Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu Apple giảm do thông tin Trung Quốc cấm nhân viên chính phủ sử dụng iPhone

Chứng khoán

07/09/2023 08:33

Cổ phiếu Apple bị sụt giảm tồi tệ nhất trong một tháng sau khi có báo cáo cho rằng các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã cấm nhân viên sử dụng iPhone tại nơi làm việc.

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm 6/9 dẫn các nguồn thạo tin xác nhận, lệnh cấm đó được đưa ra hồi tháng 8, áp dụng cho các nhân viên của các bộ phụ trách các lĩnh vực có liên quan đến đầu tư, thương mại và các vấn đề quốc tế.

Các nguồn tin cho biết, lệnh cấm nhằm mục đích loại bỏ các rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến các thiết bị viễn thông do Apple sản xuất.

Một lệnh cấm tương tự được cho là đã thực thi trong nhiều năm đối với một số cơ quan chính phủ, nhưng lệnh cấm mới nhất đã mở rộng phạm vi áp dụng.

Một nguồn tin cho biết, nhân viên ở các bộ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm có thời hạn đến cuối tháng này để chuyển sang sử dụng các thương hiệu điện thoại khác ở công sở.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal đưa tin, Trung Quốc cấm nhân viên của các cơ quan chính quyền trung ương sử dụng hoặc mang iPhone cũng như các thiết bị thương hiệu nước ngoài vào nơi làm việc.

Cổ phiếu Apple giảm do thông tin Trung Quốc cấm nhân viên chính phủ sử dụng iPhone - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Cổ phiếu Apple giảm 3,6% xuống còn 182,91 USD tại New York hôm nay (6/9), đánh dấu mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 4/8. Apple đã tăng 46% trong năm nay trước khi sụt giảm, một phần trong đà tăng chung của cổ phiếu công nghệ.

Apple được yêu thích rộng rãi ở Trung Quốc và là thị trường quốc tế lớn nhất của hãng, bất chấp sự bất bình ngày càng tăng đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế ngành công nghệ của quốc gia châu Á này. iPhone của Apple là một trong những sản phẩm bán chạy nhất đất nước và được ưa chuộng ở cả chính phủ và khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, các thiết bị nước ngoài từ lâu đã không được khuyến khích sử dụng trong một số các cơ quan nhà nước, đặc biệt khi Bắc Kinh đẩy mạnh chiến dịch trong những năm gần đây nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ từ Mỹ.

Ngay cả khi mối quan hệ Mỹ-Trung đang rạn nứt, Apple vẫn phụ thuộc rất nhiều vào quốc gia châu Á này, cả với tư cách là đối tác sản xuất và thị trường cho các sản phẩm của mình. Giám đốc điều hành Tim Cook đã ca ngợi mối quan hệ đó trong chuyến đi tới Trung Quốc hồi đầu năm nay và gọi đó là mối quan hệ "cộng sinh".

Trung Quốc cũng là một trong những điểm nổi bật trong kết quả kinh doanh quý trước của Apple, giúp bù đắp cho giai đoạn nhìn chung trì trệ. Công ty đang chuẩn bị trình làng những chiếc iPhone mới nhất của mình vào tuần tới, tạo tiền đề cho một quý nghỉ lễ luôn là khoảng thời gian bán hàng lớn nhất trong năm của họ.

Cổ phiếu Apple giảm do thông tin Trung Quốc cấm nhân viên chính phủ sử dụng iPhone - Ảnh 2.

Trung Quốc yêu cầu nhân viên của một số cơ quan chính quyền trung ương không sử dụng iPhone tại nơi làm việc. Ảnh: Inquirer.net

Vào năm 2022, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ trung ương và các tập đoàn được nhà nước hậu thuẫn thay thế máy tính cá nhân mang nhãn hiệu nước ngoài bằng các sản phẩm thay thế trong nước trong vòng hai năm, đánh dấu một trong những nỗ lực mạnh mẽ nhất nhằm loại bỏ công nghệ quan trọng của nước ngoài khỏi các cơ quan nhạy cảm nhất của nước này.

Các lệnh cấm tương tự cũng được Washington và các đồng minh áp đặt đối với các thiết bị viễn thông Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cấm thiết bị điện tử của hai tập đoàn công nghệ và thiết bị viễn thông Trung Quốc, Huawei và ZTE kể từ tháng 11/2021 với mục đích "bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông".

Kể từ tháng 11/2022, nhiều nước phương Tây cấm cài đặt ứng dụng TikTok, thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), trên thiết bị của các cơ quan chính phủ vì lo ngại dữ liệu người dùng có thể được chuyển giao cho chính phủ Trung Quốc.

(Nguồn: SCMP/Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement