Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dầu thô qua đầu giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp

Giá cả hàng hóa

07/03/2023 06:56

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 85,5 USD/thùng vào rạng sáng 7/3, giảm 0,36% so với phiên trước.

Giá dầu mở cửa giảm vào ngày 6/3, sau khi Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay thấp hơn dự kiến ở mức khoảng 5%, và khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi lời khai của ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Theo Vandana Hari, người sáng lập nhà cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, cho biết: "Dầu thô vẫn đang giằng co giữa sự lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại và sự lo lắng về một Fed diều hâu gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ".

Dự kiến tăng trưởng được theo dõi chặt chẽ của Trung Quốc, được công bố vào ngày 5/3, thấp hơn mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 5,5% vào năm ngoái. GDP năm ngoái chỉ tăng 3%. Các nguồn chính sách đã nói với Reuters rằng phạm vi cao tới 6% có thể được thiết lập cho năm 2023.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 5/3, cho biết nền tảng cho sự tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc cần phải được củng cố, nhu cầu không đủ vẫn là một vấn đề rõ ràng và dự kiến của các nhà đầu tư tư nhân và doanh nghiệp không ổn định.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Ngân hàng đầu tư UBS đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc lên 5,4% cho năm 2023 và 5,2% cho năm 2024 từ các mức tương ứng là 4,9% và 4,8%.

Tao Wang, Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Ngân hàng Đầu tư UBS, cho biết: "Việc mở cửa lại nền kinh tế đang diễn ra tốt hơn chúng tôi dự đoán trước đó, làn sóng thứ hai của COVID đã không thành hiện thực và có rất ít dấu hiệu về sự gián đoạn nguồn cung".

Cả hai loại dầu thô chuẩn đều tăng hơn 1 USD vào ngày 3/3 sau khi hai nguồn tin nói với Reuters rằng một báo cáo rằng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang xem xét rời khỏi OPEC là không chính xác.

Đồng thời, giá dầu có thể bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất trên toàn thế giới khi các ngân hàng trung ương toàn cầu thắt chặt chính sách do lo ngại lạm phát gia tăng. Các thương nhân đã bắt đầu tính đến việc tăng lãi suất trên toàn thế giới, nhưng đang hy vọng mức tăng nhỏ hơn so với năm ngoái.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed sẽ điều trần trước Quốc hội vào ngày 7/3 và 8/3, nơi ông có thể sẽ được hỏi về việc liệu có cần tăng lãi suất nhiều hơn ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới hay không.

Việc tăng lãi suất trong tương lai của Mỹ cũng có thể phụ thuộc vào những gì báo cáo bảng lương tháng 2 tiết lộ vào ngày 10/3, tiếp theo là báo cáo lạm phát tháng 2 vào tuần tới.

Cuối tuần qua, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết "rất có khả năng" họ sẽ tăng lãi suất trong tháng này để kiềm chế lạm phát.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ ngày 1/3, giá xăng RON95 và E5 RON92 giảm khoảng 120 đồng/lít, trong khi giá dầu diesel giảm 550 đồng/lít.

Theo đó, giá xăng RON95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít. Giá xăng E5 RON92 cũng giảm 121 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành, về mức 22.421 đồng/lít.

Giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành, còn 20.255 đồng/lít. Giá dầu hỏa cũng giảm 372 đồng/lít, ở mức 20.474 đồng, dầu mazut tăng giá với mức tăng 304 đồng/kg, lên 14.555 đồng/kg. Như vậy, giá xăng dầu đã có lần giảm thứ hai liên tiếp.

Tại kỳ điều hành này, cơ quan quản lý thực hiện trích lập quỹ bình ổ giá đối với mặt hàng xăng E5 RON92 ở mức 250 đồng/lít (kỳ trước trích 0 đồng/lít), xăng RON95 ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 0 đồng/lít); dầu diesel ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước 600 đồng/lít); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 200 đồng/lít); dầu mazut ở mức 0 đồng/kg (như kỳ trước).

Đồng thời không chi quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu (như kỳ trước).

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement