icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Putin: Các biện pháp cấm vận của phương Tây đã thất bại!

Quản trị

19/04/2022

08:16

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga vì cuộc tấn công quân sự của nước này vào nước láng giềng Ukraina đã thất bại.

Hôm thứ Hai (18/4), ông Putin nói rằng phương Tây “dự kiến ​​sẽ nhanh chóng làm đảo lộn tình hình kinh tế-tài chính, gây hoảng loạn trên thị trường, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng và tình trạng thiếu hàng hóa”.

2022-04-18t125104z_649498559_rc2.jpg
TT Putin trong một cuộc họp trực tuyến với các quan chức nước này.

Ông xũng nói thêm rằng “chiến lược kinh tế chớp nhoáng đã thất bại” và thay vào đó dẫn đến “sự suy thoái của nền kinh tế phương Tây”.

Nhà lãnh đạo Nga đã phát biểu trên truyền hình trong cuộc gọi điện video với các quan chức kinh tế hàng đầu.

Các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với hệ thống tài chính và doanh nghiệp của Nga kể từ khi nước này đưa quân vào Ukraina vào ngày 24 tháng 2 với cái gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt".

Ông Putin lưu ý rằng “Nga đã chịu đựng được áp lực chưa từng có”, cho rằng đồng RUB đã mạnh lên và nước này đã ghi nhận mức thặng dư thương mại cao trong lịch sử là 58 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm.

Thay vào đó, ông cho rằng các lệnh trừng phạt đã phản tác dụng vá nó đã chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu, làm tăng tốc độ lạm phát và dẫn đến giảm mức sống.

Ông Putin thừa nhận giá tiêu dùng ở Nga tăng 17,5% tính đến tháng 4 và chỉ đạo chính phủ lập chỉ số tiền lương và các khoản thanh toán khác để giảm bớt tác động của lạm phát đối với thu nhập.

Ông Putin cho biết, Nga nên sử dụng ngân sách của mình để hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản trong điều kiện ký hợp đồng cho vay và cho rằng việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương sẽ làm cho hoạt động cho vay rẻ hơn.

Ông cũng nói Nga nên đẩy nhanh quá trình sử dụng đồng tiền quốc gia trong ngoại thương theo các điều kiện mới.

Ngân hàng Thế giới cho biết họ dự kiến ​​nền kinh tế Nga sẽ giảm hơn 11% trong năm nay.

Cần phải 'thích nghi'

Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản lên 20% vào ngày 28/2 khi làn sóng trừng phạt đầu tiên xảy ra, trước khi cắt giảm xuống 17% vào ngày 8/4. Dự kiến ​​sẽ hạ thấp hơn nữa trong cuộc họp hội đồng quản trị tiếp theo vào ngày 29/4.

“Chúng ta phải có khả năng hạ lãi suất cơ bản nhanh hơn”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina cho biết hôm thứ Hai. “Chúng ta phải tạo điều kiện để tăng khả năng cung cấp tín dụng cho nền kinh tế”.

Mặc dù lạm phát ở Nga đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2002, nhưng Ngân hàng Trung ương “sẽ không cố gắng hạ thấp nó bằng bất kỳ cách nào - điều này sẽ ngăn cản hoạt động kinh doanh”, Nabiullina nói.

2021-10-29t153011z_1286483441_rc.jpg
Đồng RUB đã phục hồi sau khi mất giá kỷ lục.

Lạm phát tăng vọt hiện nay là do nguồn cung thấp, nhu cầu không cao và Ngân hàng Trung ương đặt mục tiêu đưa nó về mục tiêu 4% vào năm 2024 khi nền kinh tế thích ứng với các lệnh trừng phạt của phương Tây, bà nói trong một bài phát biểu tại Hạ viện.

“Thời kỳ nền kinh tế có thể sống bằng nguồn dự trữ là hữu hạn. Và khi sang quý II và quý III, chúng tôi sẽ bước vào giai đoạn chuyển đổi cơ cấu và tìm kiếm các mô hình kinh doanh mới”, bà Nabiullina nói thêm.

Bà cũng cho biết, Moscow đã lên kế hoạch thực hiện các hành động pháp lý đối với việc phong tỏa vàng, ngoại hối và tài sản thuộc về các cư dân Nga, đồng thời nói thêm rằng bước đi như vậy sẽ cần phải được suy nghĩ cẩn thận.

Các lệnh trừng phạt nước ngoài đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong số khoảng 640 tỷ USD mà Nga có trong kho dự trữ vàng và ngoại hối của mình.

Các lệnh trừng phạt chủ yếu ảnh hưởng đến thị trường tài chính, "nhưng bây giờ chúng sẽ bắt đầu ngày càng ảnh hưởng đến nền kinh tế", Nabiullina nói.

“Các vấn đề chính sẽ liên quan đến các hạn chế đối với nhập khẩu và hậu cần ngoại thương, và trong tương lai là các hạn chế đối với xuất khẩu”, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga nói thêm.

Bà nói rằng các công ty Nga sẽ cần phải thích ứng.

Cũng theo bà Nabiullina, các nhà sản xuất Nga sẽ cần tìm kiếm các đối tác mới, dịch vụ hậu cần hoặc chuyển sang sản xuất các sản phẩm của các thế hệ trước.

Ngân hàng Trung ương Nga đang xem xét để việc bán các khoản thu được từ ngoại hối của các nhà xuất khẩu linh hoạt hơn.

Vào tháng 2, Nga đã ra lệnh cho các công ty xuất khẩu, bao gồm một số nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới từ Gazprom đến Rosneft, bán 80% doanh thu ngoại hối của họ trên thị trường do khả năng can thiệp vào thị trường tiền tệ của Ngân hàng Trung ương bị hạn chế.

Bà Nabiullina cho biết, ngân hàng có thể giảm bớt các điều khoản về thời gian và khối lượng giao dịch bắt buộc.

Các nhà phân tích của Promsvyazbank cho biết, bình luận của Nabiullina “trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm ngăn chặn đồng rúp tăng giá”.

Nhưng đồng tiền của Nga đã mở rộng mức tăng vào thứ Hai, tăng mạnh lên 81,4025 so với đồng euro, mức được thấy lần cuối vào ngày 8/4, do các khoản thanh toán thuế sắp tới sẽ thúc đẩy các công ty tập trung vào xuất khẩu chuyển đổi doanh thu ngoại hối sang đồng RUB để đáp ứng các khoản nợ của họ.

Thực hiện: THÁI BÌNH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI bình quân quý II/2022 tăng 2,96% so với quý II/2021. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Quản trị

29/06/2022

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Ngày 27/6, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này ít hơn mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 4.

Quản trị

27/06/2022

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Quản trị

15/06/2022

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.

Quản trị

07/06/2022

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Luca Russo, nhà phân tích hàng đầu của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) về các cuộc khủng hoảng lương thực, nói với Hãng tin Al Jazeera rằng, "thức ăn sẵn có" nhưng vấn đề là giá cả tăng vọt.

Quản trị

05/06/2022

Sự độc quyền của Apple App Store và Google Play có thể sớm kết thúc

Sự độc quyền của Apple App Store và Google Play có thể sớm kết thúc

Luật mới có thể mở ra các nền tảng di động, bằng cách cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng thay thế, nhưng Apple và Google đang đẩy lùi các cơ sở bảo mật và quyền riêng tư.

Quản trị

04/06/2022

Tăng hơn 73%, lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 23 năm qua

Tăng hơn 73%, lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 23 năm qua

Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5 đã tăng 73,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.

Quản trị

04/06/2022

Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng làm việc hoặc từ chức

Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng làm việc hoặc từ chức

CEO Tesla Elon Musk đã cho nhân viên công ty sản xuất xe điện của ông lựa chọn: quay lại làm việc trực tiếp trong 40 giờ mỗi tuần hoặc từ chức.

Quản trị

02/06/2022

Đồng Nhân dân tệ suy yếu gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ suy yếu gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang mất giá nhanh chóng so với đồng USD trong những tuần gần đây đang làm tăng thêm căng thẳng cho túi tiền của người tiêu dùng Trung Quốc, theo Nikkei.

Quản trị

27/05/2022