Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là tất cả những gì Fed dự kiến sẽ làm vào rạng sáng mai (21/9)

Ngân hàng

20/09/2023 10:22

Như thường lệ, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào lúc 1h sáng 21/9 (giờ Việt nam) sẽ ít nói về những gì các nhà hoạch định chính sách đang làm, thay vào đó là những gì họ sẽ làm trong tương lai.

Hiện tại, hầu như không có khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chọn tăng lãi suất vay chuẩn. Theo dữ liệu của CME Group, các thị trường đang định giá chỉ có 1% khả năng xảy ra đợt tăng lãi suất thứ 12 kể từ tháng 3/2022 .

Nhưng cuộc họp tuần này, kết thúc vào thứ Năm (21/9), theo giờ Việt Nam, sẽ đưa ra bản cập nhật hàng quý của Fed về những gì họ mong đợi đối với một loạt các chỉ số chính – lãi suất, tổng sản phẩm quốc nội, lạm phát và thất nghiệp. Sự hồi hộp nằm ở đây. 

Dưới đây là một cái nhìn về những gì có thể xảy ra.

Đây là tất cả những gì Fed dự kiến ​​​​sẽ làm vào rạng sáng mai (21/9)  - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp của FOMC ở Washington, DC.

Lãi suất

Fed sẽ không điều chỉnh lãi suất cơ bản của mình, vốn đặt ra mức phí mà các ngân hàng tính cho nhau khi cho vay qua đêm nhưng cũng ảnh hưởng đến nhiều hình thức nợ tiêu dùng.

Trong lịch sử, đặc biệt là trong thời kỳ dưới thời Chủ tịch Jerome Powell, Fed không muốn tác động lên thị trường, khi dự đoán đang diễn ra quá mạnh mẽ theo một hướng. Tỷ lệ lãi suất cơ bản cố gắng duy trì trong phạm vi mục tiêu hiện tại là 5,25% -5,5%, mức cao nhất kể từ đầu thế kỷ 21.

Tuy nhiên, có niềm tin rộng rãi rằng Fed sẽ đảm bảo rằng, họ không nên đưa ra giả định về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

"Tôi nghĩ cuộc họp tuần này của Fed là một sự tạm dừng 'với khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa'".

Roger Ferguson, cựu Phó chủ tịch Fed

"Có thể sẽ có sự tạm dừng ở đây, nhưng có khả năng rõ ràng rằng cuộc họp tháng 11, như người ta nói, là một cuộc họp trực tiếp. Tôi không nghĩ họ đã sẵn sàng nói: 'Chúng ta đã xong việc'", Roger Ferguson, cựu phó chủ tịch Fed, cho biết trên chương trình "Squawk Box" của CNBC trong một cuộc phỏng vấn tuần này.

Ông nói thêm: "Đây là lúc Fed phải tiến hành rất thận trọng. "Họ sẽ không nói rằng chúng tôi đã hoàn tất, bởi vì tôi không nghĩ họ thực sự biết điều đó và tôi nghĩ họ muốn có sự linh hoạt để tăng lãi suất thêm một lần nữa nếu cần".

Biểu đồ chấm

Một cách để ngân hàng trung ương truyền đạt ý định của mình là thông qua biểu đồ chấm, một mạng lưới ẩn danh trình bày dự báo của từng thành viên về lãi suất sắp tới.

Thị trường sẽ tìm kiếm những thay đổi tinh tế trong các dấu chấm để hiểu các quan chức nhìn thấy mọi thứ sẽ đi về đâu.

"Tôi nghĩ rằng họ sẽ giữ nguyên xu hướng thiên về lãi suất cao hơn và cho thấy rằng họ sẵn sàng tăng lãi suất chuẩn hơn nữa nếu dữ liệu bắt đầu cho thấy lạm phát không chậm lại như mong đợi hoặc nếu thị trường lao động vẫn duy trì quá chặt chẽ", Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại Tập đoàn Dịch vụ Tài chính PNC cho biết.

Một yếu tố quan trọng mà những người tham gia thị trường sẽ tập trung vào: Dấu chấm trung bình "dài hạn hơn", trong trường hợp cuộc họp lần này sẽ là dự báo sau năm 2026. Tại cuộc họp tháng 6, triển vọng trung bình là 2,5%.

Joseph Brusuelas, chuyên gia kinh tế trưởng tại RSM, cho biết nếu con số này tăng cao hơn, thậm chí 0,25 điểm phần trăm, thì đó có thể là một tín hiệu "ngầm" rằng Fed sẽ bằng lòng để lạm phát tăng cao hơn mục tiêu 2% và có thể gây náo loạn thị trường.

Ông nói: "Chúng tôi đang đặt nền móng để chuẩn bị cho khách hàng của mình trước các dự báo lạm phát tăng lên".

SEP

Mỗi quý, Fed cập nhật Tóm tắt các Dự báo Kinh tế hoặc triển vọng về lãi suất, lạm phát, GDP và thất nghiệp. Hãy coi SEP giống như việc ngân hàng trung ương đặt ra một dấu vết về các mẩu vụn chính sách - thật không may, một dấu vết thường để lại điều gì đó không được mong muốn.

Đặc biệt trong nhiều năm qua, các dự báo đã sai lầm đáng kể khi các quan chức Fed hiểu sai về lạm phát và tăng trưởng, dẫn đến một số điều chỉnh chính sách mạnh mẽ khiến thị trường mất cân bằng.

Trong tuần này, thị trường phần lớn kỳ vọng Fed sẽ nâng mạnh dự báo tháng 6 về tăng trưởng GDP trong năm nay, cùng với việc giảm triển vọng lạm phát và thất nghiệp.

"Fed sẽ phải tăng gần gấp đôi dự báo tăng trưởng của mình", Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng người Mỹ tại Morgan Stanley, cho biết hôm thứ Ba trên "Sàn giao dịch toàn cầu" của CNBC.

Tuyên bố của FOMC

Mặc dù SEP và biểu đồ dấu chấm sẽ thu hút nhiều sự chú ý nhất, nhưng những điều chỉnh tiềm ẩn trong tuyên bố sau cuộc họp cũng có thể là tâm điểm.

Zentner đề nghị Fed có thể thay đổi một số đặc điểm chính sách cũng như quan điểm của họ đối với nền kinh tế. Một điều chỉnh tiềm năng từ tuyên bố tháng 7 có thể là trong câu: "Khi xác định mức độ củng cố chính sách bổ sung có thể phù hợp để đưa lạm phát về mức 2% theo thời gian, FOMC sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như sự phát triển kinh tế và tài chính".

Bà nói, việc loại bỏ từ "bổ sung" sẽ gửi tín hiệu rằng các thành viên của FOMC ít nhất đang cân nhắc rằng sẽ không cần tăng lãi suất nữa.

Ngay cả khi Fed giữ lãi suất ổn định trong tháng 9, chính sách tài chính vẫn sẽ bị hạn chế.

Morgan Stanley

Sự thay đổi tiềm năng thứ hai sẽ là nếu trong câu "Ủy ban vẫn hết sức chú ý đến rủi ro lạm phát", Fed đã loại bỏ từ "rất cao". Điều này có thể cho thấy Fed đang ngày càng ít quan tâm hơn đến lạm phát.

Zentner nói: "Đây là những điều chỉnh nhỏ không nên xem nhẹ và chúng sẽ là những bước đi nhỏ để dừng chu kỳ đi bộ đường dài".

Cuộc họp báo của Powell

Sau khi đưa ra tuyên bố, biểu đồ dấu chấm và SEP, Powell sẽ đứng trên bục nhận câu hỏi từ các phóng viên, một sự kiện thường kéo dài khoảng 45 phút.

Powell sử dụng hội nghị để khuếch đại những gì FOMC đã làm. Đôi khi, ông cũng có cách nhìn hơi khác so với những gì được đưa ra trong các tài liệu chính thức, khiến các sự kiện trở nên khó đoán và có khả năng gây biến động thị trường.

Các thị trường đang đặt cược rằng Fed đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất này và chỉ có 30% cơ hội tăng lãi suất vào tháng 11. Nếu Powell làm bất cứ điều gì để xoa dịu tâm lý đó của thị trường thì sẽ rất có ý nghĩa. 

Tuy nhiên, Zentner kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ đi theo tư duy thị trường. Bà nói: "Chúng tôi tin rằng Fed đã xong việc ở đây. Họ chỉ chưa biết điều đó thôi".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement