icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dow Jones giảm hơn 500 điểm, S&P 500 chạm đáy mới năm 2022

Chứng khoán

13/05/2022

02:11

Cổ phiếu thị trường Mỹ tiếp tục giảm phiên 12/5 (giờ Mỹ) khi thị trường bán tháo tiếp tục sau một nỗ lực phục hồi thất bại khác và chỉ số S&P 500 tiến gần hơn đến khu vực thị trường giá xuống.

Ghi nhận lúc 2h30 sáng 13/5, giờ Việt Nam, chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones giảm 550 điểm, tương đương 1,7% và hướng đến ngày thua lỗ thứ sáu liên tiếp. Chỉ số S&P 500 giảm 1,7% và đạt mức thấp mới trong năm nay. Chỉ số này đã giảm 19,9% so với thời điểm trong ngày và hơn 19% trên cơ sở đóng cửa. Trong khi đó, Nasdaq Composite giảm 1,8% khi lực bán nặng về công nghệ vẫn tiếp tục diễn ra sau khi hụt hơi.

Đầu phiên, thị trường cố gắng phục hồi khi các nhà giao dịch mua vào những cái tên bị hạ giá. Có thời điểm, chỉ số Dow Jones tăng tới 80 điểm ở mức cao nhất trong phiên, trong khi Nasdaq tăng 1,6%.

Keith Lerner của Truist cho biết: "Ngay cả khi bạn nói rằng chúng tôi đang ở trong một thị trường gấu, thì vẫn có những cuộc bùng nổ trong thị trường gấu có thể rất sắc nét", Keith Lerner của Truist cho biết. 

Những mức tăng trước đó đã biến mất khi các thị trường một lần nữa phải vật lộn để tìm ra hướng đi và chỉ số S&P 500 đang trên bờ vực của thị trường giá xuống. Trong số các mức trung bình chính, Nasdaq Composite là chỉ số duy nhất trong thị trường giá xuống và giảm 30% so với mức cao nhất trong 52 tuần khi cổ phiếu công nghệ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo trên Phố Wall và chuyển sang mức an toàn.

Jim Lebenthal của Cerity Partners cho biết: "Theo ý kiến của tôi, đây là một thị trường giao dịch dựa trên cảm xúc chứ không phải logic hợp lý". "Mỗi ngày trong dù nhiều ngày gần đây nhất, bạn nhận được bài báo này vào buổi sáng, và sau đó nó chảy nhỏ giọt."

Dow Jones giảm hơn 500 điểm, S&P 500 chạm đáy mới năm 2022 - Ảnh 1.

Trong bốn tuần qua, S&P 500 đã mất 12,83%. Trong 12 tháng qua, chỉ số này đã giảm 5,75%. S&P 500 sẽ ở mức 4.017,59 vào cuối quý này và ở mức 3.735,21 trong một năm, theo dự đoán của các nhà phân tích và mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics.

Một số cái tên bị bán khống nhiều đã dẫn đầu đợt phục hồi ngắn ngủi từ đầu ngày và tiếp tục giao dịch cao hơn. Cổ phiếu của Lucid tăng 11,8% trong khi GameStop và AMC tăng hơn 30% và 20%, trước khi kéo lại mức tăng. Rivian Automotive cũng tăng 16% sau khi báo cáo kết quả quý gần nhất và Carvana, đạt mức thấp nhất hai năm trước đó trong phiên, tăng hơn 21 %.

Mặc dù không rõ điều gì đã thúc đẩy lợi nhuận từ Lucid, GameStop và AMC, nhưng điều đó có thể có nghĩa là một đợt siết ngắn đang diễn ra, nơi các quỹ đầu cơ thu lợi nhuận từ những khoản thua lỗ lớn trong những người chiến thắng đại dịch được định giá quá cao trong năm nay cuối cùng đã đóng các vị thế bán của họ bằng cách mua trở lại cổ phần.

Bán khống là một chiến thuật trong đó các quỹ bán cổ phiếu được vay từ các ngân hàng đầu tư và do đó, để kết thúc giao dịch, họ cần mua cổ phiếu và trả lại. Một đợt ép giá ngắn là đợt phục hồi kết quả từ việc mua đó.

"Tôi nghĩ đó là một bước đi tuyệt vọng, đó là một hành động đánh bạc, đó là một tờ vé số với hy vọng kiếm được một khoản tiền lớn và họ có thể gặp may mắn, nhưng rất có thể, có lẽ là không", anh nói.

Apple mất gần 5%, đẩy cổ phiếu vào lãnh thổ thị trường giá xuống - giảm 23% so với mức cao nhất trong 52 tuần. Nó diễn ra khi Saudi Aramco vượt qua gã khổng lồ công nghệ để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào thứ Tư. Tesla và Meta cũng lần lượt giảm 3,3% và 1,2%.

Trong khi đó, cổ phiếu của Disney đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm và lần gần đây nhất là giảm 2,7%. Gã khổng lồ truyền thông đã báo cáo mức tăng trưởng người đăng ký phát trực tuyến cao hơn dự kiến, nhưng cảnh báo về tác động của Covid-19 đối với các công viên ở châu Á.

Những động thái này được đưa ra khi các nhà giao dịch đang nghiên cứu dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ. Dữ liệu chỉ số giá sản xuất tươi, đo lường giá ở cấp bán buôn, đã tăng 11% so với năm ngoái.

Cổ phiếu gần đây đang chịu nhiều áp lực do lo ngại về lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn đã làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 17% và đang giao dịch thấp hơn gần 18% so với mức cao kỷ lục được thiết lập vào tháng 1.

Hôm thứ Tư, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng mới nhất, cho thấy mức tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4. Con số này cao hơn những gì các nhà kinh tế mong đợi và gần với mức cao nhất trong 40 năm là 8,5%. Báo cáo khiến các nhà đầu tư tiếp tục bán ra các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ.

Thực hiện: Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Cổ phiếu khuyến nghị 27/5: SAB, DBC, VRE, FRT

Cổ phiếu khuyến nghị 27/5: SAB, DBC, VRE, FRT

SAB, DBC, VRE, FRT là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 27/5, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

26/05/2022

Chứng khoán hôm nay 26/5: VN-Index đi ngang, cổ phiếu "họ FLC" lao dốc

Chứng khoán hôm nay 26/5: VN-Index đi ngang, cổ phiếu "họ FLC" lao dốc

Thị trường chứng khoán diễn biến phân hóa với sắc xanh đỏ đan xen. Các chỉ số chốt phiên giao dịch rất gần mốc tham chiếu.

Chứng khoán

26/05/2022

Lời khuyên của Jim Cramer về cách đầu tư trong thời kỳ suy thoái: ‘Luôn có một thị trường tăng giá ở đâu đó’

Lời khuyên của Jim Cramer về cách đầu tư trong thời kỳ suy thoái: ‘Luôn có một thị trường tăng giá ở đâu đó’

Jim Cramer, người dẫn chương trình "Mad Money" và Câu lạc bộ đầu tư của CNBC, thường nói "luôn có một thị trường tăng giá ở đâu đó" - một lời nhắc nhở rằng các cơ hội đầu tư tốt luôn tồn tại trên thị trường chứng khoán, ngay cả khi nó giảm giá.

Chứng khoán

25/05/2022

Cổ phiếu khuyến nghị 26/5: FRT, PET, VCB, HDG

Cổ phiếu khuyến nghị 26/5: FRT, PET, VCB, HDG

FRT, PET, VCB, HDG là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 26/5, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

25/05/2022

Chứng khoán hôm nay 25/5: VN-Index đảo chiều tăng 35 điểm

Chứng khoán hôm nay 25/5: VN-Index đảo chiều tăng 35 điểm

Thị trường chứng khoán đảo chiều tăng mạnh về cuối phiên lên 1.268 điểm.

Chứng khoán

25/05/2022

Cổ phiếu Châu Á- Thái Bình Dương giao dịch trái chiều

Cổ phiếu Châu Á- Thái Bình Dương giao dịch trái chiều

Cổ phiếu ở Châu Á-Thái Bình Dương biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam) sau đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ qua đêm ở Phố Wall, các nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu trên mạng xã hội.

Chứng khoán

25/05/2022

Cổ phiếu khuyến nghị 25/5: MWG, VHC, BID, IDI, FRT

Cổ phiếu khuyến nghị 25/5: MWG, VHC, BID, IDI, FRT

MWG, VHC, BID, IDI, FRT là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 25/5, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

24/05/2022

Chứng khoán hôm nay 24/5: VN-Index đảo chiều tăng vọt vào cuối phiên

Chứng khoán hôm nay 24/5: VN-Index đảo chiều tăng vọt vào cuối phiên

Thị trường chứng khoán đã đảo chiề, tăng trở lại gần cuối phiên lên 1.233 điểm.

Chứng khoán

24/05/2022

Một số nhóm cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy

Một số nhóm cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy

Sau đợt bán tháo, thị trường chứng khoán bắt đầu phân hoá mạnh, một số nhóm cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy trước thị trường chung.

Chứng khoán

24/05/2022