Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Có lý do để tin vaccine có thể chống lại biến chủng COVID-19 ở Anh

Phân tích

27/12/2020 09:49

Các chủng mới của virus SARS-CoV-2 đã gây ra cảnh báo và lo ngại ở Vương quốc Anh và Nam Phi, với việc nhiều người lo lắng rằng biến chủng này có thể làm phức tạp nỗ lực tiêm vaccine chỉ mới được thực hiện gần đây.

Tuy nhiên, ít nhất một bác sĩ tại Mỹ đã bày tỏ lạc quan rằng những liều vaccine ngừa Covid-19 mới được phát triển cũng có thể có hiệu quả chống lại các chủng virus đột biến này.

  Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Walthamstow, đông bắc London, Anh, ngày 15/12/2020. Ảnh: AFP.

Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Walthamstow, đông bắc London, Anh, ngày 15/12/2020. Ảnh: AFP.

Trả lời phỏng vấn Truyền hình CBS News ngày 26/12 (theo giờ địa phương), Tiến sĩ Uzma Syed cho biết: "Có lý do chính đáng để tin rằng các vaccine đó sẽ phát huy hiệu quả. Trên thực tế, các nhà sản xuất đang thử nghiệm chúng vì vaccine tạo ra khả năng miễn dịch theo nhiều cách khác nhau.

Nhưng cần nhớ rằng các công cụ quan trọng nhất mà chúng ta đang có để chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và cũng sẽ phát huy hiệu quả trước biến chủng virus mới, đó là đeo khẩu trang, duy trì dãn cách xã hội và thực sự cần tránh tụ họp trong nhà với những người không thuộc gia đình mình".

Tiến sĩ Uzma Syed, hiện là người đứng đầu đội đặc trách chống Covid-19 tại Bệnh viện Good Samaritan ở Long Island, New York, cho rằng, việc gia tăng số người đi du lịch nhân kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, năm mới kéo dài lần này, cùng với thời tiết mùa đông giá lạnh buộc nhiều cuộc tụ họp hơn được tổ chức trong nhà là điều "đáng báo động." Do vậy, Tiến sĩ Syed kêu gọi những người đi lại vào dịp này phải tự cách ly trước và sau khi đến nơi.

Theo Tiến sĩ Syed, thực tế, kết quả xét nghiệm âm tính ngay trước khi đi du lịch không giúp mọi người loại bỏ việc bệnh nhiễm bệnh. Mọi người có thể đang ủ bệnh, hoặc có thể đã bị phơi nhiễm trong quá trình đi lại. Vì vậy, việc tiếp tục cách ly sau khi đến đích khoảng hai tuần là điều rất quan trọng.

Đến nay, biến chủng virus mới, có khả năng lây lan cao hơn và được phát hiện lần đầu ở Vương quốc Anh đã buộc khoảng 80 nước phải đóng cửa biên giới với quốc đảo sương mù. Mỹ yêu cầu tất cả du khách từ Anh đến Mỹ phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ bằng văn bản trước khi lên chuyến bay của họ. Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 28/12 tới.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement