Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đối tác lắp ráp Macbook cho Apple sắp xây dựng nhà máy tại Việt Nam

Doanh nghiệp

23/04/2023 07:32

Quanta Computer, nhà sản xuất MacBook theo hợp đồng lớn của Apple, lên kế hoạch thành lập một nhà máy trị giá 120 triệu USD ở khu công nghiệp Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Theo Nikkei, khi hoàn thiện, đây sẽ là nhà máy thứ 9 của Quanta trên toàn cầu. Theo dự kiến ban đầu, nhà máy sẽ có diện tích 22,5 ha tuy nhiên phía công ty không tiết lộ chi tiết công suất cũng như khung thời gian xây dựng.

Nguồn tin cho biết thêm, Quanta sẽ đầu tư 120 triệu USD vào nhà máy mới này.

Quanta Computer được thành lập vào năm 1988 tại Đài Loan, là một trong những nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới với doanh số trên dưới 10 tỷ USD mỗi năm, ngoài ra hãng cũng sản xuất cả điện thoại di động...

Gần đây, công ty đang tích cực mở rộng việc sản xuất bên ngoài Trung Quốc đại lục, với hơn 60% lô hàng bo mạch chủ máy chủ ước tính được cung cấp bởi các dây chuyền sản xuất có trụ sở tại Đài Loan.

Đối tác lắp ráp Macbook cho Apple sắp xây dựng nhà máy tại Việt Nam - Ảnh 1.

Quanta Computer Inc. được thành lập năm 1988 ở Đài Loan (Trung Quốc). Với doanh số trên 10 tỷ USD mỗi năm, Quanta là một trong những nhà sản xuất laptop lớn nhất thế giới.

Trước đó, công ty cũng đã đẩy mạnh sản xuất tại Thái Lan để đáp ứng các khách hàng dịch vụ đám mây của mình ở Bắc Mỹ. Quanta đã phân bổ hoạt động sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng giá rẻ và một số máy chủ cho nhà máy ở Thái Lan, để tránh phải trả thuế nhập khẩu do Mỹ và Châu Âu áp đặt do tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Công ty đã đánh giá việc đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc kể từ năm 2018 do tranh chấp thương mại Mỹ - Trung", một quan chức của Quanta cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Khách hàng ngày càng quan tâm đến việc phân bổ sản xuất của chúng tôi do ảnh hưởng của COVID-19 và căng thẳng địa chính trị".

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, kế hoạch thành lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của Quanta đang đi theo sau các nhà sản xuất điện tử Đài Loan khác, bao gồm Compal Electronics, Wistron, Pegatron và Inventec, những nhà sản xuất đã tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong vài năm qua.

Trên thực tế, động thái này cũng là một bước tiếp theo trong việc làm hài lòng gã khổng lồ công nghệ của Mỹ, Apple. Trước đó, nhà sản xuất iPhone và MacBook này đã yêu cầu nhà cung cấp hàng đầu của mình, Foxconn, bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam sớm nhất là vào khoảng tháng 5 năm nay, theo các nguồn tin của Nikkei Asia cho biết.

Đối tác lắp ráp Macbook cho Apple sắp xây dựng nhà máy tại Việt Nam - Ảnh 2.

Đã từ lâu, Apple tích cực làm việc để mở rộng các địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc cho tất cả các dòng sản phẩm chính của mình. Công ty đã lên kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam trong hơn hai năm qua và đã thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm. Sau khi hoàn tất việc sản xuất Macbook, tất cả các sản phẩm chủ lực của Apple về cơ bản sẽ có thêm một cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc, trong đó iPhone ở Ấn Độ, MacBook, Apple Watch và iPad sẽ ở Việt Nam.

Trên thực tế, Việt Nam đang được coi là điểm đến của các công ty đa quốc gia. Không chỉ Apple, nhiều ông lớn lĩnh vực điện tử và công nghệ đã và đang coi Việt Nam như một quốc gia có thể thay thế vai trò của Trung Quốc trong việc đa dạng hóa sản xuất, có thể kể ra từ Samsung cho đến Intel.

Điều này cũng đã được các nhà phân tích tại Dezan Shira & Associates, công ty tư vấn hỗ trợ các nhà đầu tư trên khắp châu Á, đánh giá rằng Việt Nam đang nắm giữ nhiều lợi thế trong cuộc đua trở thành điểm đến hứa hẹn khi các nhà sản xuất toàn cầu rời bỏ Trung Quốc.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement