Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu Bí thư thành phố Thượng Hải được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc

Nhân sự

11/03/2023 15:04

Ngày 11/3, ông Lý Cường, cựu Bí thư Thượng Hải, đã được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc thay thế ông Lý Khắc Cường để vực dậy nền kinh tế.

Được nhiều người coi là người thực dụng và thân thiện với doanh nghiệp, ông Lý Cường, 63 tuổi, phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là hỗ trợ sự phục hồi nền kinh tế Trung Quốc trước những khó khăn toàn cầu cũng như niềm tin của người tiêu dùng và khu vực tư nhân đang suy giảm.

Cựu Bí thư thành phố Thượng Hải được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc

 - Ảnh 1.

Ông Lý Cường, cựu Bí thư thành phố Thượng Hải được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc.

Ông Lý Cường nhậm chức khi căng thẳng gia tăng với phương Tây về một loạt vấn đề bao gồm các động thái của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các công nghệ then chốt và nhiều công ty toàn cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng để phòng ngừa rủi ro chính trị và sự gián đoạn của COVID.

Các nhà phân tích cho biết ông Lý Cường là Thủ tướng đầu tiên kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân chưa từng phục vụ trong chính quyền trung ương, có nghĩa là ông có thể phải đối mặt với một quá trình khó khăn trong những tháng đầu tiên làm việc.

Tuy nhiên, ông có mối quan hệ chặt chẽ với ông Tập Cận Bình khi là chánh văn phòng từ năm 2004 đến 2007, khi ông Tập làm Bí thư tỉnh ủy tỉnh Chiết .

Chuyên gia Trey McArver, đồng sáng lập công ty tư vấn Trivium China, cho biết: "Tôi cho là Lý sẽ có nhiều thời gian và quyền hạn hơn trong hệ thống".

Ông Lý Cường đã nhận được 2.936 phiếu bầu, với 3 phiếu chống và 8 phiếu trắng, theo tổng số phiếu được chiếu trên một màn hình bên trong Đại lễ đường Nhân dân ở trung tâm Bắc Kinh.

Ông sẽ ra mắt, một động thái được theo dõi chặt chẽ trên trường quốc tế, vào thứ Hai báo có sự tham gia các phương tiện truyền thông sau khi phiên họp quốc hội kết thúc.

Ông Lý Cường đã được chuẩn bị để trở thành Thủ tướng vào tháng 10, khi ông được bổ nhiệm vào vai trò số hai trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Nhiều quan chức khác được ông Tập phê chuẩn sẽ được xác nhận vào Chủ nhật, bao gồm các phó Thủ tướng, Thống đốc ngân hàng trung ương và các Bộ trưởng.

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3% vào năm ngoái và vào ngày khai mạc quốc hội, Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn vào năm 2023 là khoảng 5%, mục tiêu thấp nhất trong gần ba thập kỷ.

Christopher Beddor, phó Giám đốc nghiên cứu Trung Quốc tại Gavekal Dragonomics, cho biết nhiệm vụ hàng đầu của ông Lý Cường trong năm nay là đánh bại mục tiêu đó mà không gây ra lạm phát nghiêm trọng hoặc nợ nần thêm.

Beddor cho biết, trong khi Trung Quốc chưa báo hiệu kế hoạch tung ra các biện pháp kích thích để bắt đầu tăng trưởng, thì những thất bại tiềm ẩn như sự sụt giảm trong xuất khẩu hoặc sự yếu kém dai dẳng trong lĩnh vực bất động sản có thể buộc ông Lý phải ra tay.

Sự phục hồi sau đại dịch của Trung Quốc không đồng đều, với lạm phát tháng 2 bất ngờ giảm nhẹ, trong khi gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com Inc cảnh báo hôm thứ Năm rằng việc xây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng sẽ mất thời gian.

Một số công ty tư nhân thành công nhất của Bắc Kinh như Alibaba đã bị vùi dập bởi việc giám sát nghiêm ngặt và rào cản pháp lý trong những năm gần đây, và ông Lý Cường sẽ phải nỗ lực để khôi phục niềm tin vào khu vực tư nhân.

Lần đầu tiên sau 25 năm thực hiện cuộc khảo sát, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc hồi đầu tháng này cho biết phần lớn các công ty được hỏi cho biết Trung Quốc không còn được coi là "ba ưu tiên đầu tư hàng đầu".

Trung Quốc đang cố gắng thể hiện một bộ mặt thân thiện với doanh nghiệp.

Hôm thứ Sáu, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin rằng một quan chức của cơ quan kế hoạch nhà nước Trung Quốc đã gặp phó Chủ tịch của gã khổng lồ chip Qualcomm Inc của Hoa Kỳ và nói rằng họ sẽ cung cấp một môi trường kinh doanh tốt cho các công ty đa quốc gia.

(CNBC)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement