Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Có nên sử dụng mỹ phẩm cho trẻ sớm?

Làm đẹp

09/05/2023 07:36

Hiện nay, ngày càng nhiều sản phẩm mỹ phẩm cho trẻ em xuất hiện trên thị trường, từ son môi đến nước hoa, phấn trang điểm cho trẻ em. Tuy nhiên, ảnh hưởng của mỹ phẩm đến da trẻ em vẫn còn rất nhiều, việc sử dụng mỹ phẩm an toàn cho trẻ em rất cần được quan tâm.

Môi đỏ, má hồng, mắt kẻ đậm, những hình ảnh đó không quá khó để bắt gặp ngay tại các trường cấp 2, thậm chí cấp 1 tại nhiều thành phố lớn. 

Xã hội phát triển kéo theo việc trẻ nhỏ cũng sớm được tiếp cận với các loại mỹ phẩm khác nhau. Tuy nhiên, theo chuyên gia da liễu, không nên sử dụng mỹ phẩm để trang điểm cho trẻ. Hiện, trên thị trường gần như chưa có loại mỹ phẩm trang điểm dành cho trẻ nhỏ.

Có nên sử dụng mỹ phẩm cho trẻ sớm? - Ảnh 1.

Mỹ phẩm bao gồm mỹ phẩm trang điểm, dưỡng da hoặc sản phẩm tiếp xúc cơ thể như sữa tắm, sơn móng, nước hoa...

Đừng lạm dụng mỹ phẩm cho trẻ quá sớm 

Theo chuyên gia, làn da của trẻ em rất mỏng manh và phần lớn các loại mỹ phẩm đều chứa nhiều hóa chất. 

Vì vậy, ảnh hưởng của mỹ phẩm đến da trẻ em là rất nhiều, nhẹ thì ảnh hưởng tại vị trí bề mặt làn da tiếp xúc với mỹ phẩm, còn sử dụng thường xuyên thì có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh và nội tiết theo thời gian. Đây còn là một trong số những nguyên nhân dẫn đến việc bé dậy thì sớm

Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa da liễu về việc sử dụng mỹ phẩm cho trẻ. Nhiều bệnh nhân nhỏ tuổi (12-16 tuổi) đến khám vì bị dị ứng khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần, hoá chất không phù hợp với lứa tuổi.

Ở tuổi vị thành niên, cơ thể và làn da tràn đầy sức sống. Do đó, hậu quả hay hệ lụy của việc dùng mỹ phẩm có thể chưa biểu hiện, khiến nhiều người chủ quan, dẫn đến lạm dụng. Về lâu dài, da có thể gặp tình trạng mỏng, nổi gân máu, sẹo lồi lõm, trở nên nhạy cảm...


Có nên sử dụng mỹ phẩm cho trẻ sớm? - Ảnh 2.

Dùng mỹ phẩm quá sớm khiến làn da trẻ nhỏ bị bít tắt lỗ chân lông, tạo cồi mụn, bào mỏng da và giảm sức chịu đựng với tác động môi trường như tia UV, ô nhiễm...

Dậy thì sớm ở trẻ em gái còn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng như nguy cơ ung thư vú và buồng trứng. Tuy nhiên, làm thế nào để ba mẹ có thể giúp cho con trẻ nhận định được việc phải bảo vệ bản thân mình trước những cám dỗ của sử dụng “son phấn”?

Có nên sử dụng mỹ phẩm cho trẻ sớm? - Ảnh 3.

Son môi có chứa chì cũng là chất gây ung thư.

Trẻ có thể gặp một số vấn đề về tâm lý như lãng phí thời gian làm đẹp thay vì tập trung tích lũy kiến thức, bị mất tự tin khi giao tiếp nếu không trang điểm, hao tốn tâm trí và tiền của để mua mỹ phẩm...

Do đó, trẻ nhỏ 2-12 tuổi không nên dùng mỹ phẩm. Tuổi thanh thiếu niên có thể tiếp cận một số sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng. Tuyệt đối không lạm dụng mỹ phẩm.

Các bậc phụ huynh không nên can thiệp quá sâu để cho con còn có thể tự thể hiện sở thích của mình. Nếu con có nhu cầu sử dụng mỹ phẩm một cách an toàn và hợp lí để làm đẹp cho bản thân, thì không nên cấm đoán thái quá. Tuy nhiên, để bảo vệ con, vợ chồng tôi đã thiết lập ba cột mốc nguyên tắc. 

Từ mốc 12 tuổi, con được thực hiện một số việc yêu thích dưới sự cho phép của ba mẹ. Đến mốc 16 tuổi, ba mẹ cho phép con làm nhiều thứ hơn một chút. Còn từ mốc 18 tuổi trở đi, con có thể tự do thực hiện mọi điều mà con muốn, miễn là con phải có trách nhiệm với bản thân, tôn trọng pháp luật và văn hóa gia đình. 

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement