Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì đã xảy ra với tiền điện tử vào năm 2023

Tiền điện tử

25/12/2023 07:06

Giá bitcoin bắt đầu phục hồi và Ấn Độ là một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong năm nay trong lĩnh vực tiền điện tử, ngay cả khi công nghệ blockchain và các dịch vụ được xây dựng trên chúng bị trừng phạt bởi pháp luật.

Năm 2023 đánh dấu những thay đổi quan trọng trong sân chơi blockchain khi các nhà quản lý Mỹ giao nhiệm vụ cho các tỷ phú công nghệ trong khi Ấn Độ trở thành quốc gia áp dụng tiền điện tử lớn, tạo tiền đề cho năm 2024 có thể là năm đầy kịch tính và xung đột pháp lý.

Đây chỉ là năm câu chuyện hấp dẫn đã diễn ra trong lĩnh vực blockchain trong năm nay:

Câu chuyện FTX sắp kết thúc

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX do tỷ phú lập dị, có mái tóc hoang dã Sam Bankman-Fried, người nổi tiếng với lối sống xa hoa và các khoản quyên góp chính trị trị giá hàng triệu USD, điều hành, đã sụp đổ vào tháng 11/2022. 

Gần một năm sau, cựu CEO bị kết án 7 tội danh, đối mặt tối đa 115 năm tù. Bankman-Fried – con trai của hai học giả luật Stanford và tốt nghiệp Học viện công nghệ Massachusetts -  Bankman-Fried bị cáo buộc sử dụng tiền gửi của khách hàng trên sàn FTX để bù lỗ tại quỹ phòng hộ của mình, trả các khoản vay và mua bất động sản xa xỉ cùng những chi phí cá nhân khác.

Trong quá trình tố tụng kéo dài suốt năm nay, các đồng nghiệp cũ của Bankman-Fried, bao gồm cả người tình cũ, đã làm chứng rằng ông cố tình vi phạm pháp luật và đưa ra các mệnh lệnh làm tổn thương khách hàng của mình.

Điều gì đã xảy ra với tiền điện tử vào năm 2023- Ảnh 1.

Năm 2023 chứng kiến cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried bị kết án một năm sau khi sàn giao dịch tiền điện tử sụp đổ đột ngột. Ảnh: Reuters

Ông không nhận bất kỳ tội danh nào, tất cả đều liên quan đến sự sụp đổ cuối năm ngoái của sàn FTX và quỹ phòng hộ Alameda.

Trong bản tóm tắt sau khi luận tội, luật sư Damian Williams cho biết: "Sam Bankman-Fried đã gây ra một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Ngành công nghiệp điện tử có thể còn non trẻ, những người chơi như Sam Bankman-Fried có thể còn non trẻ. Song loại lừa đảo và phá hoại này đã có từ lâu và chúng ta không có đủ kiên nhẫn nữa". Theo luật sư, phán quyết gửi thông điệp đến "mọi kẻ lừa đảo ngoài kia, những kẻ nghĩ rằng họ không thể bị đụng đến. Những người đó nên suy nghĩ lại. Nếu không, tôi hứa chúng tôi có đủ còng tay cho tất cả".

Trong khi đó, những người mắc nợ và thanh lý FTX vào tháng 12 đã đồng ý về một giải pháp toàn cầu để giúp khách hàng lấy lại một số tài sản của họ.

CEO tỷ phú của Binance từ chức

Ông trùm tiền điện tử và tỷ phú người Canada gốc Trung Quốc Changpeng Zhao được biết đến là người đứng đầu Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Binance trước đây đã tạm dừng hoạt động ở một số quốc gia do các biện pháp quản lý chặt chẽ, nhưng năm nay sàn giao dịch này đã đồng ý trả khoản bồi thường khổng lồ khoảng 4 tỷ USD cho chính phủ Mỹ vào cuối tháng 11 vì các hoạt động bất hợp pháp của mình. 

Ngoài ra, Zhao còn nhận tội liên quan đến việc không ngăn chặn hoạt động rửa tiền trên Binance và từ chức Giám đốc điều hành.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Binance đã thực hiện hơn 100.000 giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả những giao dịch có liên quan đến Lữ đoàn al-Qassam của Hamas, al-Qaeda và thậm chí cả những kẻ lạm dụng tình dục. Sàn giao dịch tiền điện tử sẽ được giám sát vì nó buộc phải chính thức rời khỏi thị trường Mỹ.

Ảnh hưởng mạnh mẽ của Zhao trong lĩnh vực này là không thể phủ nhận; những dòng tweet chỉ trích của ông về hoạt động kinh doanh của FTX vào năm 2022 được cho là đã gây ra sự hoảng loạn hàng loạt trong đó tất cả người dùng đều cố gắng rút tiền khỏi FTX, đẩy nhanh sự sụp đổ của sàn giao dịch. Phiên tuyên án dành cho Zhao sẽ diễn ra ở Mỹ vào tháng 2 tới.

Worldcoin chính thức ra mắt

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman là một nhân vật gây tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử từ rất lâu trước khi ông trở thành người chơi chính trong lĩnh vực AI sáng tạo trong năm nay. 

Dự án blockchain của ông, Worldcoin, nhằm mục đích tạo ra cơ sở dữ liệu sinh trắc học về dân số con người để đổi lấy việc cấp cho họ quyền truy cập vào tiền điện tử và ID kỹ thuật số được so sánh với số Aadhaar của Ấn Độ. 

Điều gì đã xảy ra với tiền điện tử vào năm 2023- Ảnh 2.

Sáng kiến này đã bị chỉ trích nặng nề bởi những người ủng hộ quyền riêng tư, bao gồm cả Edward Snowden, trong quá trình chạy thử vào năm 2021. Altman vào tháng 5 này đã huy động được 115 triệu USD cho dự án mà mã thông báo tiền điện tử không có sẵn cho người dùng ở Mỹ.

Khi ChatGPT của OpenAI khơi dậy sự bùng nổ AI và Altman bay vòng quanh thế giới để thảo luận về quy định AI với các nhà lãnh đạo nhà nước và các nhà công nghệ hàng đầu, ông đã chính thức ra mắt Worldcoin. "Các nhà điều hành" trên toàn thế giới đã bắt đầu thu thập hàng triệu lượt quét mống mắt bằng cách trao lại cho mọi người tiền điện tử Worldcoin. 

Worldcoin cũng đã thâm nhập vào Ấn Độ, với "các nhà khai thác quỹ đạo" ở các thành phố như Delhi và Bangalore khuyến khích mọi người quét. 

Các nhà hoạt động ở các quốc gia như Indonesia đã cáo buộc các tình nguyện viên của Worldcoin ép buộc những người nghèo giao nộp dữ liệu sinh trắc học của họ mà không nhận được sự đồng ý rõ ràng của họ.

Giá token Worldcoin biến động mạnh vào tháng 11 năm nay khi Altman bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc điều hành của OpenAI, trước khi được Microsoft thuê và sau đó được phục hồi tại OpenAI.

Ấn Độ đứng đầu về việc áp dụng ở cấp cơ sở

Năm 2023 là một năm nữa mà việc áp dụng tiền điện tử ở cấp cơ sở của Ấn Độ đã vượt xa luật pháp nhằm điều chỉnh nó, khi nền tảng phân tích chuỗi khối Chainalysis xếp hạng quốc gia này ở vị trí đầu tiên trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2023 được công bố vào tháng 10. 

Hơn nữa, Ấn Độ đứng thứ hai về giá trị tiền điện tử ước tính thô nhận được từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, ghi nhận khoảng 250 tỷ USD giá trị tiền điện tử trong năm qua. Để so sánh, Mỹ đã ghi nhận khoảng 1.000 tỷ USD giá trị tiền điện tử trong cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, khi việc áp dụng tiền điện tử ở cấp cơ sở ngày càng tăng, số lượng kẻ lừa đảo nhắm vào những nạn nhân có thể không quen thuộc với công nghệ blockchain cũng tăng theo. 

Vào nửa cuối năm 2023, chính quyền Ấn Độ đã điều tra kế hoạch Ponzi của Solar Techno Alliance (STA). Theo cảnh sát Odisha, vụ lừa đảo tiền điện tử STA có thể là một trong những vụ lừa đảo lớn nhất ở Ấn Độ cho đến nay, vì nó liên quan đến số tiền khoảng 1.000 crore và 2 vạn người.

Sự trỗi dậy của Bitcoin

Từ mức giá thấp nhất dưới 17.000 USD, Bitcoin [BTC] đã phục hồi chậm nhưng đáng kể khi tiến tới mốc 45.000 USD, mức mà nó vẫn chưa chạm tới thành công trong năm nay. 

Điều gì đã xảy ra với tiền điện tử vào năm 2023- Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình hiển thị quỹ đạo giá của Bitcoin trong năm qua. Ảnh: CoinMarketCap

Những cú sốc địa chính trị như cuộc xung đột Nga-Ukraina vào năm 2022 đã làm rung chuyển lĩnh vực này một cách tồi tệ, nhưng năm 2023 đã chứng kiến sự củng cố về giá và sự ổn định tương đối trong một thị trường vốn dễ biến động. 

Sự gia tăng của Bitcoin có tác động tương tự đối với các đồng tiền điện tử và mã thông báo hàng đầu khác, vì vậy một số tài sản phổ biến đang có quỹ đạo đi lên. Trong số nguồn cung tối đa 21 triệu Bitcoin, hơn 19 triệu BTC đã được lưu hành tính đến cuối tháng 12.

Theo thống kê của CoinMarketCap, Bitcoin đã tăng 161,26% trong năm qua, nhưng đồng tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường còn kém xa mức cao nhất năm 2021 khi vượt qua mức giá 65.000 USD. Ether (ETH) của Ethereum, loại tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, đã tăng 83,54% trong năm qua.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement