mục nhà ga bố trí linh hoạt theo phương án thi công trong mùa mưa, tập trung huy động máy móc để chuẩn bị đợt thi công cao điểm khi mùa mưa kết thúc vào tháng 11/2023.

Bên cạnh đó, ACV vẫn tiếp tục tăng cường năng lực cho Ban Quản lý dự án, thuê các chuyên gia của nhiều tư vấn hàng đầu về sân bay như NACO, TUNER, Artelia, Hill international, Misa...

Ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Tổng Giám đốc ACV cho biết, đến nay hợp đồng các gói thầu đều bảo đảm về tính pháp lý, bảng tiến độ tổng thể đã được lập, không gian thi công giữa các dự án, hạng mục thành phần được điều phối phù hợp, không gây xung đột …

ACV kiến nghị các bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành khẩn trương bàn giao dứt điểm mặt bằng cho 2 tuyến đường công vụ chính phục vụ dự án, nhất là tuyến số 2 mới đạt 28%, tránh tình trạng "xôi đỗ"; sớm triển khai Dự án mở rộng đường cao tốc kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành với TP.HCM.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ bản tỉnh đã bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án sân bay Long Thành, riêng 2 tuyến đường nối sân bay, địa phương sẽ bàn giao toàn bộ diện tích vào cuối tháng 10. Tuyến T1 và tuyến T2 sẽ hoàn tất bàn giao mặt bằng vào giữa tháng 11. Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sau khi bố trí tái định cư cho các hộ dân trong dự án sân bay Long Thành thì còn dư hơn 1.800 lô đất. Do vậy, tỉnh kiến nghị Chính phủ cho phép bố trí các hộ dân bị giải tỏa nhà đất làm tuyến T1, T2 được bố trí tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, theo TPO.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, nhân dân hết sức quan tâm, kỳ vọng đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng về mặt phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, biểu tượng khẳng định sự vươn lên của Việt Nam, một bước tiến trong công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hàng không, cũng như năng lực, trình độ của các doanh nghiệp Việt Nam trong tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật thi công, xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại.

Đến nay, chủ đầu tư, các bộ, ngành, địa phương đã cơ bản khắc phục các khó khăn, vướng mắc liên quan đến bàn giao mặt bằng thi công, đường công vụ, bảo đảm điều kiện pháp lý cho các gói thầu, xây dựng tổng sơ đồ tiến độ, cơ chế phối hợp giữa chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các nhà thầu và tư vấn giám sát, chuẩn bị đầy đủ điều kiện để triển khai các dự án, hạng mục quan trọng, theo VietStockFinance.

"Tổng sơ đồ tiến độ không chỉ có ý nghĩa kỹ thuật mà cả tính pháp lý bởi một dự án, hạng mục thành phần bị chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dự án. Những nhà thầu, tư vấn giám sát kỹ thuật yếu kém, không đủ năng lực, buông lỏng, thiếu trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công phải được xử lý nghiêm", Phó Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu Bộ GTVT, chủ đầu tư, các bộ, ngành hoàn thành ngay kế hoạch thực hiện cả dự án một cách khoa học, gắn với mục tiêu tiến độ, cam kết với Quốc hội, Chính phủ.

Đối với dự án thành phần 3 (xây dựng các công trình thiết yếu), Phó Thủ tướng yêu cầu ACV tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực quản lý dự án, bao gồm xây dựng sơ đồ tiến độ tổng thể về không gian và thời gian kèm theo công cụ; tăng cường trách nhiệm của tư vấn giám sát kỹ thuật, áp dụng các công cụ, tiêu chuẩn, quy chuẩn quản lý hiện đại; kịp thời giải quyết các xung đột trong quá trình thi công dự án, hạng mục thành phần

Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương phối hợp, tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ dự án; lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, uy tín để thực hiện dự án thành phần 4 (khu bảo trì máy bay, khu suất ăn, khu bảo trì phương tiện mặt đất, trung tâm điều hành của các hãng hàng không); đẩy nhanh việc thực hiện dự án thành phần 1 (các công trình, trụ sở cơ quan Nhà nước); kiểm tra, nghiệm thu chất lượng tại công trường; bảo đảm yêu cầu phòng, chống cháy, nổ chặt chẽ, nghiêm minh theo tiêu chuẩn cao nhất cũng như đánh giá tác động của ô nhiễm môi trường.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement