Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia: Đã đến lúc ngân hàng trung ương châu Á phải chú ý đến rủi ro tăng trưởng

Kinh tế thế giới

10/10/2022 07:27

Áp lực lạm phát đang giảm dần, cũng như triển vọng xuất khẩu của khu vực.

Ngày 21/9, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rõ rằng lạm phát, không phải tăng trưởng, sẽ vẫn là trọng tâm của chính sách tiền tệ của Mỹ. Các dự báo được đưa ra bởi các thành viên hội đồng quản trị lãi suất của Fed sau đó gợi ý rằng mức lãi suất leo thang của Mỹ cuối cùng có thể tăng cao hơn so với dự kiến của thị trường trước đó.

Những diễn biến này nhanh chóng lan sang châu Á, với việc các ngân hàng trung ương của Philippines và Indonesia tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào ngày hôm sau, tiếp đến là Ấn Độ.

Trong bài viết của tác giả Priyanka Kishore, người đứng đầu mảng dịch vụ nhà đầu tư và vĩ mô Ấn Độ và Đông Nam Á tại Oxford Economics ở Singapore cho rằng, một Fed hiếu chiến hơn đáng kể được cho là mang lại cho các ngân hàng trung ương châu Á thêm lý do để tiếp tục thắt chặt chính sách nhanh chóng.

Chuyên gia: Đã đến lúc ngân hàng trung ương châu Á phải chú ý đến rủi ro tăng trưởng - Ảnh 1.

Một người bán gạo ngủ trưa tại một khu chợ công cộng ở Thành phố Quezon, Metro Manila, vào tháng 1/2021: Chỉ số giá tiêu dùng có thể đã đạt đỉnh ở một số nền kinh tế châu Á. Ảnh: Reuters

Nhưng xem xét kỹ hơn các hành động và tuyên bố chính sách của các ngân hàng cho thấy động lực cho các động thái tăng lãi suất chủ yếu vẫn là trong nước. Trong khi các ngân hàng trung ương thừa nhận môi trường bên ngoài ngày càng thách thức, việc duy trì kỳ vọng lạm phát vẫn là mối quan tâm chính của họ.

Điều này đúng ngay cả với Indonesia. Thông báo muộn màng của Tổng thống Joko Widodo về việc tăng giá nhiên liệu vào tháng 9 - với nhiên liệu 88 octan của công ty dầu khí nhà nước Pertamina dẫn đầu với mức tăng 31% - có khả năng đưa tỷ lệ lạm phát của đất nước lên gần 8% trong tháng này.

Tốc độ tăng giá tiêu dùng khó có thể giảm xuống dưới 6,5% cho đến ít nhất là đầu năm sau, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là triển vọng lạm phát của Indonesia hơi khác so với phần còn lại của khu vực. Sự chuyển dịch của giá toàn cầu sang giá trong nước đã ít bị hạn chế hơn ở các nền kinh tế khác, có nghĩa là giá thế giới giảm đã có tác động đến chúng.

Điều khiến giá cả tăng lên là sự kết hợp của những rắc rối trong chuỗi cung ứng và sự gián đoạn đối với các chuyến hàng hàng hóa sau khi xung đột Nga-Ukraina. Cả hai đều đang mờ dần vì là động lực của lạm phát.

Chuyên gia: Đã đến lúc ngân hàng trung ương châu Á phải chú ý đến rủi ro tăng trưởng - Ảnh 2.

Công cụ theo dõi tỷ giá chuẩn của các ngân hàng Trung ương. (Thay đổi mới nhất trong năm 2022 được in đậm, màu đỏ cho thấy tăng, màu xanh cho thấy cắt giảm. Nguồn: Nikkei

Nhu cầu hạ nhiệt đã giúp giảm bớt sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng trong những tháng gần đây. Chỉ số Áp lực Chuỗi Cung ứng Toàn cầu được theo dõi rộng rãi của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York đã trở lại mức được thấy lần cuối vào đầu năm 2021, trong khi tỷ lệ vận chuyển từ Thượng Hải đến các cảng của Mỹ giảm 40% đến 70% so với mức đỉnh đạt được vào năm đó. Các doanh nghiệp tham gia khảo sát chỉ số quản lý mua hàng cũng đã báo cáo việc rút ngắn thời gian giao hàng từ nhà cung cấp.

Cú sốc giá hàng hóa do chiến tranh Ukraine gây ra cũng đã giảm đáng kể, với giá dầu hiện thấp hơn mức đỉnh khoảng 20% và giá ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác cũng giảm bớt.

Mặc dù, chỉ số lạm phát có khả năng vẫn tăng trong ngắn hạn, nhưng chỉ số giá tiêu dùng có thể đã đạt đỉnh ở một số nền kinh tế châu Á.

Một yếu tố có lợi cho khu vực này là sự thiếu hụt tương đối của áp lực giá cả từ phía cầu vốn đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp ở Mỹ và những nơi khác. Với một số ngoại lệ, chẳng hạn như Singapore và Hàn Quốc, châu Á vẫn còn khá nhiều trong chế độ bắt kịp sau COVID. Sức mạnh hiển thị trong dữ liệu kinh tế khu vực gần đây phản ánh tốc độ hội tụ theo xu hướng hơn là quá nóng.

Chuyên gia: Đã đến lúc ngân hàng trung ương châu Á phải chú ý đến rủi ro tăng trưởng - Ảnh 3.

Xe máy được cho thuê gần Bãi biển Kuta, Bali. Ảnh: Sipa / AP

Đây là điều mà các ngân hàng trung ương của khu vực không nên để mắt đến. Với một cuộc suy thoái đã được xác nhận ở Mỹ và Châu Âu, và việc khóa COVID dẫn đến sự tụt hạng của tổng sản phẩm quốc nội đối với Trung Quốc, triển vọng cho xuất khẩu và tăng trưởng của Châu Á đang trở nên tồi tệ hơn.

Thêm vào áp suất giảm là sự quay của chu kỳ bán dẫn. Xuất khẩu đồ điện tử là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng ở Hàn Quốc và Đài Loan trong vài năm qua và cả hai hiện đang cảm thấy ớn lạnh do nhu cầu thấp hơn. Oxford Economics đã hạ dự báo tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của châu Á xuống chỉ còn 0,4% cho năm 2023 từ mức 3,5% vào đầu năm, nhưng nhiều rủi ro giảm vẫn còn.

Tất nhiên, sự suy giảm lạm phát sẽ chậm lại, ít nhất là cho đến giữa năm 2023, khi các tác động cơ bản chuyển sang khá thuận lợi. Điều này một phần phản ánh các vấn đề kéo dài trong chuỗi cung ứng và triển vọng khó khăn về giá cả hàng hóa, cũng như các yếu tố cụ thể của từng quốc gia. Nhưng không chắc rằng việc tiếp tục thắt chặt tiền tệ tích cực sẽ có tác động đáng kể đến việc giảm bớt căng thẳng giá cả từ các nguồn như vậy.

Hãy xem xét các hạn chế của Ấn Độ đối với xuất khẩu gạo, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá gạo toàn cầu và có thể ảnh hưởng đến một số nước châu Á. Nhưng một phản ứng tài khóa ở các nền kinh tế bị ảnh hưởng sẽ giúp ích nhiều hơn là một phản ứng tiền tệ.

Châu Á vẫn có khả năng tăng lãi suất một vài lần. Nhưng bất chấp Fed có phần diều hâu hơn, miễn là áp lực giá bên ngoài chủ yếu làm giảm và kỳ vọng lạm phát được duy trì, sự thay đổi hợp lý trong trọng tâm của các ngân hàng trung ương châu Á trong những tháng tới sẽ hướng tới việc nhanh chóng hiện thực hóa rủi ro đối với tăng trưởng. Nhìn sang năm 2023, định hướng chính sách phù hợp sẽ là thời gian tạm dừng lãi suất kéo dài để đánh giá tác động chậm lại của việc truyền tải chính sách tiền tệ.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement