Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Credit Suisse: Các công ty Thụy Sĩ lên kế hoạch quay trở lại Nga

Kinh tế thế giới

07/02/2023 07:37

Theo kết quả khảo sát do ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse công bố cho thấy, khoảng 6% các công ty lớn của Thụy Sỹ từng rời Nga khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt, giờ đây họ đang có kế hoạch quay trở lại quốc gia này trong 3 năm tới.

Cuộc khảo sát của Credit Suisse có sự tham gia của 650 công ty Thụy Sỹ, bao gồm 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ và 50 công ty lớn. Kết quả báo cáo dựa trên phản hồi từ các giám đốc điều hành có công ty kinh doanh với nước ngoài.

Theo đó, trong năm 2022, khoảng 4% doanh nghiệp siêu nhỏ, 3% doanh nghiệp nhỏ và 8% doanh nghiệp vừa (SME) và gần 1/4 công ty lớn của Thụy Sỹ đã ngừng quan hệ kinh doanh với Nga.

Credit Suisse viết rằng cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga đã chấm dứt kỷ nguyên thương mại đa phương, ít nhất là vào thời điểm hiện tại, đồng thời lưu ý rằng những căng thẳng địa chính trị đã đặt ra những thách thức cho các công ty Thụy Sĩ.

Credit Suisse: Các công ty Thụy Sĩ lên kế hoạch quay trở lại Nga - Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Các công ty không chỉ bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt mà còn bởi thuế hải quan và các hàng rào phi thuế quan khác như quy định mua sắm của chính phủ và thủ tục phê duyệt.

"Không có gì ngạc nhiên khi Nga đứng đầu trong danh sách các quốc gia mà các công ty Thụy Sỹ rút khỏi trong 3 năm qua. Mặc dù vậy, một số công ty lớn nói riêng đã lên kế hoạch bắt đầu hoặc tiếp tục hoạt động kinh doanh ở Nga", Credit Suisse nêu rõ. "Tuy nhiên, liệu các kế hoạch này có thực sự được thực hiện được hay không và khi nào sẽ còn phụ thuộc vào diễn biến tiếp theo của cuộc xung đột tại Ukraina".

Báo cáo của Credit Suisse cũng nhấn mạnh rằng các công ty nước ngoài làm việc với các công ty Thụy Sỹ thường phản đối việc nước này áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga. Theo cuộc khảo sát, khoảng 40% các công ty được hỏi cảm thấy phản ứng tiêu cực từ các đối tác kinh doanh của họ vì ủng hộ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Moscow.

"Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy tầm quan trọng của việc các công ty Thụy Sỹ cần duy trì tính trung lập. Hơn 3/4 các công ty được khảo sát tin rằng việc duy trì tính trung lập của Thụy Sĩ là vì lợi ích của chính công ty họ", Credit Suisse nhận định.

(Nguồn: RT)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement