Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Pháp tới Đức sau gần 24 năm

Kinh tế thế giới

26/05/2024 14:05

Theo Reuters ngày 26/5 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emanuel Macron sẽ tới Đức trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày, khi hai cường quốc lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tìm cách thể hiện sự đoàn kết trước cuộc bầu cử Nghị viện EU vào tháng tới.

Chuyến đi của ông Macron tới thủ đô Berlin, thành phố Dresden ở phía Đông và Muenster ở phía Tây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Pháp tới Đức sau 24 năm.

Chuyến thăm được xem như một cuộc kiểm tra mối quan hệ Đức -Pháp, hai quốc gia đứng đầu trong việc thúc đẩy các hoạch định chính sách của EU, vào thời điểm liên minh này đang gặp những thách thức lớn, từ cuộc xung đột ở Ukraina đến khả năng ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tổng thống Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz có phong cách lãnh đạo rất khác nhau, đã công khai xung đột về các vấn đề từ quốc phòng đến năng lượng hạt nhân kể từ khi ông Scholz lên nắm quyền vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, gần đây hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa hiệp trên nhiều lĩnh vực, từ cải cách tài chính đến trợ cấp thị trường, cho phép EU đạt được các thỏa thuận và thể hiện một mặt trận thống nhất hơn.

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Pháp tới Đức sau gần 24 năm- Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Yann Wernert tại Viện Jacques Delors ở thủ đô Berlin cho biết: "Có những căng thẳng trong mối quan hệ Đức - Pháp nhưng một phần chính là do họ đã giải quyết một số chủ đề khó khăn".

Mujtaba Rahman, giám đốc điều hành khu vực châu Âu tại tổ chức tư vấn Eurasia Group cho biết, chuyến thăm là "một nỗ lực ở cấp độ chính trị cao nhất để chứng minh rằng mối quan hệ đang tiến triển". "Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống cơ bản về những vấn đề lớn đang rình rập EU".

Một lỗ hổng quan trọng như vậy là về khả năng phòng thủ của châu Âu, đặc biệt nếu ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5/11. Các chuyên gia quốc phòng coi ông là một đồng minh kém tin cậy hơn nhiều đối với châu Âu so với đối thủ Đảng Dân chủ, Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đầu năm nay, cựu tổng thống đảng Cộng hòa không chỉ cho biết ông sẽ không bảo vệ các thành viên NATO khỏi một cuộc tấn công trong tương lai của Nga nếu sự đóng góp của các nước đó cho liên minh quốc phòng bị chậm lại, mà ông còn khuyến khích Nga "làm bất cứ điều gì họ muốn".

Pháp, quốc gia có vũ khí hạt nhân, luôn thúc đẩy một châu Âu tự chủ hơn về các vấn đề quốc phòng, đã chỉ trích sáng kiến "Lá chắn Bầu trời châu Âu" do Đức khởi xướng, trong đó có việc mua sắm hệ thống phòng không từ các công ty Israel và Mỹ.

Tổng thống Pháp Emanuel Macron, cùng với phu nhân Brigitte trong chuyến đi, sẽ bắt đầu chuyến thăm vào hôm nay (26/5), gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tại Berlin, trước khi đi bộ qua Cổng Brandenburg nổi tiếng với thị trưởng thành phố Kai Wegner.

Vào thứ Hai (27/5), ông sẽ đến Dresden, nơi mà ông sẽ có bài phát biểu trước Frauenkirche, nơi đã bị các đồng minh phương Tây phá hủy trong Thế chiến thứ hai, trước khi đến Muenster vào ngày 28/5.

Nhưng có lẽ phần quan trọng nhất trong chuyến đi của ông sẽ là cuộc họp nội các vào 28/5 tại Meseberg, ngay bên ngoài Berlin, nơi hai chính phủ sau đó sẽ bắt tay vào công việc, tìm cách tìm ra điểm chung về hai vấn đề chính mà họ đang cố gắng tìm ra.

Trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo sẽ cố gắng tìm ra điểm chung trong chương trình nghị sự của EU trong 5 năm tới, trước sự thể hiện mạnh mẽ của phe cực hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu từ ngày 6 đến 9/6, khiến việc ra quyết định của EU có thể trở nên khó khăn hơn.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement