Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Country Garden đối mặt với thách thức nợ lần hai

Nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Country Garden phải đối mặt với thời hạn thanh toán lãi cho hai trái phiếu bằng USD vào thứ Ba, sau khi chủ nợ chấp thuận cho tập đoàn gia hạn thanh toán lãi suất trái phiếu phát hành trong nước vào giữa tuần trước.

Country Garden đang có tổng nợ phải trả là khoảng 187 tỷ USD. Từng là tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu, Country Garden giờ đây đang trở thành một trong những nhà phát triển nặng nợ nhất thế giới.

Tập đoàn này sẽ phải thanh toán 22,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu USD trước khi thời gian ân hạn kết thúc vào ngày 5 - 6/9.

Vào ngày 1/9, Country Garden đã thuyết phục hầu hết các nhà đầu tư trong nước gia hạn thời hạn của trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vào ngày 4/9. Thời gian gia hạn là 30 ngày để thanh toán các khoản lãi trái phiếu nước ngoài bị bỏ lỡ trong tháng 8 sẽ hết hạn sau đó vài ngày.

Nhiều chuyên gia đã nhìn nhận, việc không thanh toán có thể gây ra tình trạng vỡ nợ chéo, bao gồm một số khoản vay ngân hàng trị giá 156 tỷ nhân dân tệ (21,5 tỷ USD).

Country Garden sẽ đối mặt với thách thức nợ lần hai - Ảnh 1.

Các tòa nhà dân cư do Country Garden Holdings phát triển tại tỉnh Hà Bắc. Ảnh: Bloomberg

Các trái chủ và luật sư cho biết việc không thực hiện các khoản thanh toán mới nhất trước khi thời gian ân hạn kết thúc, các chủ nợ có thể tuyên bố tập đoàn này đã vỡ nợ. 

Sự sụp đổ của Country Garden sẽ rất đáng lo ngại vì vị thế của doanh nghiệp này là đầu tàu cho thị trường nhà ở Trung Quốc. Ảnh hưởng từ vụ vỡ nợ của Country Garden có thể khủng khiếp hơn nhiều so với Evergrande hồi năm 2021.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một loạt chính sách trong những tuần gần đây để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản và vực dậy nền kinh tế đang suy thoái sau khi quá trình phục hồi sau đại dịch bị suy giảm nhanh chóng.

Các biện pháp này bao gồm giảm lãi suất thế chấp hiện tại và cho vay ưu đãi khi mua nhà lần đầu ở các thành phố lớn.

Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường tại Hargreaves Lansdown, Anh, cho biết: "Với nhu cầu trong nước yếu và giá nhà trượt dốc ở các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc, người ta vẫn lo ngại về sự mong manh của lĩnh vực bất động sản".

Những nỗ lực kích thích nhằm tăng cường cho vay thế chấp được hoan nghênh nhưng có thể sẽ cần một gói hỗ trợ lớn hơn nhiều để khôi phục niềm tin vào lĩnh vực này và giúp các công ty bất động sản có chỗ đứng vững chắc hơn. 

Country Garden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement