Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5

Kinh tế thế giới

15/06/2022 19:57

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5 do lượng mua xe có động cơ giảm trong bối cảnh thiếu hụt, và giá xăng cao kỷ lục đã kéo chi tiêu ra khỏi các mặt hàng khác.

Bộ Thương mại cho biết vào hôm nay (15/6), doanh số bán lẻ đã giảm 0,3% trong tháng trước. Dữ liệu cho tháng 4 đã được điều chỉnh thấp hơn để cho thấy doanh số bán hàng tăng 0,7% thay vì 0,9% như báo cáo trước đó. 

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo doanh số bán lẻ tăng 0,2%, với ước tính dao động từ mức giảm thấp là 1,1% đến cao nhất là tăng 0,5%.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, giá xăng trung bình trên toàn quốc đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 4,439 USD / gallon vào tháng 5.

Doanh thu bán lẻ giảm cũng phản ánh sự luân chuyển dần chi tiêu từ hàng hóa sang dịch vụ. Doanh số bán lẻ chủ yếu là hàng hóa, và không được điều chỉnh theo lạm phát. Quán bar và nhà hàng là danh mục dịch vụ duy nhất trong báo cáo.

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5 - Ảnh 1.

Mọi người mua sắm trong siêu thị khi lạm phát ảnh hưởng đến giá tiêu dùng ở Manhattan, Thành phố New York, Mỹ, ngày 10/6/2022. Ảnh: Reuters

Giá tiêu dùng hàng năm tăng mạnh nhất trong gần 40-1 / 2 năm vào tháng 5. Với lạm phát làm xói mòn mức tăng lương, người tiêu dùng đang chuyển sang tiết kiệm, tích lũy trong đại dịch COVID-19, và vay nợ để duy trì chi tiêu.

Sam Bullard, nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo ở Charlotte, North Carolina, cho biết: "Một kho dự trữ đáng kể của các khoản tiết kiệm hộ gia đình đã giúp người tiêu dùng quản lý áp lực lạm phát đang gia tăng cho đến thời điểm này.

Doanh số bán lẻ có thể sẽ tiếp tục trì trệ do Cục Dự trữ Liên bang tích cực thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt nhu cầu và giảm lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất chính sách vào lần thứ ba trong năm nay, với mức tăng 3/4 điểm phần trăm được cho là có khả năng xảy ra, và có thể là tín hiệu cho nhiều đợt tăng lớn sắp tới.

Loại trừ ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống, doanh thu bán lẻ không đổi trong tháng 5. Dữ liệu cho tháng 4 đã được điều chỉnh giảm để cho thấy cái gọi là doanh số bán lẻ cốt lõi này tăng 0,5% thay vì 1,0% như báo cáo trước đó.

Doanh số bán lẻ cốt lõi tương ứng chặt chẽ nhất với thành phần chi tiêu của người tiêu dùng trong tổng sản phẩm quốc nội.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement