Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dell thông báo sa thải hơn 6.600 nhân viên do nhu cầu PC giảm mạnh

Doanh nghiệp

07/02/2023 08:41

Trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng dành cho máy tính cá nhân đi xuống và gây áp lực lên hoạt động kinh doanh, hôm 6/2, Dell đã thông báo sẽ cắt giảm khoảng 6.650 nhân sự.

Việc cắt giảm tại Dell diễn ra khi nhu cầu về PC và máy tính xách tay đã chậm lại trên toàn cầu. Theo các nhà phân tích ngành tại IDC, các lô hàng PC trên toàn cầu đã giảm 28% so với cùng kỳ quý IV năm ngoái.

Các lô hàng máy tính của Dell đã giảm 37% trong cùng thời kỳ đó, trong khi các đối thủ Lenovo, HP và Apple lần lượt giảm 28%, 29% và 2%. Được biết, khoảng 55% doanh thu của hãng hiện là từ PC.

Cổ phiếu của Dell đóng cửa giảm 3% khi kết thúc phiên giao dịch thứ Hai.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên, Jeff Clarke, đồng Giám đốc điều hành của Dell, cho biết việc cắt giảm được thực hiện nhằm nỗ lực "đi trước các tác động của suy thoái". Ông cho biết những động thái mà Dell đã thực hiện, như tạm dừng tuyển dụng và giảm chi tiêu các dịch vụ bên ngoài vẫn chưa đủ hiệu quả.

"Thật không may, với những thay đổi như thế này, một số thành viên trong nhóm của chúng tôi sẽ phải rời công ty", Clarke nói. "Đây là quyết định đặc biệt khó khăn, nhưng chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định vì sự thành công trong dài hạn của doanh nghiệp".

Dell thông báo sa thải hơn 6.600 nhân viên do nhu cầu PC giảm mạnh - Ảnh 1.

Tính đến ngày 28/1/2022, Dell có tổng số 133.000 nhân viên. Trong thư gửi nhân viên, Clarke cho biết Dell đã vượt qua suy thoái kinh tế trước đây và sẽ "trỗi dậy mạnh mẽ hơn". Ông viết: "Chúng tôi sẽ sẵn sàng khi thị trường phục hồi".

Thông báo sa thải của công ty đánh dấu đợt cắt giảm việc làm mới nhất trong ngành công nghệ. Vào tháng 1, Google tiết lộ kế hoạch sa thải hơn 12.000 công nhân, Microsoft tiết lộ kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên và Salesforce công bố kế hoạch sa thải 7.000 nhân viên.

Trong những tháng gần đây, các công ty công nghệ đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc sa thải nhân sự. Nhiều công ty cùng ngành và đối thủ cạnh tranh của Dell cũng ngấm đòn khi nhu cầu PC đi xuống.

Hồi tháng 11 năm ngoái, HP, vốn cũng có sự hiện diện đáng kể trên thị trường PC, đã thông báo sẽ cắt giảm tới 6.000 nhân viên. Cisco Systems và International Business Machines (IBM) cũng lần lượt thông báo sẽ sa thải khoảng 4.000 nhân viên.

Theo hãng tư vấn Challenger, Gray & Christmas, lĩnh vực công nghệ đã sa thải khoảng 97.171 nhân sự trong năm 2022 - tăng 649% so với năm trước đó.

Sau đợt cắt giảm mới nhất, số lượng nhân viên của Dell sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong ít nhất 6 năm. So với tháng 1/2020, lực lượng lao động của Dell đã sụt khoảng 39.000 người.

Chỉ khoảng một phần ba nhân viên của Dell làm việc tại Mỹ, theo một hồ sơ mà công ty gửi lên cơ quan quản lý vào tháng 3/2022.

(Nguồn: CNBC, Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement