Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đe dọa phản ứng 'nhanh như chớp', Tổng thống Putin liệu có 'nói suông'?

Kinh tế thế giới

03/05/2022 06:43

Tổng thống Nga Putin đã đe dọa sẽ tung ra một phản ứng "nhanh như chớp" đối với bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào cuộc chiến Ukraine. Cảnh báo này đã và đang được các chuyên gia phương Tây theo dõi chặt chẽ bởi TT Putin là một người khó dự đoán.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraina là một cú sốc, đặc biệt là đối với những quốc gia không chú ý đến (trong đó có 3 quốc gia này) khi tình báo Mỹ cảnh báo một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Do đó, nhiều người đã hết sức cảnh giác trước lời đe dọa của ông Putin tại cuộc họp giữa các nhà lập pháp ở St Petersburg vào tuần trước về một phản ứng "nhanh như chớp" đối với sự can thiệp từ bên ngoài vào Ukraina.

"Chúng tôi có tất cả các công cụ cho việc này. Và chúng tôi sẽ không khoe khoang, chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu cần thiết. Và tôi muốn mọi người biết rằng ... Chúng tôi đã đưa ra tất cả các quyết định về việc này", ông Putin nói

Công cụ đáp trả là gì?

Nhưng, chính xác theo như lời ông Putin nói thì đó là những công cụ nào?

Nhà phân tích quân sự độc lập Yuri Fyodorov tin rằng, có thể ông Putin đang đề cập đến vũ khí hạt nhân vì mối đe dọa của ông rõ ràng là nhắm vào các quốc gia có vũ khí hạt nhân, chủ yếu là Mỹ và Anh.

"Ông Putin và các cố vấn của mình ngày càng tin rằng Ukraina không thể bị đánh bại bằng vũ khí thông thường", Fyodorov nói.

Đe dọa phản ứng 'nhanh như chớp', Tổng thống Putin liệu có 'nói suông'?

 - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình Zircon nằm trong số các công cụ mà ông Putin đáp trả phương Tây?

"Điện Kremlin coi vũ khí hạt nhân là phương sách cuối cùng, là công cụ sẽ quyết định kết quả của cuộc chiến".

Tuy nhiên, nhà phân tích này cho rằng, ông Putin cũng có thể đề cập đến 3M22 Zircon, tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm của Nga với tên được NATO đặt cho là SS-N-33.

Chuyên gia Fyodorov cho biết, Zircon có thể có tốc độ bay ấn tượng, nhưng nó chỉ có thể tiếp cận các mục tiêu cách xa 400 km. "Nhưng Putin thích nó và tự hào về nó", ông nói.

Tuy nhiên, nhà phân tích này vẫn nghi ngờ về hiệu quả của nó. "Tốc độ của nó có ý nghĩa trong việc tiêu diệt các mục tiêu đang di chuyển trên biển. Tuy nhiên, hầu hết các mục tiêu trên bộ đều đứng yên nên tốc độ ít đóng vai trò hơn. Hơn nữa, tên lửa phải giảm tốc độ khi nó quay trở lại bầu khí quyển nếu không nó sẽ bốc cháy", ông nói.

Chỉ là phản ứng nhất thời?

Andrei Kolesnikov, một chuyên gia chính trị tại Trung tâm Carnegie Moscow, nơi bị chính phủ Nga đóng cửa hồi tháng 4, coi lời đe dọa của ông Putin là phản ứng trước cuộc họp của các đồng minh NATO tại căn cứ không quân Mỹ Ramstein ở Đức.

"Những gì ông ấy nói không phải là chiến lược mà là chiến thuật, phản ứng và cơ hội", ông nói.

Đe dọa phản ứng 'nhanh như chớp', Tổng thống Putin liệu có 'nói suông'?

 - Ảnh 2.

Cuộc họp của NATO được xem là nguyên nhân ông Putin đưa ra phản ứng.

Tổng thống Nga thay đổi hướng đi tùy theo tình hình. "Khi ông ta nói rằng mọi thứ sẽ theo kế hoạch, không ai thực sự biết rằng kế hoạch đó là gì và mục tiêu của ông ta là gì", Kolesnikov gợi ý rằng Putin thậm chí có thể không có những mục tiêu rõ ràng mà chỉ đơn giản là phản ứng với những thay đổi. "Nó phụ thuộc vào những gì đang xảy ra ở phương Tây và ở phía trước",  ông nói.

"Chắc chắn ông Putin đang dựa lưng vào tường và đang đáp trả bằng sự mạnh mẽ ngày càng gia tăng", ông Kolesnikov chỉ ra.

"Ông ấy không bao giờ đặc biệt cởi mở với đối thoại nhưng trong tình trạng hiện tại của ông ấy, ông ấy thấy các cuộc đàm phán là không cần thiết", Kolesnikov nói thêm.

Trong khi đó, chuyên gia chính trị độc lập người Nga Abbas Galyamov cho rằng những lời lẽ của Putin là tuyên truyền suông.

"Mọi người đều nhận ra rằng nhà lãnh đạo Nga là một con hổ giấy", Abbas Galyamov trong một cuộc phỏng vấn với DW.

"Ông ta cần phải chứng minh rằng ông ta nguy hiểm nhưng ông ấy đã không làm được như vậy và lời nói là tất cả những gì còn lại đối với ông ta".

Chuyên gia Abbas Galyamov cho rằng, lời đe dọa  là một nỗ lực để ông Putin thuyết phục dân Nga về sức mạnh của mình.

Galyamov nói: "Chúng tôi biết sự thật: Nga đã tiến hành một cuộc tấn công, trong khi Ukraina đáp trả một cách mạnh mẽ. Đối với các chính trị gia phương Tây, đây là những sự thật sẽ quyết định những bước đi tiếp theo".

Từ nhận định trên, nhà khoa học chính trị này tin rằng lời cảnh báo của Putin sẽ không làm thay đổi lập trường của phương Tây đối với Ukraina.

Galyamov kết luận, sai lầm của Putin là nghĩ rằng lời nói của ông có trọng lượng.

NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement