Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Do Kwon có thể vào tù sau vụ sụp đổ của Terra?

Tiền điện tử

02/06/2022

21:37

Do Kwon khó có khả năng phải đối mặt với án tù sau sự sụp đổ Terra trị giá 60 tỷ USD, nhưng anh có thể bị phạt và lâm vào những vụ kiện cáo kéo dài.
news

Do Kwon, 30 tuổi người Hàn Quốc, người sáng lập của dự án stablecoin trị giá 60 tỷ USD vừa bị khai tử vào tháng trước, có sở trường thuyết phục mọi người mua những gì anh ta bán. Gần đây nhất, Kwon đã bán tầm nhìn của mình về một hệ thống thanh toán mới sẽ thay đổi hiện trạng và thay thế các loại tiền tệ trên thế giới.

TerraUSD (còn được gọi là UST) hoạt động như một stablecoin được chốt bằng USD, có nghĩa là thay thế các giao dịch fiat toàn cầu, trong khi Luna giúp UST giữ được mức neo của mình và khiến các nhà đầu tư thiệt mạng vì nó được đánh giá cao về giá trị. (Đến năm 2021, Luna đã tăng 15.800%.) Các nhà giao dịch cũng có thể phân tích chênh lệch giá hệ thống và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá của hai mã thông báo.

Thiết lập không phải là mới. Các stablecoin thuật toán, dựa trên một bộ mã phức tạp thay vì dự trữ tiền tệ cứng để ổn định giá của chúng, đã trở thành một điều ít nhất là từ năm 2015 - và ý tưởng đặt tiền điện tử để kiếm được lợi nhuận cao không thực tế đã bùng nổ phổ biến trong vài năm qua cùng với sự gia tăng của tài chính phi tập trung, hay DeFi.

Nhưng Kwon đã thực sự quan tâm đến việc tiếp thị. Anh ta tự biến mình giống như Satoshi Nakamoto thế hệ tiếp theo (tên bút danh được đặt cho người sáng lập Bitcoin), lai với phương tiện truyền thông xã hội vênh váo về một Elon Musk.

Do Kwon có thể vào tù sau vụ sụp đổ của Terra? - Ảnh 1.

Do Kwon, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Terraform Labs, rời văn phòng công ty tại Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 14/4/2022. Ảnh: Bloomberg

Kwon đã huy động được 207 triệu USD cho Terraform Labs của mình, công ty đã tung ra Luna và UST. Hai đống tiền này đã thu hút rất nhiều người đầu tư bằng cách nghe theo Do Kwon. Anh đã truyền cảm hứng cho những người theo dõi gần như đình đám của Lunatics, bao gồm nhà đầu tư tỷ phú Mike Novogratz, người đã đi xa đến mức tưởng nhớ tư cách thành viên của mình trong câu lạc bộ này với một hình xăm trên cánh tay.

Nền tảng Anchor của Terra, thực sự đã giúp đưa UST lên bản đồ tiền điện tử với mức lợi nhuận vượt trội là 20%, có thể khiến các nhà đầu tư hiểu biết nghi ngờ. Nhiều nhà phân tích tin rằng nó không bền vững. 

Vào thời điểm đó, trái phiếu chính phủ chỉ trả khoảng 2% và tài khoản tiết kiệm dưới 1%. Nhưng dù sao thì các nhà đầu tư vẫn đổ xô vào, mang lại cho Luna và UST tổng giá trị thị trường gần 60 tỷ USD.

Bây giờ, cả hai mã thông báo về cơ bản là vô giá trị. Thất bại quá lớn, nó đã giúp kéo toàn bộ thì trường tiền điện tử xuống đáy, xóa nửa nghìn tỷ USD khỏi vốn hóa thị trường của ngành. Nó cũng làm sứt mẻ niềm tin của chủ đầu tư trong toàn bộ không gian này.

Đó được cho là nỗ lực thất bại thứ hai của Kwon trong việc tung ra một stablecoin thuật toán, mặc dù nỗ lực đầu tiên của anh ấy đã bị lỗ trong khoảng hàng chục triệu USD, thay vì hàng chục tỷ.

Nhưng Kwon đã thực hiện nỗ lực thứ ba trong việc tung ra tiền điện tử của riêng mình và các nhà đầu tư đang quay trở lại với anh ấy. Tuy nhiên, chính phủ các nước có thể sẽ không bỏ qua.

Người phát ngôn của công ty từ chối bình luận về triển vọng của các thủ tục tố tụng dân sự hoặc hình sự mà Terraform Labs hoặc Kwon phải đối mặt. Nhưng các cựu công tố viên liên bang và các nhà quản lý nói với CNBC rằng hậu quả từ sự hỗn loạn stablecoin có thể đồng nghĩa với tiền phạt, hình phạt - hoặc trong trường hợp xấu nhất đối với Kwon là thời gian chờ đợi.

Do Kwon có thể vào tù sau vụ sụp đổ của Terra? - Ảnh 2.

Do Kwon khó có thể bị xử lý hình sự bởi sự phức tạp trong việc chứng minh pháp lý liên quan đến tiền điện tử.

Khó xảy ra hình sự

Ở Mỹ, việc trở thành một doanh nhân tệ hại hay một giám đốc điều hành bất cẩn với khả năng phán đoán kém không phải là một cái tội.

Trong trường hợp của Kwon, các công tố viên sẽ phải chứng minh rằng Kwon hoặc các cộng sự của anh ta có hành vi gian lận hình sự - và điều đó đòi hỏi bằng chứng rằng bị cáo cố tình lừa dối các nhà đầu tư.

Randall Eliason, người đã có 12 năm làm trợ lý luật sư Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia và đã truy tố các vụ án cổ cồn trắng (tội phạm công ty) tại tòa án liên bang giải thích: "Nó không giống như một vụ giết người mà bạn đưa nhân chứng đến để làm chứng xem ai đã bóp cò.

"Chúng tôi đang cố gắng chứng minh điều gì đang xảy ra trong tâm trí của ai đó. Đó thường là một quá trình rất vất vả liên quan đến việc xem xét rất nhiều tài liệu, và nói chuyện với rất nhiều người và giao dịch với tất cả các luật sư của họ thông qua quy trình đó và lên lịch thời gian của bồi thẩm đoàn và hầu tòa. Nó thực sự có thể kéo dài, vì vậy không ai mong đợi bất cứ điều gì xảy ra trong một sớm một chiều", ông nói.

Theo Renato Mariotti, cựu công tố viên liên bang và luật sư xét xử, người đã đại diện cho khách hàng trong các khiếu nại liên quan đến phái sinh và phân loại chứng khoán, ngay cả khi các công tố viên có thể chỉ ra rằng bị cáo đã khai báo gian dối các hành động.

Mariotti cho biết: "Bởi vì chúng tôi không có kính thiên văn ma thuật để đọc suy nghĩ của một người, các công tố viên thường dựa vào email, tin nhắn, tweet và các tuyên bố khác". Hy vọng là tìm thấy một manh mối, nhưng các công tố viên hiếm khi tìm thấy một email hoặc tin nhắn văn bản nào vạch ra toàn bộ kế hoạch lừa đảo.

Thay vào đó, Eliason nói, các công tố viên tìm kiếm những thông tin và liên lạc nhỏ. Một cách cổ điển để xây dựng một trường hợp gian lận như thế này là "làm việc theo từng nấc thang", xây dựng các trường hợp chống lại những người tham gia cấp thấp hơn, sau đó thuyết phục họ hợp tác và làm chứng.

Eliason trích dẫn ví dụ của Elizabeth Holmes và Theranos, họ sử dụng máy của các công ty khác để chạy mẫu máu nhưng nói với các nhà đầu tư rằng họ đang sử dụng máy của chính mình để thực hiện các xét nghiệm đó.

Eliason nói: "Những thứ như thế gợi ý khá nhiều về mục đích thực sự lừa dối và lừa gạt", "thay vì chỉ là những đánh giá sai lầm hoặc các dạng hành vi sai trái khác". Các vụ án cổ cồn trắng nổi tiếng thường kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Nếu cuối cùng họ dẫn đến kết án, bản án có thể rất nghiêm khắc.

Stefan Qin, người sáng lập quỹ đầu tư tiền điện tử trị giá 90 triệu đô la Úc, đã bị kết án hơn 7 năm tù sau khi anh ta nhận tội về một tội gian lận chứng khoán. Roger Nils-Jonas Karlsson, một công dân Thụy Điển bị Hoa Kỳ buộc tội lừa đảo hơn 3.500 nạn nhân với số tiền hơn 16 triệu USD đã bị kết án 15 năm tù vì tội gian lận chứng khoán, gian lận chuyển tiền và rửa tiền.

Do Kwon có thể vào tù sau vụ sụp đổ của Terra? - Ảnh 3.

Do Kwon, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Terraform Labs, có mặt tại văn phòng công ty ở Seoul, Hàn Quốc, vào thứ Năm, ngày 14/4/2022. Ảnh: Bloomberg

Đối mặt với các vụ án dân sự

Trong khi các công tố viên phải chứng minh hành vi sai trái hình sự ngoài một nghi ngờ hợp lý, thì nghĩa vụ chứng minh đối với các vụ án dân sự thấp hơn nhiều và thường dựa trên "chứng cứ có".

Eliason nói: "Thông thường, trong những trường hợp này, các biện pháp xử lý thích hợp sẽ là dân sự, quản lý và hành chính - và thực sự không phải là hình sự.

Các vụ việc dân sự có thể bao gồm các vụ kiện từ những người mua tiền điện tử, những người cho rằng mình bị cháy tài khoản vì Do Kwon.

Theo báo cáo từ truyền thông địa phương, một nhóm các nhà đầu tư ở Hàn Quốc đã cùng nhau đệ đơn kiện Kwon và người đồng sáng lập Terraform Labs của anh ta về tội danh gian lận. Nhiều luật sư từ công ty luật LKB & Partners có trụ sở tại Seoul, đơn vị đưa ra vụ kiện, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các hình phạt dân sự cũng có thể bao gồm tiền phạt hoặc các hậu quả khác từ các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hoặc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Philip Moustakis, người từng là cố vấn cấp cao trong bộ phận thực thi của SEC giải thích, "SEC sẽ chỉ phải chứng minh bằng chứng cứ có lợi hơn, có nghĩa là bồi thẩm đoàn sẽ phải tìm ra nó có nhiều khả năng hơn là bị cáo không tham gia vào hành vi bị cáo buộc".

Các hình phạt có thể bao gồm các lệnh cấm, điều chỉnh lợi nhuận hoặc phạt tiền dựa trên số tiền thua lỗ, mà Eliason nói rằng có thể "khá đáng kinh ngạc" với hàng chục tỷ USD đã bị xóa sổ. Kwon đã có một lịch sử phức tạp với SEC.

Ủy viên CFTC Caroline Pham nói với CNBC rằng mặc dù cô ấy không bình luận về bất kỳ vụ kiện tụng nào đang diễn ra hoặc tiềm năng, nhưng "CFTC là một trong những người đầu tiên truy tố thành công hành vi sai trái trong tiền điện tử" và cơ quan này tiếp tục "tích cực theo đuổi gian lận và thao túng tiền điện tử đến mức tối đa theo thẩm quyền".

Bên ngoài Hoa Kỳ, Kwon có thể phải đối mặt với tình trạng thất bại ở Hàn Quốc, nơi anh hiện đang sống và dành thời gian điều hành công việc kinh doanh của mình và Singapore, trụ sở chính thức của Terraform Labs.

Cơ quan thuế quốc gia của Hàn Quốc đã thông báo rằng Kwon và Terraform Labs phải trả 80 triệu USD (100 tỷ won) tiền thuế. Một đơn vị đặc biệt đã từng không còn tồn tại chuyên điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán ở Hàn Quốc - được mệnh danh là "Thần chết Yeouido" , theo nghĩa đen của khu tài chính của Seoul - đã hồi sinh sau hơn hai năm không hoạt động để điều tra về vụ sập Terra .

Eliason nói: "Sẽ có những vấn đề về quyền tài phán ... vì anh ấy không ở Mỹ. "Các nhà chức trách Hàn Quốc có thể có điều gì đó để nói về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra. Có rất nhiều cơ quan hoặc chính phủ tiềm năng khác có thể xem xét hành vi này, ngoài các cá nhân bị hại".

Trong khi đó, Terraform Labs hiện đang cắt giảm một số luật sư, sau khi đội ngũ pháp lý nội bộ của nó đã từ chức sau vụ tai nạn. CNBC đã liên hệ với các thành viên trong nhóm tư vấn Marc Goldich, Lawrence Florio và Noah Axler trên LinkedIn. Cả ba đều cho biết trên hồ sơ của họ rằng họ rời công ty vào tháng 5/2022, nhưng họ không trả lời yêu cầu bình luận.

Người phát ngôn của Terraform Labs nói với CNBC rằng "thời gian gần đây có nhiều thách thức đối với Terraform Labs và một số ít thành viên trong nhóm đã rời đi", mặc dù họ lưu ý rằng "phần lớn các thành viên trong nhóm vẫn cam kết thực hiện sứ mệnh của dự án".

Do Kwon có thể vào tù sau vụ sụp đổ của Terra? - Ảnh 5.

Do Kwon chắc chắn phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện dân sự liên quan đến sự sụp đổ của Terra.

Cữu vãn của Do Kwon cho Luna

Cho đến nay, Kwon đã không bỏ qua một nhịp nào.

Trong vòng vài ngày sau thảm họa UST, người sáng lập Terraform Labs đã có kế hoạch loại bỏ stablecoin UST thất bại và khởi chạy lại mã thông báo Luna mới. Những người tham gia đã biểu quyết áp đảo ủng hộ việc tuân theo kế hoạch đó và hồi sinh dự án thất bại - ngay cả khi Kwon đã sửa đổi đề xuất trong khi cuộc kiểm phiếu đang được tiến hành.

Người phát ngôn của Terraform Labs nói với CNBC rằng họ đã thực hiện một số chỉnh sửa kỹ thuật trong hai ngày sau cuộc bỏ phiếu và thông báo cho cộng đồng về những thay đổi. "Vẫn còn năm ngày để bỏ phiếu vào thời điểm sửa đổi. Chúng tôi khuyến khích những người không đồng ý với sửa đổi bỏ phiếu không và nếu họ đã bỏ phiếu, hãy thay đổi phiếu bầu của họ".

Theo CoinMarketCap, đồng Luna 2.0 được niêm yết hiện đang giảm hơn 10% trong 24 giờ  - nhưng nỗ lực này có rất nhiều tên tuổi lớn ủng hộ.

Bất kỳ thành công nào với Luna 2.0 đều có thể đồng nghĩa với cơ hội bù đắp tổn thất cho các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ đã bị thua lỗ. Không có hậu thuẫn nào từ FDIC, cũng như bất kỳ biện pháp bảo vệ bảo hiểm người tiêu dùng nào khác, vì vậy, loại kế hoạch khôi phục mã thông báo này là cơ hội duy nhất để mua lại cho các nhà đầu tư.

Những người ủng hộ chính của Terraform Labs bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, bao gồm Lightspeed Venture Partners và Coinbase Ventures. Ba Arrows Capital và Jump Crypto đã mua vào token Luna.

Do Kwon có thể vào tù sau vụ sụp đổ của Terra? - Ảnh 6.

Luna 2.0 hiện có giá khoảng 6,7 USD, vốn hóa khoảng 1,4 tỷ USD. Đồng tiền này giảm khá nhiều sau khi ra mắt.

Những đối thủ nặng ký về tiền điện tử như người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (còn được gọi là CZ) cũng tham gia. CZ, người có giá trị tài sản ròng ước tính là 16,9 tỷ USD, gần đây đã than thở trên Twitter rằng anh ấy "nghèo trở lại", liên kết đến một bài báo có tiêu đề, "Khoản đầu tư Luna của Binance trị giá 1,6 tỷ USD. Bây giờ, nó chưa đến 3.000 USD".

Binance và FTX đều công khai ủng hộ kế hoạch khởi chạy lại và dựa vào mã thông báo Luna của Kwon. Và khi Binance thêm Luna 2.0 vào sàn giao dịch của mình vào thứ Ba, đồng tiền này ban đầu chứng kiến mức tăng giá 90%.

Trong khi đó, người duy nhất bị chính quyền bắt là một nhà đầu tư tiền điện tử bị buộc tội bấm chuông cửa căn hộ của Kwon ở Seoul và hỏi vợ của Kwon liệu chồng cô ấy có ở nhà hay không. Một báo cáo từ tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết nghi phạm - người được cho là đã mất tới 2,3 triệu USD sau sự sụp đổ của Terra - hiện phải đối mặt với cáo buộc xâm phạm.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Bitcoin bất ngờ bật tăng, vượt ngưỡng 20.000 USD

Bitcoin bất ngờ bật tăng, vượt ngưỡng 20.000 USD

Bitcoin hiện đang giao dịch trên mức 20.000 USD, tăng hơn 6%, các mã thông báo khác trong danh sách 10 đồng tiền vốn hóa thị trường hàng đầu cũng tăng mạnh.

Tiền điện tử

27/09/2022

Thị trường tiền điện tử 27/9: Bitcoin, Ethereum bật tăng trở lại

Thị trường tiền điện tử 27/9: Bitcoin, Ethereum bật tăng trở lại

Giá Bitcoin hôm nay giao dịch quanh mức 19.100 USD vào rạng sáng 27/9, tăng hơn 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

27/09/2022

Niềm tin vào stablecoin đang lung lay

Niềm tin vào stablecoin đang lung lay

Vốn hóa thị trường USD Coin (USDC) của Circle tiếp tục giảm xuống dưới 50 tỷ USD khi cá voi mất niềm tin vào stablecoin và các sàn giao dịch hủy niêm yết mã thông báo này trong bối cảnh rủi ro kiểm duyệt.

Tiền điện tử

26/09/2022

Thị trường tiền điện tử 26/9: Dự báo Bitcoin tăng mạnh trong 2 tháng tới

Thị trường tiền điện tử 26/9: Dự báo Bitcoin tăng mạnh trong 2 tháng tới

Giá Bitcoin hôm nay giao dịch ở mức 18.900 USD vào rạng sáng 26/9, giảm hơn 1% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

26/09/2022

Trung Quốc chiếm đến 84% đơn đăng ký bằng sáng chế blockchain

Trung Quốc chiếm đến 84% đơn đăng ký bằng sáng chế blockchain

Theo dữ liệu mới nhất được chia sẻ bởi quan chức chính phủ Trung Quốc, tổng số ứng dụng blockchain được nộp trên toàn thế giới chiếm đến 84%.

Tiền điện tử

25/09/2022

Thị trường tiền điện tử 24/9: Bitcoin vẫn dưới mức 19.000 USD

Thị trường tiền điện tử 24/9: Bitcoin vẫn dưới mức 19.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay giao dịch dưới mức 19.000 USD vào rạng sáng 24/9, giảm hơn 2% trong 24 giờ.

Tiền điện tử

24/09/2022

Solana đạt cột mốc 100 tỷ giao dịch

Solana đạt cột mốc 100 tỷ giao dịch

Kể từ khi được giới thiệu vào tháng 4/2019, Solana đã đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực DeFi , NFT và Web3. Hiện tại, hàng trăm dự án đang được thực hiện tại Solana và con số đó dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai gần. Ưu điểm chính của Solana là ''nhanh và rẻ hơn''.

Tiền điện tử

23/09/2022

Top 5 loại tiền điện tử đứng đầu về khối lượng giao dịch trong 24h

Top 5 loại tiền điện tử đứng đầu về khối lượng giao dịch trong 24h

5 đồng tiền đứng đầu theo khối lượng lớn là USDT, BTC, ETH, BUSD và XRP. Trong đó, USDT có khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 54.346.833.081 USD.

Tiền điện tử

23/09/2022

Công ty khai thác Bitcoin Compute North nộp đơn xin phá sản

Công ty khai thác Bitcoin Compute North nộp đơn xin phá sản

Các đối tác lưu trữ của Compute North là Compass Mining đã tuyên bố rằng công ty sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường trong giai đoạn này.

Tiền điện tử

23/09/2022