Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là tất cả những gì có thể mong đợi từ thông báo chính sách của Fed vào rạng sáng mai (2/11)

Kinh tế thế giới

01/11/2023 07:51

Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rất có thể sẽ kết thúc vào sáng mai (2/11, giờ Việt Nam) với việc ngân hàng trung ương không làm gì nhiều - chỉ là cách thị trường mong muốn vào lúc này.

Hầu như không có khả năng các nhà hoạch định chính sách sẽ thực hiện một động thái nào đó về lãi suất. Dữ liệu gần đây đã giúp các quan chức Fed có thời gian để quyết định bước tiếp theo của họ. Lạm phát tuy giảm tốc nhưng vẫn ở mức quá cao và nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc bất chấp mức lãi suất chuẩn cao nhất kể từ đầu thế kỷ.

Thay vào đó, những gì các nhà đầu tư sẽ theo dõi là những tín hiệu đến từ Chủ tịch Jerome Powell và những người còn lại trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) về nơi họ đang hướng tới trong tương lai.

"Không có khả năng Fed sẽ làm bất cứ điều gì ở đây. Nó sẽ không có ý nghĩa gì trong cuộc họp này. Nhưng, tín hiệu là gì?", Josh Emanuel, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Wilshire cho biết. "Tôi có cảm giác rằng Powell sẽ muốn thận trọng trước việc tỏ ra quá diều hâu. Anh ấy đã xâu kim ở đây rất tốt".

Bất chấp những nỗ lực của chủ tịch nhằm cân bằng giữa việc kiềm chế lạm phát và cân nhắc tác động của lãi suất cao hơn đối với nền kinh tế, thị trường vẫn rất nhạy cảm.

Đây là tất cả những gì có thể mong đợi từ thông báo chính sách của Fed vào rạng sáng mai (2/11) - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Mặc dù có vẻ mạnh hơn trong tuần này, chứng khoán vẫn quay cuồng trong hai tháng qua, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc vẫn dao động quanh mức cao nhất trong 16 năm - kể từ những ngày đầu của cuộc khủng hoảng tài chính.

Với phần lớn những lo ngại đó tập trung vào việc lãi suất có thể tăng bao nhiêu và Fed sẽ giữ chúng ở mức cao trong bao lâu, phát biểu sau cuộc họp của Powell, cũng như tuyên bố của FOMC, có thể khiến thị trường thay đổi.

"Điều cuối cùng mà Powell muốn làm ở đây là phạm sai lầm và tỏ ra quá diều hâu, bởi vì điều đó có nghĩa là bạn có thể thấy một môi trường rủi ro. Bạn đã bắt đầu thấy một chút sự cố kỹ thuật trên thị trường chứng khoán", Emmanuel nói. "Và bạn có một thị trường trái phiếu kho bạc rất rất ngắn".

Chu kỳ tin tức nặng nề

Trên thực tế, thị trường sẽ có sự tập trung kép vào ngày 1/11 (theo giờ Mỹ). Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính sẽ cung cấp thêm thông tin về nhu cầu tài trợ của mình trong tương lai gần, đây có thể là thời điểm quan trọng đối với các nhà đầu tư tập trung vào cách chính phủ quản lý khoản nợ 33.700 tỷ USD. 

Bên cạnh đó, cũng được công bố vào thứ Tư là báo cáo của Bộ Lao động về cơ hội việc làm trong tháng 9 và ước tính của ADP về tăng trưởng biên chế khu vực tư nhân.

Tất cả điều đó xảy ra hai ngày trước khi Bộ Lao động công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp cho tháng 10, và ngay sau đó là một báo cáo cho thấy tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến trong quý 3 nhưng có thể sẽ chậm lại trong thời gian tới.

Xem gì ở châu Á hôm nay

Sự kiện: Những người nhập cư không có giấy tờ phải đối mặt với thời hạn rời khỏi Pakistan, trong khi chính phủ Afghanistan cho biết hơn 60.000 công dân nước này đã trở về nước kể từ ngày 23/9. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm Kazakhstan. Trung Quốc đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chỉ số kinh tế: Hiệp hội đại lý ô tô Nhật Bản công bố doanh số bán xe mới trong tháng 10. Hồng Kông sẽ cung cấp dữ liệu doanh số bán lẻ trong tháng 9.

Kết quả doanh nghiệp: Các tập đoàn Nhật Bản Kyocera, Nippon Steel, TDK và Toyota công bố số liệu quý hai, cũng như Tata Steel của Ấn Độ. của Trung Quốc từng đạt thành tích cao Tập đoàn Luckin Coffee công bố thu nhập quý 3.

Các chiến lược gia tín dụng của Bank of America cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng: "Fed có thể sẽ giữ lãi suất ổn định mặc dù GDP và việc làm đang tăng nhanh". "Fed đã áp dụng giọng điệu thận trọng hơn do việc tăng lãi suất Kho bạc dài hạn, cho rằng thị trường lãi suất đã thực hiện một số biện pháp thắt chặt. Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Powell có thể sẽ nhắc lại rằng Fed đang 'tiến hành cẩn thận'".

Ngân hàng nói thêm rằng họ kỳ vọng tuyên bố sau cuộc họp của Powell sẽ "phản ánh phần lớn" những nhận xét mà ông đã đưa ra ở New York vào đầu tháng 10. Trong bài phát biểu đó, Powell cho rằng lạm phát vẫn còn quá cao và cảnh báo rằng Fed, mặc dù có thể hành động thận trọng nhưng cũng phải cân nhắc rủi ro lạm phát có thể xảy ra.

Tùy chọn phía trước

David Doyle, người đứng đầu bộ phận kinh tế tại Macquarie Asset Management, cho biết bình luận của Powell "có thể tác động đến thị trường nhiều hơn" so với tuyên bố của FOMC, đồng thời nói thêm rằng thị trường sẽ theo dõi quan điểm của chủ tịch về diễn biến lợi suất trái phiếu Kho bạc. Ông cũng lưu ý rằng Fed hiện sẽ xem cuộc khảo sát của quan chức cho vay cấp cao hàng quý nhằm đánh giá mức độ chặt chẽ của các điều kiện cho vay tại các ngân hàng.

Về phần mình, thị trường cho rằng không có khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp này và chỉ có 29% xác suất tăng lãi suất trong tháng 12, theo thước đo định giá tương lai từ FedWatch của CME Group. Các nhà giao dịch nhận thấy đợt cắt giảm đầu tiên có thể diễn ra vào tháng 6.

Tuy nhiên, một số người tham gia thị trường cho rằng Fed có thể buộc phải thực hiện một đợt tăng lãi suất khác khi lạm phát tăng cao.

Matthew Ryan, người đứng đầu chiến lược thị trường tại Ebury cho biết, Fed có thể "sẽ không báo hiệu rằng họ đã hoàn tất chính sách thắt chặt".

Ông nói: "Chúng tôi vẫn thấy khả năng tăng lãi suất khác của Mỹ khó có thể xảy ra trong chu kỳ hiện tại". "Như một sự thỏa hiệp, chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ nhấn mạnh rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không sớm được thực hiện và việc nới lỏng sẽ bắt đầu không sớm hơn nửa cuối năm 2024".

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước quyết định của Fed

Chứng khoán Mỹ ghi nhận chuỗi giảm điểm kéo dài 3 tháng đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, ngay cả khi họ đóng cửa cao hơn trong phiên giao dịch cuối cùng vào tháng 10, một ngày trước quyết định chính sách của Fed.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,6% vào thứ Ba, trong khi chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ tăng 0,5%. Các chỉ số này lần lượt giảm 2,2% và 2,8% trong tháng 10, chuỗi giảm ba tháng đầu tiên kể từ tháng 3/2020.

Cổ phiếu đã trải qua vài tuần khó khăn trong bối cảnh thị trường trái phiếu bị bán tháo khiến lãi suất trái phiếu kho bạc lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng 0,05 điểm phần trăm lên 4,93% vào thứ Ba, tăng từ mức 4,57% vào cuối tháng 9.

(Nguồn: CNBC/NYT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement