Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điểm danh 3 loại gạo tốt nhất dành cho người tiểu đường

Sức khỏe

05/08/2023 10:47

Người tiểu đường cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và riêng biệt. Do đó, việc lựa chọn gạo dành cho người tiểu đường cũng là một việc làm cần thiết.

Gạo được biết đến là thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột, vì vậy, khi người tiểu đường ăn cơm cần phải hết sức cân nhắc. Hiểu được nỗi lo ấy, một số nghiên cứu về gạo dành cho người tiểu đường đã ra đời. Dưới đây là danh sách 3 loại gạo phù hợp với chế độ ăn khắt khe của người tiểu đường.

Gạo lứt

Gạo lứt là một lựa chọn thay thế tốt cho gạo trắng, là loại gạo dành cho người tiểu đường với nhiều lợi ích đáng kể. Gạo lứt không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có chỉ số đường huyết thấp, nhưng còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh mạn tính như ung thư, Alzheimer và bệnh tim mạch nhờ vào flavonoid - hợp chất chống oxy hóa mạnh.

Hàm lượng magie cao trong gạo lứt giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và hoạt động não bộ, cũng như thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương và duy trì mức đường trong máu ổn định. Với chỉ số đường huyết trung bình GI=(68), gạo lứt phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường và người thừa cân, béo phì. So với đó, gạo trắng có chỉ số đường huyết là 73, thêm vào đó, nó cũng chứa ít chất xơ hơn và được hấp thu nhanh, gây tăng đường máu nhanh chóng.

Điểm danh 3 loại gạo tốt nhất dành cho người tiểu đường - Ảnh 1.

Gạo lứt là một trong số những loại gạo tốt cho sức khoẻ người tiểu đường

Tuy gạo lứt là một trong những thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng cũng không nên lạm dụng. Thay vào đó, nên có kế hoạch ăn gạo lứt 3 bữa mỗi tuần và cần bổ sung thêm các thực phẩm khác có lợi như rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu chất béo tốt và protein. Điều này giúp bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và mang lại sự tăng cường sức khỏe toàn diện.

Gạo đen

Gạo đen có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị tiểu đường, đặc biệt là loại tiểu đường type 2. Ngoài tên gọi gạo đen, nó còn được biết đến với các cái tên khác như gạo tím hoặc gạo cẩm và được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.

Màu sắc đặc trưng của gạo đen là do nhóm chất sắc tố thực vật flavonoid, được gọi là anthocyanins tạo thành. Chất này cũng có trong gạo lứt và có tác dụng chống oxi hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

Điểm danh 3 loại gạo tốt nhất dành cho người tiểu đường - Ảnh 2.

Gạo đen là loại gao cung cấp nhiều chất xơ

Gạo đen cũng là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú, nhờ vẫn giữ nguyên cám và lớp nội nhũ. Điều này giúp làm chậm quá trình giải phóng glucose trong máu, từ đó giảm tình trạng đường huyết tăng nhanh. Hơn nữa, việc sử dụng loại gạo này còn khiến bạn cảm thấy no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, giảm lượng calo tiêu thụ, ngăn ngừa tăng cân và béo phì, từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tuy gạo đen được xem là gạo dành cho người tiểu đường, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định liều lượng gạo phù hợp cho mỗi ngày. Ngoài ra, việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi và tốt cho bệnh nhân cũng rất quan trọng.

Gạo basmati Ấn Độ

Gạo basmati được xuất xứ từ Ấn Độ và Pakistan và đã được nhập khẩu vào Việt Nam trong một số năm gần đây. Mặc dù vậy, loại gạo này vẫn được đánh giá cao trong việc điều chỉnh chỉ số đường huyết do có chỉ số đường huyết thấp, dao động khoảng từ 45 - 58.

Tuy nhiên, gạo basmati không có độ dẻo và hương thơm như các loại gạo thông thường do lượng carbohydrate thấp. Khi nấu chín, gạo basmati giữ nguyên hạt, mịn nhẹ hơn và không bị dính lại với nhau. Do đó, khi tiêu thụ loại gạo này, quá trình giải phóng glucose diễn ra chậm hơn và chỉ số đường huyết duy trì ở mức ổn định.

Ngoài ra, gạo basmati cũng có hàm lượng magie cao, một yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh insulin và ảnh hưởng đến sự ổn định của chỉ số đường huyết.

Điểm danh 3 loại gạo tốt nhất dành cho người tiểu đường - Ảnh 3.

Gạo basmati được xem là gạo dành cho người tiểu đường vì chỉ số đường huyết thấp

Bạn cũng nên cẩn thận trong việc chọn gạo và ưu tiên chọn loại gạo chất lượng tốt và ít bị vỡ. Có hai loại gạo basmati là basmati nâu và basmati trắng, trong đó basmati nâu có tác dụng kiểm soát chỉ số đường huyết tốt hơn basmati trắng. Vì vậy, hãy xem xét kỹ lưỡng khi chọn gạo cho mình.

Việc lựa chọn loại gạo phù hợp đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người tiểu đường, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bệnh. Bên cạnh gạo lứt, còn có hai loại gạo khác mà người tiểu đường có thể xem xét là gạo basmati và gạo đen. 

Tuy nhiên, không chỉ riêng việc chọn gạo, bạn cũng cần bổ sung các nguồn dinh dưỡng khác trong khẩu phần ăn hàng ngày và đặc biệt chú ý đến việc tập thể dục và nghỉ ngơi. Đây là những yếu tố quan trọng giúp duy trì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cho người tiểu đường.

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement