Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc 'lạc quan' về việc chấm dứt tình trạng sụt giảm tài sản

Ngân hàng

28/05/2024 08:39

Trung Quốc sẽ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, ông Chu Tiểu Xuyên, cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), cho biết tại diễn đàn Tương lai Châu Á ở Tokyo hôm thứ Sáu, đồng thời nhấn mạnh rằng tăng trưởng kinh tế, thương mại và đầu tư đang ổn định trong nước.

"Chúng ta cần phải lạc quan", ông Chu Tiểu Xuyên nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Nikkei Asia và TV Tokyo bên lề diễn đàn. Ông Chu bày tỏ sự tin tưởng rằng những điều chỉnh chính sách sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản. "Chúng tôi sẽ vượt qua những khó khăn hiện có", ông nói.

Ông Chu cho biết, nhu cầu xây dựng nói chung vẫn ổn định trên toàn quốc, với nhu cầu xây dựng nhà ở hoặc đường sắt ở khu vực nông thôn.

Trước năm 1999, chính phủ và các tổ chức liên quan đã cung cấp nhà và đất ở Trung Quốc. Giá được giữ ở mức rất thấp trong nhiều năm. Nhưng sau đó, giá bắt đầu di chuyển theo nguyên tắc thị trường. 

Ông Chu nói: "Chúng ta đã trải qua một thời kỳ giá nhà tăng khá nhanh. Điều này có thể đưa ra một số tín hiệu về việc đầu tư quá nhiều vào lĩnh vực này". Theo ông Chu, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang học bài học từ Nhật Bản, quốc gia đã trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế sau một thời gian giá bất động sản tăng cao.

Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc 'lạc quan' về việc chấm dứt tình trạng sụt giảm tài sản- Ảnh 1.

Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên phát biểu với Nikkei Asia ở Tokyo, vào ngày 23/5. Ảnh: Nikkei

Xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp giá rẻ như ô tô và thép của Trung Quốc đang tăng mạnh, dẫn đến xung đột với các đối tác thương mại toàn cầu. Chu cho biết: "Ngay sau khi đầu tư mới, công suất có thể cao hơn nhu cầu. Dư thừa công suất một chút là điều bình thường". "Khi tình trạng dư thừa công suất lan rộng trong một ngành, "Theo quy luật thị trường, các công ty sẽ giảm sản lượng và đầu tư mới", ông nói.

Tuy nhiên, ông Chu lại đưa ra một quan điểm khác về công nghệ xanh, điều mà những người ủng hộ cho rằng sẽ góp phần giảm lượng khí thải carbon dioxide. Ngành công nghiệp này "vẫn còn lâu mới đạt đến tình trạng dư thừa năng lực", ông Chu nói và cho biết thêm rằng cần phải cải thiện cơ sở sản xuất để mở rộng các thị trường liên quan đến môi trường. Chu cũng bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu sẽ hợp tác để tài trợ cho việc phát triển các thị trường liên quan đến môi trường ở các nước đang phát triển nói riêng.

Vào ngày 6/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen để thảo luận về sản lượng xe điện và tấm pin mặt trời khổng lồ của Trung Quốc.

Ông Tập khẳng định rằng "ngành công nghiệp năng lượng mới của Trung Quốc đã làm phong phú thêm nguồn cung toàn cầu và giảm bớt áp lực lạm phát" đồng thời cho rằng ngành này đã góp phần chống lại biến đổi khí hậu. Ông Tập khẳng định không có cái gọi là vấn đề dư thừa công suất của Trung Quốc. Chu dường như cũng chia sẻ quan điểm đó.

Ông Chu là người đứng đầu ngân hàng trung ương Trung Quốc từ năm 2002 đến năm 2018. Ông được biết đến với biệt danh "Ông Nhân dân tệ" vì đã quảng bá đồng tiền Trung Quốc. Ông đưa ra chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi có quản lý đối với đồng nhân dân tệ (nhân dân tệ) và mở rộng quyền tự do quyết định của các ngân hàng thương mại trong việc ấn định lãi suất. Ông cũng thúc đẩy cải cách tại các ngân hàng thương mại nhà nước, cả 4 ngân hàng này đều đã niêm yết cổ phiếu.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement