Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dow Jones giảm hơn 800 điểm, xuống mức thấp nhất trong hơn một năm

Chứng khoán

16/06/2022 22:08

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones xuống dưới mức 30.000 điểm quan trọng vào thứ Năm khi các nhà đầu tư lo ngại cách tiếp cận tích cực hơn của Fed đối với lạm phát sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Chỉ số Dow Jones đã tăng vào thứ Tư sau khi Fed công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994, nhưng đã đảo ngược 180 độ vào thứ Năm, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021. Dow Jones giảm 2,6%, tương đương 810 điểm. S&P 500 giảm 3,3%, trong khi Nasdaq Composite giảm 4,1%.

Các mức trung bình chính bước vào phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/6) giảm lần lượt 4,5%, 5,7% và 5,6% trong tuần và thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục.

S&P 500 và Nasdaq Composite đều nằm trong lãnh thổ thị trường giá xuống, lần lượt giảm khoảng 23% và 34% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 1 và tháng 11. Trong khi đó, Dow Jones thấp hơn khoảng 19% so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 5/1.

Dow Jones giảm hơn 800 điểm, xuống mức thấp nhất trong hơn một năm  - Ảnh 1.

Chỉ số Dow Jones đã phá vỡ mốc 30.000 điểm lần đầu tiên kể từ ngày 4/1.

"Đã đến lúc chúng ta thoát khỏi thế giới nhân tạo với những đợt bơm thanh khoản khổng lồ có thể dự đoán được, nơi mọi người quen với lãi suất bằng 0, nơi chúng ta làm những điều ngớ ngẩn cho dù đó là đầu tư vào những phần của thị trường mà chúng ta không nên đầu tư hay đầu tư vào nền kinh tế theo những cách không có ý nghĩa", cố vấn đầu tư chính của Allianz, Mohamed El-Erian nói với CNBC vào thứ Năm. "Chúng tôi đang thoát khỏi chế độ đó và nó sẽ rất gập ghềnh".

Chỉ số Dow Jones hôm thứ Năm giao dịch dưới 30.000 điểm lần đầu tiên kể từ ngày 4/1 năm 2021 sau khi lần đầu tiên vượt qua mức đó vào tháng 11/2020. Điều đó xảy ra khi sự xuất hiện của vaccine COVID-19 và sự kích thích lớn từ Fed thúc đẩy thị trường phục hồi - dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ - và đưa các mức trung bình chính lên mức cao kỷ lục sau đó.

Việc bứt phá trên mốc 30.000 điểm đưa chỉ số Dow Jones tăng hơn 60% so với mức đóng cửa trước đại dịch. Mặc dù 30.000 điểm không nhất thiết phải là mức kỹ thuật đối với Dow Jones, nhưng ngưỡng 1.000 điểm này được nhiều người ở Phố Wall coi là mức tâm lý quan trọng đối với thị trường.

Dữ liệu đưa ra hôm thứ Năm tiếp tục cho thấy hoạt động kinh tế đang chậm lại. Giá nhà ở của Mỹ bắt đầu giảm 14% trong tháng 5, đứng đầu mức giảm 2,6% mà các nhà kinh tế dự đoán. Chỉ số Kinh doanh Fed của Philadelphia cho tháng 6 đã đạt mức âm 3,3, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 5/2020.

Home Depot, Intel, Walgreens, JPMorgan, 3M và American Express chạm mức thấp nhất trong 52 tuần trong bối cảnh lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng trong khi cổ phiếu công nghệ giảm sau phiên tăng vào thứ Tư. Tesla, PayPal, Nvidia, Amazon và Netflix đều trượt hơn 3%. Các cổ phiếu du lịch hàng không bao gồm United, Delta và Carnival cũng giảm nhẹ.

Cổ phiếu chủ lực, được biết đến với dòng tiền ổn định có thể giữ trong thời kỳ suy thoái, được giao dịch ở mức xanh hoặc gần đường phẳng. Procter & Gamble tăng 1,6%. Colgate-Palmolive và Walmart cao hơn một chút.

Các thị trường ban đầu thích kế hoạch của Fed để tăng lãi suất thêm 0,75% và khả năng tăng thêm với mức độ tương tự. Chỉ số Dow và S&P 500 vào ngày thứ Tư đã cắt chuỗi giảm 5 ngày. Điểm chuẩn của 30 cổ phiếu đã thêm khoảng 304 điểm, tương đương 1%, trong khi S&P 500 tăng 1,46%. Nasdaq Composite nặng về công nghệ là chỉ số tương đối tốt hơn, tăng 2,5%.

Tâm lý thị trường xuất hiện trở lại một lần nữa vào thứ Năm khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu áp dụng các quan điểm chính sách tích cực hơn và các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu Fed có thể hạ cánh nhẹ nhàng hay không.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tăng lãi suất qua đêm lần đầu tiên sau 15 năm. Ngân hàng Trung ương Anh đã ấn định tăng lãi suất lần thứ năm liên tiếp.

Khi chứng khoán giảm, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục đợt tăng mạnh vào tháng 6 vào thứ Năm và giao dịch lần cuối ở mức 3,44% sau khi kết thúc tháng 5 ở mức 2,84%.

Lạm phát tràn lan, ở mức cao nhất trong 40 năm, đã đè nặng lên thị trường chứng khoán Mỹ, cũng như lo ngại xung quanh việc tăng trưởng kinh tế chậm lại và có thể xảy ra suy thoái.

(Nguồn: CNBC)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement