Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự án bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh vẫn được vay tín dụng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa cho biết bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN đã trao đổi với HoREA rằng chủ đầu tư vẫn được vay tín dụng kể cả dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Ngoài ra, ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, Vụ trưởng Vụ Tín dụng sẽ kiểm tra lại để trích dẫn cho đúng quy định về điều kiện kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động (nếu cần thiết).

HoREA đã tiếp tục đề nghị Thống đốc NHNN xem xét nên sửa Thông tư 06, bởi lẽ dự án bất động sản, dự án PPP thì chỉ cần đủ pháp lý chứ không cần phải đủ điều kiện kinh doanh để các tổ chức tín dụng dễ hiểu, dễ làm và các chủ đầu tư không gặp trở ngại khi đề xuất vay tín dụng.

Chủ tịch HoREA mong Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và cán bộ có thẩm quyền khẩn trương làm việc với HoREA vì chỉ còn 2 tuần nữa là Thông tư 06/2023/TT-NHNN sẽ có hiệu lực (ngày 1/09/2023).

Dự án bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh vẫn được vay tín dụng - Ảnh 1.

Ngân hàng tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp bất động sản.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay nhưng hoạt động tại thị trường bất động sản vẫn chưa sôi động trở lại.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, 6 tháng đầu năm 2023, tín dụng bất động sản tăng trưởng 4,68%, tương đương với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung 4,73%. Đặc biệt, tín dụng kinh doanh bất động sản tăng trưởng với tốc độ cao hơn rất nhiều 17,4% cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Về cơ cấu tín dụng bất động sản, dư nợ về nhà ở chiếm tỷ trọng cao nhất 60,16%, tăng 1,26%, trong đó dư nợ về xây dựng nhà ở thương mại để bán, cho thuê mua, cho thuê tăng 32%, là phân khúc tăng trưởng cao nhất.

Bên cạnh đó, phân khúc nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản khu công nghiệp cũng có mức tăng trưởng cao lần lượt là 29,85% và 16,27%.

Tuy nhiên, đáng chú ý, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 6 tháng lại giảm 1,12%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 17,63%. Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, con số này cho thấy tới thời điểm hiện tại, nhà đầu tư bất động sản là cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư nên tín dụng còn đang thấp.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement