Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia: Vai trò của đồng USD sẽ giảm xuống trong 10 năm tới

Vàng - Ngoại tệ

08/04/2023 14:31

Trong 10 năm tới, đồng USD sẽ đóng ít vai trò chi phối hơn so với hiện nay do thị phần của nền kinh tế Mỹ trên thế giới ngày càng nhỏ hơn, đồng USD được vũ khí hóa và việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Đó là nhận xét của ông Jeffrey Sachs, giáo sư kinh tế đồng thời là giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tại trường Đại học Columbia. Theo ông Jeffrey Sachs, thị phần của Mỹ trong nền kinh tế thế giới sẽ ít hơn và vai trò của đồng USD sẽ tự nhiên giảm đi, bởi sự phát triển của các đồng tiền mạnh khác. 

Ông Sachs cũng lưu ý hệ thống thanh toán quốc tế hiện dựa trên đồng USD, trong đó có tới 50-60% giao dịch thanh toán quốc tế là bằng đồng USD hoặc dựa trên đồng USD, và khoảng 50% dự trữ quốc tế dựa trên đồng USD.

Ông Sachs nói thêm thị phần mua hàng của Mỹ trong nền kinh tế thế giới vào khoảng 15%, do đó vai trò của đồng USD lớn hơn nhiều so với vai trò của nền kinh tế Mỹ, và mang tính chất lịch sử. Vai trò của đồng USD phản ánh sức mạnh của Mỹ, đặc biệt là trong thế kỷ 20.

Ông Sachs cho biết khi đồng USD đã trở thành "vũ khí" chính trị của Mỹ trong chính sách dự trữ ngoại hối với nhiều nước trong đó có Nga, Venezuela (Vê-nê-xuê-la), Iran và nhiều quốc gia không muốn giữ tiền bằng đồng USD nữa. Nguyên nhân là do những lo ngại liên quan đến việc Mỹ sẽ tịch thu tiền tệ của họ, đặc biệt nếu họ có bất đồng chính sách đối ngoại nào đó với Mỹ.

Hơn nữa, vai trò của đồng USD chủ yếu dựa vào hệ thống ngân hàng thương mại dựa trên đồng USD vì các khoản thanh toán phần lớn được giải quyết thông qua các ngân hàng thương mại.

Ông Sachs cho biết trong tương lai, các khoản thanh toán này sẽ được giải quyết thông qua các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Đồng NDT kỹ thuật số, hiện đang được thử nghiệm ở cấp độ bán lẻ tại Trung Quốc, có thể sẽ trở thành một phương thức thanh toán của hệ thống thanh toán quốc tế.

Trong tháng qua, Nga, Trung Quốc, Saudi Arabia (Arập Xê-út), Ấn Độ và Nam Phi đều đang tìm kiếm các phương thức thanh toán thay thế vì họ không muốn sử dụng hệ thống ngân hàng bằng USD.

Ông Sachs cho biết vai trò của đồng USD sẽ giảm đi và vai trò của đồng NDT, đồng rupee, đồng rouble và các loại tiền tệ khác sẽ tăng lên trong tương lai.

(Nguồn: TTXVN/THX)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement