Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người Trung Quốc tăng mua vàng khi đồng Nhân dân tệ suy yếu

Vàng - Ngoại tệ

26/09/2023 08:36

Với đồng nhân dân tệ yếu, nhà ở ảm đạm và chứng khoán không an toàn hơn bao giờ hết, tầng lớp lao động và trung lưu của Trung Quốc đang chuyển sang một lựa chọn đầu tư đang lấy lại được sự tỏa sáng, đó là vàng.

Đối với người tiêu dùng Trung Quốc bị hạn chế tiếp cận các sản phẩm đầu tư ở nước ngoài, kim loại quý là một trong số ít cách họ có thể cố gắng chống lại sự sụt giảm giá trị của các tài sản khác.

Đồng nhân dân tệ được dự đoán sẽ yếu đi, nhưng hầu hết người dân Trung Quốc không thể mua USD hoặc các sản phẩm định giá bằng USD để phòng ngừa sự sụt giá của đồng tiền Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, lựa chọn dễ dàng nhất cho công chúng là mua vàng miếng hoặc đồ trang sức bằng vàng tại các cửa hàng bán lẻ, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc phải trả thêm phí xử lý.

Lãi suất đã đẩy giá vàng giao ngay tại Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm và mở rộng chênh lệch với giá quốc tế lên mức cao nhất trong một thập kỷ.

Đồng Nhân dân tệ suy yếu, người Trung Quốc tăng mua vàng - Ảnh 1.

Tính đến ngày 15/9, giá vàng giao ngay là hơn 473 nhân dân tệ (64,71 USD) mỗi gram, dẫn đến chênh lệch khoảng 4,7% giữa giá vàng trong nước và quốc tế ở Trung Quốc.

Vào giữa tháng 9, giá bán lẻ vàng của các thương hiệu lớn như Chow Tai Fook, Chow Sang Sang và China Gold, đã tăng lên 600 nhân dân tệ/gram nhưng người mua vẫn không nản lòng.

Trên trang blog Weibo của Trung Quốc, một bài đăng về giá trang sức vàng tăng cao đã được đọc hơn 48 triệu lần chỉ trong một ngày đăng tải.

Fred Qiu, giám đốc phát triển kinh doanh của một thương hiệu trang sức ở miền đông Trung Quốc, cho biết có nhiều khách hàng mua kim loại quý hơn tại các cửa hàng của công ty ông, nhưng các sản phẩm khác nhau lại thu hút các thế hệ khác nhau.

"Những hạt vàng nhỏ 1 gam đặc biệt hấp dẫn đối với khách hàng Gen Z, trong khi các cặp vợ chồng trẻ và phụ nữ trung lưu thích những thỏi vàng, những thỏi 10 gam và 50 gam đặc biệt phổ biến", ông Qiu cho biết.

Tại một trung tâm mua sắm ở phía nam thành phố Quảng Châu, giám đốc bán hàng của một cửa hàng trang sức cho biết hoạt động kinh doanh đang tiến triển, với doanh số tăng 20 đến 30% trong hai tháng qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi tư vấn cho khách hàng về lợi ích của vàng, bà cho biết một số khách hàng để dành tiền trong mỗi séc thanh toán.

"Trong một năm, họ sẽ có khoảng chục hạt vàng. Mỗi hạt vàng nặng một gram và có giá khoảng 500 nhân dân tệ (68,57 USD) vào đầu năm nay. Hiện tại nó đã tăng lên khoảng 600 nhân dân tệ. Điều này có giá trị và đáng tin cậy hơn việc mua bất kỳ cổ phiếu nào", giám đốc bán hàng cho biết.

Annie Fang, cư dân Quảng Châu, là một trong những thành viên thất vọng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc khi chứng kiến giá trị danh mục đầu tư của mình giảm sút và bà hiểu tại sao kim loại này lại có vẻ hấp dẫn.

Fang nói: "Trong số những bất ổn, cả về kinh tế và chính trị, vàng đang trở nên đáng tin cậy hơn các tài sản nội địa khác, cho dù đó là tài sản hay chứng khoán". "Tôi có thể hiểu tại sao vẫn có nhiều người mua nó đến vậy".

Bà nói rằng, đối với nhiều người, cảm giác an toàn khi có thể đầu tư ra nước ngoài hoặc mua ngoại tệ và chuyển tài sản của họ ra nước ngoài đã biến mất, khiến họ có rất ít cơ hội để hành động để bảo vệ tài sản của mình.

Trong khoảng một năm qua, các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc cũng đã đưa ra các hạn chế đối với dịch vụ giao dịch kim loại quý dành cho khách hàng bán lẻ, bao gồm các giới hạn về mở tài khoản mới, tăng tỷ lệ tiền gửi được đảm bảo và đình chỉ các giao dịch mua hàng.

Mặc dù vàng không phải là một khoản đầu tư tốt như USD nhưng bà cho rằng mọi người nên cân nhắc mua nó để làm quà cho bạn bè.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement