Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CII tái khởi động dự án BT Thủ Thiêm

Doanh nghiệp

24/05/2023 16:54

Lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã chứng khoán: CII) cho biết dự án BT Thủ Thiêm đã được gỡ vướng. Lãnh đạo thành phố đã đồng ý thay đổi biện pháp thi công hạ tầng Thủ Thiêm. Thông tin được đưa ra tại ĐHĐCĐ thường niên ngày 24/5.

Theo ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII, dự án BT Thủ Thiêm đã tái khởi động sau gần 4 năm tạm ngưng. Cụ thể cuối tháng 4 vừa qua, lãnh đạo thành phố đã đi kiểm tra dự án BT Thủ Thiêm của CII và đồng ý thay đổi biện pháp thi công hạ tầng Thủ Thiêm. Nên việc vướng vài hộ dân trong khu vực giải tỏa cũng không ảnh hưởng đến việc thi công cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, ông Bình cũng cho biết, Công ty dự kiến đến tháng 7 tới sẽ kiến nghị đầu tư dự án có tổng thầu khoảng 4.000 tỷ theo hình thức đầu tư chứ không thi công.

Ngoài ra, CII cũng cho biết đang nghiên cứu các dự án mới có tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng - 10.000 tỷ đồng, như dự án Đường trên cao, dự án Các nút giao trong TP.HCM, dự án Cầu Thủ Thiêm 4,...

CII chính thức tái khởi động dự án BT Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Tại đại hội cổ đông CII công bố nhiều thông tin đầu tư.

Tại đại hội cổ đông, CII đã thông qua kế hoạch tài chính năm nay với tổng doanh thu 5.155 tỷ đồng, tổng chi phí 4.673 tỷ đồng và lợi nhuận ròng (chưa trừ lợi thế thương mại) 469 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này đã đi lùi so với 731 tỷ đồng đạt được năm 2022.

Riêng với mảng bất động sản, CII dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu khoảng 1.300 tỷ đồng trong năm nay, giảm 64% so với kết quả năm 2022.

Công ty khẳng định hầu như sẽ không bị ảnh hưởng bởi các khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay do phần lớn các sản phẩm đã hoàn tất việc kinh doanh và sẽ bàn giao trong năm nay, tiến độ thu tiền cũng được thực hiện theo kế hoạch.

Năm nay, công ty sẽ bàn giao phần còn lại thuộc các dự án tại TP.HCM như D'Verano (lô 3.2), The River (lô 3.15) tại khu Thủ Thiêm và khối căn hộ thuộc dự án 152 Điện Biên Phủ tại quận Bình Thạnh.

Ngoài ra, sẽ tiếp tục giải phóng mặt bằng, thi công dự án Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) và bán hàng trong năm nay, cũng như giải phóng mặt bằng và san nền, thi công các trục đường chính tại dự án De Lagi (Bình Thuận).

Đối với mảng cầu đường, doanh thu từ mảng thu phí cho năm nay đạt khoảng 1.950 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2022. Phần tăng thêm chủ yếu đến từ việc hợp nhất dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (giai đoạn 1), dự kiến từ quý 3.

CII cho biết sẽ tập trung triển khai thi công các dự án cầu đường như BOT mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1, BOT DT741 (giai đoạn 2), đồng thời hoàn tất thủ tục tăng giá vé các trạm thu phí Cà Ná (Ninh Thuận 2), Cổ Chiên và Rạch Miễu theo lộ trình trong hợp đồng BOT, dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng mức phí mới từ quý II và quý III.

Cổ đông công ty cũng thông qua các kế hoạch tài chính của công ty, trong đó có phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn cổ phần, phát hành trái phiếu 4.500 tỷ đồng để nhằm đầu tư vào các đơn vị thành viên và đảo nợ trái phiếu .

Đối với gói 1, tổng giá trị phát hành là hơn 2.522 tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện là 10:1, tức cứ mỗi cổ phần phổ thông mà cổ đông sở hữu sẽ có một quyền mua, cứ 10 quyền mua sẽ được mua một trái phiếu. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm nay.

Đối với gói 2, tổng giá trị phát hành là gần 1.978 tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện là 20:1, tức cứ mỗi cổ phần phổ thông mà cổ đông sở hữu sẽ có một quyền mua, cứ 20 quyền mua sẽ được mua một trái phiếu. Thời gian thực hiện dự kiến không quá 24 tháng kể từ ngày được ĐHĐCĐ phê chuẩn.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ tập trung thu hồi vốn và lợi nhuận các khoản đầu tư thông qua việc bán cổ phiếu quỹ, thoái vốn tại CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII), đồng thời tập trung thanh toán các khoản vay đến hạn và trước hạn để tiết giảm chi phí lãi vay.

Theo CII, nhu cầu góp thêm vốn chủ sở hữu vào các dự án đang triển khai sẽ không còn nhiều như giai đoạn trước, do đó sẽ có thặng dư nguồn vốn lớn để hoàn trả toàn bộ các khoản nợ tài chính tại công ty mẹ.

Việc gia tăng vốn chủ và giảm nợ nói trên cũng là bước chuẩn bị để tham gia vào các dự án mới với quy mô lớn, từ 10.000 tỷ đồng - 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn sau năm 2024.

Đối với gói tài trợ gần 10.000 tỷ đồng mà công ty đã tiết lộ Đại hội cổ đông thường niên lần 1, Tổng Giám đốc Lê Quốc Bình cho biết, hiện công ty đã nhận được quyết định chính thức đối với gói 2.400 tỷ đồng, còn gói 6.950 tỷ đồng còn lại, công ty hy vọng đến tuần sau sẽ có quyết định chính thức.

Kế hoạch năm nay, CII cho biết sẽ tập trung triển khai thi công các dự án cầu đường như BOT mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1, BOT DT741 (giai đoạn 2), đồng thời hoàn tất thủ tục tăng giá vé các trạm thu phí Cà Ná (Ninh Thuận 2), Cổ Chiên và Rạch Miễu theo lộ trình trong hợp đồng BOT, dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng mức phí mới từ quý II và quý III.

Ông Lê Vũ Hoàng, Chủ tịch HĐQT CII cho biết, hiện nay, công ty có 5 trạm thu phí BOT và khẳng định không có dự án nào lỗ, không có dự án nào rủi ro.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement