Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dell tụt dốc vì doanh số máy chủ AI không gây ấn tượng với nhà đầu tư

Doanh nghiệp

31/05/2024 09:03

Dell Technologies Inc giảm khoảng 18% trong giao dịch kéo dài sau khi mức tăng doanh thu đầu tiên kể từ năm 2022 không đủ để gây ấn tượng với các nhà đầu tư với kỳ vọng cao đối với hoạt động kinh doanh máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty.

Doanh thu tăng 6,3% lên 22,2 tỷ USD (104,38 tỷ RM) trong giai đoạn kết thúc vào ngày 3 tháng 5, công ty Round Rock, có trụ sở tại Texas cho biết hôm 30/5 trong một tuyên bố. 

Các nhà phân tích ước tính trung bình khoảng 21,6 tỷ USD. Lợi nhuận, không bao gồm một số mặt hàng, là 1,27 USD một cổ phiếu, so với mức dự báo trung bình là 1,23 USD.

Giám đốc điều hành Jeff Clarke cho biết doanh thu từ các máy chủ mạnh mẽ của Dell được trang bị để xử lý các tác vụ AI đã tăng hơn gấp đôi so với quý trước lên 1,7 tỷ USD. Ông nói thêm, lượng tồn đọng của những máy đó đã tăng hơn 30% so với quý trước lên 3,8 tỷ USD.

Dell hy vọng động lực từ nhu cầu AI sẽ tiếp tục trong năm nay, giám đốc tài chính Yvonne McGill cho biết trong một cuộc gọi hội nghị sau khi kết quả được công bố.

Công ty đã nâng triển vọng doanh thu cho năm tài chính kết thúc vào tháng 2/2025 lên khoảng 93,5 tỷ USD đến 97,5 tỷ USD, tăng 8% ở điểm giữa, cao hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là tăng 7%. Lợi nhuận được điều chỉnh sẽ vào khoảng 7,65 USD một cổ phiếu, so với ước tính trung bình là 7,70 USD.

Nhưng sự phấn khích xung quanh nhu cầu AI đối với máy của Dell đã làm tăng kỳ vọng về kết quả ngày 30/5, Woo Jin Ho, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence , cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television sau khi báo cáo được công bố.

Dell tụt dốc vì doanh số máy chủ AI không gây ấn tượng với nhà đầu tư- Ảnh 1.

Cổ phiếu giảm xuống mức thấp 138,15 USD trong giao dịch kéo dài sau khi đóng cửa ở mức 169,92 USD tại New York. Cổ phiếu của Dell đã tăng hơn gấp ba lần trong 12 tháng qua khi các nhà đầu tư coi nhà sản xuất phần cứng này là người được hưởng lợi từ nhu cầu về AI. Các tập đoàn lớn ngày càng cần các máy chủ công suất cao để đào tạo và chạy các tác vụ AI tổng quát đòi hỏi khắt khe, được Dell và một số công ty khác bán.

Các nhà phân tích tại Vital Knowledge viết: "Kết quả không tệ nhưng kỳ vọng rất cao và các con số không đủ mạnh để thúc đẩy xu hướng tăng giá trong ngắn hạn".

Đối với hoạt động kinh doanh bán máy tính cá nhân nổi tiếng hơn, Dell báo cáo doanh thu 12 tỷ USD, ít thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán PC dành cho doanh nghiệp tăng 3% lên 10,2 tỷ USD, khiến các nhà phân tích ngạc nhiên khi dự đoán mức giảm 2%.

Thị trường PC đã chứng kiến sự sụt giảm lịch sử trong hai năm qua sau khi nhiều người tiêu dùng, doanh nghiệp và trường học mua máy tính xách tay trong những tháng đầu của đại dịch. Trong quý đầu tiên, các lô hàng tăng 1,5% - mức tăng đầu tiên kể từ cuối năm 2021 - nhà phân tích ngành IDC cho biết vào tháng 4.

Các nhà sản xuất PC đã hy vọng những con số đó báo hiệu sự kết thúc của thời kỳ suy thoái và tốc độ tăng trưởng sẽ tăng tốc vào năm 2024 với việc ra mắt các máy được trang bị phiên bản mới của phần mềm Windows của Microsoft Corp cũng như phần cứng được trang bị chip để xử lý các công cụ AI.

Đối thủ cạnh tranh PC chính của Dell, HP Inc, đã báo cáo các dấu hiệu về thị trường máy tính đang phục hồi vào thứ Tư, khiến cổ phiếu của hãng này tăng 17% vào ngày 30/5. Giống như Dell, HP báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt ở nhóm khách hàng doanh nghiệp thay vì người tiêu dùng.

Tổng doanh số bán hàng tại đơn vị cơ sở hạ tầng của Dell, bao gồm máy chủ, thiết bị mạng và lưu trữ, đã tăng 22% lên 9,2 tỷ USD.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement