Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Con người chỉ chiếm 0,01% sự sống của Trái đất, phần còn lại là gì?

Khám phá

17/07/2022 20:42

Hành tinh của chúng ta là nơi có sự đa dạng đáng kinh ngạc của các sinh vật. Đa dạng sinh học của Trái đất trông như thế nào trong bức tranh lớn?

Trong bài đăng này, tôi cung cấp một cái nhìn tổng quan - với hình ảnh tóm tắt - về sinh khối của Trái đất, cách nó được phân bố giữa các đơn vị phân loại (nhóm sinh vật phân loại) và các môi trường mà chúng sinh sống. Bản tóm tắt này dựa trên kết quả nghiên cứu của Bar-On, Phillips & Milo được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS).

Con người chỉ chiếm 0,01% sinh khối

Có một số cách để chúng ta có thể trả lời câu hỏi có bao nhiêu sự sống trên Trái đất. Ví dụ, chúng ta có thể đếm số lượng loài, kích thước quần thể hoặc số lượng sinh vật riêng lẻ. Nhưng những số liệu này có thể gây khó khăn cho việc so sánh giữa các đơn vị phân loại: các sinh vật nhỏ có thể có số lượng lớn nhưng vẫn chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong chất hữu cơ của Trái đất.

Để có một so sánh có ý nghĩa, Bar-On et al. (2018) cuộc sống được định lượng bằng cách sử dụng số liệu sinh khối. Ở đây, sinh khối được đo bằng tấn carbon vì nó là thành phần quan trọng của sự sống.

Trong hình bên dưới, tôi tóm tắt sự phân bố sinh khối toàn cầu theo giới phân loại (bên trái), với một ảnh chụp phóng đại của giới động vật (bên phải).

Điểm nổi bật là gì?

- Thực vật - chủ yếu là cây cối - thống trị sự sống trên Trái đất: Chúng chiếm hơn 82% sinh khối;

- Đáng ngạc nhiên ở vị trí thứ hai là sự sống mà chúng ta không thể nhìn thấy: Tổng số vi khuẩn nhỏ bé chiếm tới 13%;

- Trong khi nhận thức của chúng ta thường tập trung vào giới động vật, nó chỉ chiếm 0,4%;

- Con người chỉ chiếm 0,01% sinh khối, vì vậy chúng ta sẽ cần khoảng 70.000 tỷ người để phù hợp với sinh khối chung của Trái đất.

Con người chỉ chiếm 0,01% sự sống của Trái đất, phần còn lại là gì? - Ảnh 1.

Gia súc vượt trội hơn các loài thú hoang dã và các loài chim gấp mười lần

Con người chiếm một phần rất nhỏ sự sống trên Trái đất - 0,01% tổng số và 2,5% sinh khối động vật [sinh khối động vật được hiển thị trong hộp bên phải trên hình trên].

Nhưng chúng tôi cũng có trách nhiệm với những con vật chúng tôi nuôi. Chỉ riêng con người thì có vẻ không đáng kể, nhưng sự thèm khát chăn nuôi chúng ta có nghĩa là chúng ta đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi sự cân bằng của đời sống động vật: Vật nuôi chiếm 4% sinh khối động vật. 

Gia súc chiếm nhiều sinh khối hơn tất cả con người trên Trái đất; lớn hơn 50% so với con người.

Và vật nuôi chiếm nhiều hơn tất cả các loài động vật hoang dã: Động vật có vú và chim hoang dã chỉ chiếm 0,38% - do đó vật nuôi lớn hơn động vật có vú và chim hoang dã một hệ số mười.

(Nguồn: Big Think)

KUL
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement