Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc chiến giá xe điện tại Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn khi thị phần được ưu tiên hơn lợi nhuận

Thị trường

28/04/2024 07:58

Cuộc chiến giảm giá kéo dài 3 tháng đã chứng kiến giá của 50 mẫu xe thuộc nhiều thương hiệu giảm trung bình 10%.

Theo những người tham gia Triển lãm Ô tô Trung Quốc ở Bắc Kinh, một cuộc chiến giá khốc liệt trong lĩnh vực ô tô của Trung Quốc sẽ leo thang khi các nhà sản xuất xe điện (EV) tăng cường nỗ lực giành lấy thị phần lớn hơn của thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Họ cho biết, giá giảm có thể gây ra tổn thất nặng nề và tạo ra làn sóng đóng cửa, gây ra sự hợp nhất trong toàn ngành mà chỉ những người có sức mạnh sản xuất và túi tiền dồi dào mới có thể tồn tại.

Lu Tian, người đứng đầu bộ phận kinh doanh dòng xe Dynasty của BYD, nói với các phóng viên hôm thứ Năm: "Xu hướng không thể đảo ngược là ô tô điện sẽ thay thế hoàn toàn xe chạy bằng xăng". BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, đặt mục tiêu xác định lại một số phân khúc nhằm cung cấp những sản phẩm tốt nhất và giá tốt nhất nhằm thu hút khách hàng Trung Quốc, ông Lu nói thêm.

Cuộc chiến giá xe điện tại Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn khi thị phần được ưu tiên hơn lợi nhuận- Ảnh 1.

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD ra mắt mẫu xe plug-in hybrid mới vào ngày đầu tiên của Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Kinh vào ngày 25/4/2024, tại thủ đô Trung Quốc. Ảnh: Kyodo

Lu không cho biết liệu BYD có giảm giá xe hybrid và xe điện thuần túy thêm nữa hay không, sau khi công ty bắt đầu cuộc chiến giảm giá vào tháng 2 bằng cách giảm giá từ 5 đến 20% để thu hút khách hàng tránh xa xe chạy xăng.

Cuộc chiến giảm giá kéo dài ba tháng kể từ đó đã chứng kiến giá của 50 mẫu xe thuộc nhiều thương hiệu giảm trung bình 10%.

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo tuần trước rằng lợi nhuận của ngành ô tô có thể giảm xuống mức âm trong năm nay nếu BYD hạ giá thêm 10.300 nhân dân tệ (1.422 USD) mỗi chiếc xe.

Goldman cho biết mức giảm giá 10.300 nhân dân tệ tương đương 7% giá bán trung bình của BYD cho các loại xe của mình. BYD chủ yếu xây dựng các mẫu xe bình dân có giá từ 100.000 nhân dân tệ đến 200.000 nhân dân tệ.

Trung Quốc là thị trường xe điện lớn nhất thế giới, nơi doanh số bán hàng chiếm khoảng 60% tổng doanh số toàn cầu. Tuy nhiên, ngành này đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái do nền kinh tế suy thoái và người tiêu dùng không muốn chi tiêu cho những mặt hàng có giá trị lớn.

Hiện tại, chỉ một số nhà sản xuất xe điện đại lục – như BYD và thương hiệu cao cấp Li Auto – có lãi, trong khi hầu hết các công ty vẫn chưa hòa vốn.

Jacky Chen, người đứng đầu bộ phận kinh doanh quốc tế của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Jetour cho biết: "Việc mở rộng ra nước ngoài đang trở thành tấm đệm chống lại tỷ suất lợi nhuận đang giảm ở trong nước". 

Ông nói thêm rằng sự cạnh tranh về giá giữa các nhà sản xuất xe điện đại lục sẽ lan sang thị trường nước ngoài, đặc biệt là ở những quốc gia nơi doanh số bán hàng vẫn đang tăng.

Cuộc chiến giá xe điện tại Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn khi thị phần được ưu tiên hơn lợi nhuận- Ảnh 2.

Một chiếc xe hybrid plug-in BYD Seal được trưng bày tại Auto China 2024 Show ở Bắc Kinh vào ngày 25/4/2024. Ảnh: SCMP

Cui Dongshu, tổng thư ký Hiệp hội xe khách Trung Quốc, cho biết vào tháng 2 rằng hầu hết các nhà sản xuất ô tô đại lục có thể sẽ tiếp tục giảm giá để giữ thị phần.

Một giám đốc bán hàng tại gian hàng của hãng sản xuất ô tô Mỹ General Motors tại triển lãm ô tô nói với tờ Post rằng giá cả và các chiến dịch khuyến mại, chứ không phải thiết kế và chất lượng của xe, mới là chìa khóa thành công của một thương hiệu ở Trung Quốc vì những người tiêu dùng quan tâm đến ngân sách đang ưu tiên những món hời khi mua hàng. đang cân nhắc việc mua ô tô.

BYD, được hỗ trợ bởi Berkshire Hathaway của Warren Buffett, đã công bố lợi nhuận ròng kỷ lục 30 tỷ nhân dân tệ vào năm 2023, tăng 80,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khả năng sinh lời của nó thua xa General Motors, công ty báo cáo thu nhập ròng 15 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số người nói rằng cuộc chiến giảm giá đang dần kết thúc.

Brian Gu, chủ tịch của Xpeng, nhà sản xuất xe điện thông minh ở Trung Quốc, cho biết giá sẽ ổn định trong thời gian tới và sự thay đổi đó sẽ thúc đẩy sự phát triển xe điện trong dài hạn một cách hiệu quả.

Ông nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm: "Cạnh tranh thực sự đã gây ra sự mở rộng của lĩnh vực xe điện và thúc đẩy sự thâm nhập của nó vào Trung Quốc". "Nó khuyến khích nhiều người mua xe điện hơn và đẩy nhanh đường cong thâm nhập".

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement