Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Disney cắt giảm chi phí, khả năng sa thải nhân viên, ‘đóng băng’ tuyển dụng

Doanh nghiệp

12/11/2022 19:17

Giám đốc điều hành Bob Chapek đã công bố các biện pháp cắt giảm chi phí trên toàn công ty vào ngày 11/11 và nói với các lãnh đạo bộ phận rằng có khả năng sẽ sa thải nhân viên, theo The Wall Street Journal.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng, bao gồm lệnh cấm tất cả trừ việc đi công tác thiết yếu và đóng băng tuyển dụng mới đối với tất cả trừ một số vị trí quan trọng, diễn ra vài ngày sau khi Disney báo cáo thu nhập hàng quý mờ nhạt và khoản lỗ hàng quý 1,5 tỷ USD tại hoạt động kinh doanh phát trực tuyến của mình, hơn đáng kể so với các nhà phân tích Phố Wall đã dự đoán.

Trong bản ghi nhớ được gửi tới tất cả các giám đốc điều hành ở cấp phó chủ tịch cấp cao trở lên, ông Chapek cho biết một nhóm đặc nhiệm, do giám đốc tài chính Christine McCarthy và cố vấn chung Horacio Gutierrez dẫn đầu, sẽ xem xét chi tiêu tiếp thị, nội dung và hành chính trên toàn bộ công ty và khuyến nghị cắt giảm.

"Tôi hoàn toàn biết rằng đây sẽ là một quá trình khó khăn đối với nhiều người trong số các bạn và các nhóm của bạn," ông Chapek nói trong bản ghi nhớ. "Chúng tôi sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn".

Ông Chapek cho biết trong bản ghi nhớ rằng trong quá trình xem xét tất cả các chi phí của Disney, công ty sẽ "tìm kiếm mọi con đường hoạt động và lao động để tìm ra khoản tiết kiệm". Ông nói thêm, "chúng tôi dự đoán sẽ cắt giảm một số nhân viên như một phần của đánh giá này".

Disney cắt giảm chi phí, khả năng sa thải nhân viên, ‘đóng băng’ tuyển dụng - Ảnh 1.

Disney vào đầu tuần này đã báo cáo thu nhập hàng quý mờ nhạt và khoản lỗ 1,5 tỷ đô la trong hoạt động kinh doanh phát trực tuyến của mình. Ảnh: Bloomberg

Công ty không cho biết số lượng nhân viên có thể bị sa thải trong bản ghi nhớ, nhưng cũng nói rằng việc đi lại nên hạn chế và cần phải có sự chấp thuận của các giám đốc điều hành.

"Tôi không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình và tạo ra một công ty nhanh nhẹn hơn," ông Chapek nói trong bản ghi nhớ.

Các công ty trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ đã thông báo về việc sa thải và các biện pháp thắt chặt hầu bao vì đặt cược lớn vào việc phát trực tuyến và metaverse được thực hiện trong đại dịch COVID có dấu hiệu sáng tỏ.

Kể từ khi ra mắt dịch vụ Disney + hàng đầu của mình vào cuối năm 2019, mảng kinh doanh phát trực tuyến của Disney đã đạt được 235 triệu người đăng ký trên toàn cầu trên tất cả các nền tảng video của mình, bao gồm Hulu, ESPN +, dịch vụ Star ở Châu Âu và Hotstar ở Châu Á. Sự phát triển đã biến Disney trong một thời gian ngắn trở thành một công ty lớn trong thế giới phát trực tuyến, có khả năng cạnh tranh vớiNetflix Inc. và các đối thủ khác tại hàng chục thị trường trên thế giới.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng đó đi kèm với một cái giá lớn: mảng phát trực tuyến của Disney đã lỗ hơn 8 tỷ USD trong ba năm qua. Ông Chapek từ lâu đã khẳng định rằng Disney + sẽ có lãi vào năm 2024 nhưng đã giảm dự đoán về số lượng người đăng ký dịch vụ sẽ đăng ký. Tuần này, ông cho biết mục tiêu lợi nhuận giả định không có sự thay đổi có ý nghĩa trong điều kiện kinh tế.

Trong cuộc gọi thu nhập với các nhà đầu tư hôm thứ Ba, bà McCarthy, giám đốc tài chính, nói rằng Disney sẽ quyết liệt theo đuổi việc cắt giảm chi tiêu và rằng "một số trong số đó sẽ cung cấp một số khoản tiết kiệm ngắn hạn và những người khác sẽ thúc đẩy cơ cấu dài hạn lợi ích."

Disney cắt giảm chi phí, khả năng sa thải nhân viên, ‘đóng băng’ tuyển dụng - Ảnh 2.

Một quán cà phê tại công viên giải trí Epcot của Disney ở Orlando, Fla., Vào mùa hè vừa qua. Công ty đã sa thải hàng nghìn công nhân trong thời gian xảy ra đại dịch khi các công viên của họ bị đóng cửa. Ảnh: The Wall Street Journal

Bà McCarthy cũng tham khảo các bước mà công ty đã thực hiện tại bộ phận công viên giải trí của mình trong đại dịch Covid-19. Sau đó, với việc các công viên đóng cửa, công ty đã sa thải hàng nghìn nhân viên và bắt đầu nghiên cứu các công nghệ mới để quản lý công nhân hiệu quả hơn.

Nền tảng Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết trong tuần này họ sẽ loại bỏ 11.000 vị trí sau khi tốc độ tăng trưởng trong các nền tảng thực tế ảo của họ chậm hơn so với dự kiến.

Khám phá của Warner Bros, chủ sở hữu của xưởng phim lâu đời nhất Hollywood và dịch vụ phát trực tuyến cao cấp HBOMax đã cắt giảm hơn 1.000 vị trí khi công ty phải vật lộn để thoát khỏi gánh nặng nợ nần chồng chất.

Cổ phiếu của Disney đã giảm khoảng 40% kể từ đầu năm. Thứ Sáu, họ đóng cửa ở mức 95,01 USD một cổ phiếu, đã tăng 5% trong ngày sau một đợt giảm giá vào đầu tuần này sau khi có báo cáo thu nhập.

Ông Chapek đã phải đối mặt với những thách thức kể từ khi nhiệm kỳ giám đốc điều hành của ông bắt đầu vào tháng 2/2020. Ông đã vượt qua đại dịch toàn cầu khiến các công viên giải trí và hoạt động kinh doanh tàu du lịch của công ty đóng cửa. Ông cũng bị áp lực bởi nhà đầu tư hoạt động Dan Loeb , người mà Third Point LLC đã mua cổ phần mới của công ty trong mùa hè.

Ông Loeb đã kêu gọi Chapek thực hiện một số thay đổi đối với Disney, và điều cao nhất trong danh sách của ông là cắt giảm chi phí tích cực hơn. Ông cũng kêu gọi đại tu hội đồng quản trị để bao gồm thêm chuyên môn về truyền thông và quảng cáo kỹ thuật số và để Disney mua cổ phần thiểu số của Comcast tại Hulu. Vào tháng 9, Disney đã bổ sung Carolyn Everson, một nhà điều hành công nghệ và truyền thông kỳ cựu, làm giám đốc, và ông Loeb đã đồng ý đình chỉ việc thành lập hội đồng quản trị của công ty.

Vào tháng 6, hội đồng quản trị của Disney đã bỏ phiếu để gia hạn hợp đồng với ông Chapek thêm ba năm.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement