Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Credit Suisse được 'giải cứu', mỗi người Thuỵ Sỹ có thể phải gánh 13.500 USD

Ngân hàng

22/03/2023 08:44

Phí tổn mà người Thuỵ Sỹ phải gánh chịu cho việc giữ vững tuy tín trung tâm tài chính toàn cầu của nước này có thể lên tới 12.500 Franc, tương đương 13.500 USD, cho mỗi đàn ông, phụ nữ và trẻ em tại đất nước này.

Theo Bloomberg, để hỗ trợ thương vụ thâu tóm Credit Suisse của UBS, chính phủ Thụy Sỹ đã cam kết cho vay tối đa 109 tỷ franc (CHF) (gồm 9 tỷ đảm bảo trực tiếp và 100 tỷ thanh khoản), một khoản tiền khổng lồ đối với đất nước 8,7 triệu dân. 

Đồng thời, Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ (SNB) cũng đứng ra hỗ trợ thêm 100 tỷ CHF, không có bảo lãnh của chính phủ, theo thỏa thuận được công bố ngày 19/3.

Tổng số tiền 209 tỷ franc tương đương với 1/4 GDP Thuỵ Sỹ và đã vượt quá tổng chi tiêu quốc phòng của châu Âu năm 2021. Thậm chí, mức giá cho cuộc giải cứu này còn gấp 3 lần gói cứu trợ 60 tỷ franc của UBS trong cuộc khủng hoảng 2008.

Cuộc giải cứu ngân hàng mới nhất cũng đã gây ra nhiều sự phản đối. Ngày 20/3, khoảng 200 người đã tập trung bên ngoài trụ sở Credit Suisse ở Zurich để phản đối việc giải cứu và ném trứng vào các tòa nhà ở khu phố tài chính này.

Credit Suisse được 'giải cứu', mỗi người Thuỵ Sỹ có thể phải gánh 13.500 USD - Ảnh 1.

Chính phủ Thụy Sỹ có thể chịu chi phí lên tới 109 tỷ USD trong trường hợp tồi tệ nhất.

Ông Christoph Rechsteiner, một đối tác của công ty tư vấn thuế MME cho biết: "Chúng tôi đã chán ngấy với ý tưởng rằng nếu bạn đủ lớn, bạn sẽ có được mọi thứ. Luật lệ đã được thay đổi (để phục vụ thương vụ mua lại Credit Suisse) chỉ trong vài ngày cuối tuần".

Ngoài bảo lãnh tài chính cho vụ sáp nhập, Chính phủ Thuỵ Sỹ nhất trí thay đổi luật bằng cách bỏ qua sự phê chuẩn của cổ đông. Đồng thời, cơ quan giám sát tài chính Thuỵ Sỹ FINMA cho ghi bút toán giảm về 0 số trái phiếu AT1 trị giá 16 tỷ Franc của Credit Suisse, đồng nghĩa các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu này mất trắng tiền.

"Giải pháp được vạch ra cho thấy nếu đầu xuôi đuôi lọt, UBS sẽ vớ bẫm trong vụ này. Họ có được Credit Suisse mà chẳng mất gì và còn được Chính phủ bảo lãnh cho rủi ro thua lỗ", ông Rechsteiner nói.

Bất chấp sự thất vọng, các chuyên gia tài chính lại cho rằng rất ít có khả năng chi phí cuối cùng sẽ chạm đến giới hạn do chính phủ đặt ra và việc không làm gì cả có thể gây tổn thất lớn hơn nhiều.

Về khoản vay 100 tỷ CHF được bảo lãnh của SNB, "tôi nhận thấy không có nhiều rủi ro", ông Manuel Ammann, Giám đốc Viện Tài chính và Ngân hàng Thụy Sỹ tại Đại học St. Gallen nói. "Tôi thấy nhiều rủi ro hơn trong 9 tỷ CHF mà chính phủ đang bảo đảm về những khoản lỗ vượt mức của Credit Suisse".

Credit Suisse được 'giải cứu', mỗi người Thuỵ Sỹ có thể phải gánh 13.500 USD - Ảnh 2.

Biểu tình bên ngoài trụ sở của Credit Suisse ở Zurich ngày 20/3 - Ảnh: Bloomberg

Số tiền bảo lãnh của Chính phủ Thuỵ Sỹ đối với SNB sẽ được trang trải một phần bởi các loại chứng khoán và quyền ưu tiên trong phá sản, và điều này sẽ đảm bảo rằng ngay cả trong kịch bản xấu nhất, khoản bảo lãnh đó cũng sẽ được trang trải mà không cần phải rút ngân khố - theo ông Ammann. 

Nghĩa vụ nợ đối với sự bảo lãnh này của Chính phủ Thuỵ Sỹ sẽ chỉ phát sinh nếu thực thể sau sáp nhập rơi vào cảnh phá sản - ông Ammann cho biết thêm, mà điều này gần như phi thực tế ở thời điểm hiện tại.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, UBS nhận được 6 tỷ Franc từ Chính phủ Thuỵ Sỹ và chuyển 54 tỷ Franc tài sản rủi ro vào một quỹ do ngân hàng trung ương hậu thuẫn.

Sau cuộc khủng hoảng 2008, Chính phủ Thuỵ Sỹ đã áp quy chế "quá lớn để đổ vỡ" mới đối với các ngân hàng. Tuy nhiên, quy chế này không thể ngăn được chuỗi vụ bê bối và những đảo lộn trong bộ máy quản lý ở Credit Suisse - những vấn đề rốt cục đã làm sụp đổ niềm tin của nhà đầu tư vào Credit Suisse.

Các ngân hàng có tầm quan trọng hệ thống ở Thuỵ Sỹ đã phải chuyển đổi thành tập đoàn gồm nhiều công ty con. Cách làm này nhằm mục đích tạo điều kiện cho việc xử lý gọn ghẽ khi xảy ra đổ vỡ và bảo vệ hoạt động ngân hàng bán lẻ trong nước. 

Về lý thuyết các bộ phận khác của Credit Suisse sẽ phải được thanh lý để ngăn ngừa rủi ro đối với hệ thống tài chính Thuỵ Sỹ.

Nhưng chính phủ Thuỵ Sỹ đã quyết định không thực hiện luật này, thay vào đó thúc đẩy việc sáp nhập. Theo ông Ammann, sự thiếu tin tưởng rõ ràng vào các quy tắc của chính nó có thể gây ra cái giá rất đắt cho hình ảnh của một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

"Hiện tại cả hai ngân hàng Thuỵ Sỹ đều phải được Chính phủ cứu. Đó là một lịch sử chẳng mấy tốt đẹp gì", ông Ammann nhận định.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement