Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dow Jones giảm hơn 500 điểm trước quyết định lãi suất của Fed

Chứng khoán

02/05/2023 23:28

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh hôm thứ Ba (2/5), dẫn đầu là sự lao dốc của cổ phiếu ngân hàng, khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho thông báo chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vào lúc 23h15 (giờ Việt Nam), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 535 điểm, tương đương 1,6%. S &P500 cũng trượt 1,6% và Nasdaq Composite giảm 1,2%.

Dẫn đầu là các cổ phiếu ngân hàng khi các nhà giao dịch đặt câu hỏi về tương lai của một số tổ chức tài chính trong khu vực sau cuộc khủng hoảng nhấn chìm Phố Wall vào tháng 3. Các ngân hàng khu vực PacWest và Western Alliance đã tạm dừng giao dịch sau khi giảm hơn 20%.

Trong khi đó, cổ phiếu của JPMorgan Chase giảm 1%, trả lại một phần lợi nhuận từ phiên trước đó. Một ngày trước đó, cổ phiếu của JPMorgan đã tăng sau khi tiếp quản First Republic Bank trong khu vực đang gặp khó khăn. Các ngân hàng lớn khác bao gồm Goldman Sachs, Bank of America và Citigroup cũng giảm hơn 2,5%.

Dow Jones giảm hơn 500 điểm trước quyết định lãi suất của Fed - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 29/3/2023. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi nghĩ rằng những lo ngại xung quanh lĩnh vực ngân hàng, kết hợp với sự bất an về trần nợ - và quan trọng nhất là sự e ngại về lập trường chính sách lãi suất không chắc chắn của Fed trong tương lai - đã góp phần vào tâm lý rủi ro này. Vì vậy, trong một lĩnh vực vốn đã căng thẳng như lĩnh vực ngân hàng, chúng tôi càng thấy khó chịu hơn vì những yếu tố góp phần khác này", Greg Bassuk, Giám đốc điều hành của AXS Investments cho biết.

Cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed, bắt đầu vào thứ Ba, dự kiến sẽ kết thúc với việc ngân hàng trung ương công bố một đợt tăng lãi suất thêm 0,25%. Theo công cụ FedWatch của Tập đoàn CME, các nhà giao dịch đang định giá 97% cơ hội tăng lãi suất. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về việc liệu Fed sẽ giữ lãi suất ổn định sau cuộc họp này hay liệu họ có thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để chống lạm phát hay không.

Các nhà đầu tư đang cân nhắc về tin tức từ Kho bạc rằng Mỹ có thể đạt trần nợ sớm hơn dự kiến. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo hôm 1/5 rằng Hoa Kỳ có thể cạn kiệt các biện pháp để trả nợ sớm nhất là vào ngày 1/6, sớm hơn thời hạn cuối tháng 7 mà Goldman đã ước tính.

Art Hogan, giám đốc chiến lược thị trường tại B. Riley Wealth Management, cho biết: "Bạn có một ly cocktail hoàn hảo cho một ngày mạo hiểm. Đó là một ngày mạo hiểm điển hình với ba tình huống nhị phân đang nhìn chằm chằm vào chúng ta từ đường chân trời ngắn hạn".

Ở những nơi khác, những con số mới từ Khảo sát Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động cho tháng 3 cho thấy dấu hiệu thị trường việc làm đang nới lỏng. Cơ hội việc làm đạt mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Đơn đặt hàng cho hàng hóa sản xuất trong tháng 3 tăng 0,9%, thấp hơn mức kỳ vọng là tăng 1,3%.

Thị trường chứng khoán châu Âu cũng giảm vào ngày 2/5, với điểm chuẩn Stoxx 600 đóng cửa giảm 1,3%. 

Tất cả các lĩnh vực đều giảm khi các nhà đầu tư cân nhắc giá dầu giảm và đánh giá lộ trình tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu với lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu. Cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed và sự sụt giảm của cổ phiếu ngân hàng Mỹ cũng gây áp lực.

Chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 0,45%, DAX của Đức giảm 1,23% và FTSE 100 của Anh thấp hơn 1,24%.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement