Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc chiến nhân tài AI nóng lên ở châu Âu

Việc làm

11/03/2024 15:38

Làn sóng khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm nóng cuộc chiến giành nhân tài kỹ thuật ở châu Âu, khiến các công ty như Google DeepMind phải lựa chọn giữa việc trả nhiều tiền hoặc đánh mất những bộ óc giỏi nhất trong khu vực.

Thành công vang dội của ChatGPT của OpenAI đã tiếp thêm sinh lực cho các nhà đầu tư, những người đang đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng, mong muốn khám phá thành công chỉ sau một đêm.

Thúc đẩy làn sóng đầu tư, một loạt các công ty AI nước ngoài - bao gồm Cohere của Canada và Anthropic và OpenAI có trụ sở tại Hoa Kỳ - đã mở văn phòng tại châu Âu vào năm ngoái, gây thêm áp lực lên các công ty công nghệ đang cố gắng thu hút và giữ chân nhân tài trong khu vực.

Được thành lập vào năm 2010 và được Google mua lại vào năm 2014, DeepMind có trụ sở tại London đã tạo nên tên tuổi khi áp dụng AI vào mọi thứ, từ trò chơi cờ bàn đến sinh học cấu trúc.

Giờ đây, công ty phải đối mặt với một loạt đối thủ được tài trợ tốt đang tràn ngập lãnh thổ của mình, trong khi ngày càng nhiều nhân viên của công ty đã nghỉ việc để khởi động các dự án kinh doanh của riêng họ.

Cuộc chiến nhân tài AI nóng lên ở châu Âu- Ảnh 1.

Ông Demis Hassabis, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Google DeepMind, phát biểu tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2024 ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 26/2/2024.

Những sự ra đi nổi tiếng gần đây bao gồm người đồng sáng lập Mustafa Suleyman, người đã rời đi để thành lập Inflection AI có trụ sở tại California cùng với tỷ phú LinkedIn Reid Hoffman, và nhà khoa học nghiên cứu Arthur Mensch, hiện là Giám đốc điều hành của Mistral AI. Cả hai công ty đều được định giá hàng tỷ đô la trong thời gian ngắn hoạt động.

Trong một nỗ lực rõ ràng nhằm ngăn cản nhân viên gia nhập công ty khác hoặc thành lập công ty riêng, DeepMind đã cấp cho một số nhà nghiên cứu cấp cao quyền truy cập vào số lượng cổ phiếu hạn chế trị giá hàng triệu đô la vào đầu năm nay, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Người phát ngôn của DeepMind nói với Reuters: "Đó chắc chắn là một không gian cạnh tranh", đồng thời cho biết thêm rằng công ty "tiếp tục làm tốt trong việc thu hút và nuôi dưỡng nhân tài".

Thu hẹp khoản cách

Theo công ty tìm kiếm điều hành Avery Fairbank, lương của nhân viên C-Suite tại các công ty AI ở Anh đã tăng theo cấp số nhân trong năm qua.

Charlie Fairbank, giám đốc điều hành của công ty cho biết: "Sự gia nhập của những gã khổng lồ AI nước ngoài như Anthropic và Cohere vào thị trường London sẽ làm tăng thêm sự cạnh tranh về tài năng AI".

Ông cho biết, các giám đốc điều hành có mức lương cơ bản khoảng 350.000 bảng Anh đã thấy mức lương tăng vọt từ 50.000 đến 100.000 bảng Anh.

Cohere, công ty thiết kế các chatbot nội bộ và các công cụ khác cho khách hàng của mình, đã thuê Phil Blunsom, nhà nghiên cứu chính tại DeepMind trong bảy năm, làm nhà khoa học trưởng của công ty vào năm 2022.

Sebastian Ruder cũng gia nhập Cohere từ DeepMind vào tháng 1/2024.

Cuộc chiến nhân tài AI nóng lên ở châu Âu- Ảnh 2.

Một dấu hiệu AI (Trí tuệ nhân tạo) được nhìn thấy tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) ở Thượng Hải.

"Thật hiếm khi tìm thấy một công ty xây dựng một doanh nghiệp lớn từ đầu với nhiều bộ óc hàng đầu trong ngành". "Khi cơ hội đó đến, bạn hãy nắm lấy nó", ông nói với Reuters.

Tuy nhiên, ôngRuder từ chối bình luận khi được hỏi về mức lương của mình.

Ekaterina Almasque, đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm OpenOcean, cho biết DeepMind không còn là "người dẫn đầu xa trong lĩnh vực này".

"Tất cả các công ty này đang cạnh tranh để có được cùng một nhóm nhân tài và với sự thiếu hụt kỹ năng AI, điều đó ngày càng giống một cái ao hơn là một đại dương".

Suleyman gần đây đã bắt đầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật có trụ sở tại London cho Inflection AI, trong khi Mistral của Mensch đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất trên lục địa, huy động được 415 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm vào tháng 12.

Mistral từ chối bình luận và Inflection không trả lời yêu cầu bình luận.

Tác động nhiều hơn

OpenAI đã mở văn phòng quốc tế đầu tiên tại London vào năm ngoái, sau đó nhanh chóng là văn phòng thứ hai tại Dublin - "chỉ là những bước đầu tiên", Phó Chủ tịch Nhân dân của công ty Diane Yoon cho biết, khi công ty có kế hoạch tiếp tục mở rộng sang các quốc gia khác.

Cohere đã mở văn phòng tại Anh vào năm ngoái và Giám đốc điều hành Aidan Gomez nói với Reuters rằng ông hiện đang phân chia thời gian giữa quê hương Toronto và London, nơi công ty có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng nhân viên lên 50.

"Chúng tôi đến nơi có tài năng, và có rất nhiều ở London và khắp châu Âu", ông Gomez nói.

Cuộc chiến nhân tài AI nóng lên ở châu Âu- Ảnh 3.

Cuộc chiến nhân tài có nghĩa là người lao động ngày càng có nhiều cơ hội hơn để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Công ty âm thanh AI ElevenLabs có trụ sở tại London đang cung cấp các lựa chọn cổ phiếu cho nhân viên mới, mức lương hậu hĩnh và làm việc hoàn toàn từ xa, mặc dù hầu hết các vị trí được quảng cáo đều quy định rằng nhân viên phải có trụ sở tại châu Âu.

Gần đây đã huy động được 80 triệu USD tài trợ từ các công ty đầu tư mạo hiểm như a16z và Sequoia, công ty nói với Reuters rằng họ sẽ sớm tăng gấp đôi tổng số nhân viên lên 100.

Công ty khởi nghiệp Bioptimus có trụ sở tại Paris, cũng do cựu nhân viên DeepMind thành lập, đã huy động được 35 triệu USD vào tháng Hai.

Thomas Clozel, một nhà đầu tư ban đầu vào công ty cho biết các công ty khởi nghiệp đang tìm cách tuyển dụng nhân tài từ Big Tech như Google bằng cách mang lại cho họ nhiều ảnh hưởng hơn đối với định hướng của công ty.

"Google là một trong những công ty giỏi nhất trong lĩnh vực của mình và sản sinh ra một số tài năng xuất sắc nhất". "Tại một công ty khởi nghiệp nhỏ hơn, bạn có cơ hội duy nhất để tiếp tục cống hiến hết mình cho công việc mà bạn đam mê và góp phần vào sự thành công của công ty", ông nói.

(Nguồn: Reuters/CNA)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement