Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia cho rằng vàng chưa sẵn sàng để vượt mốc 2.000 USD/ounce

Vàng - Ngoại tệ

18/11/2023 15:30

Mặc dù lạm phát hạ nhiệt và thị trường lao động Mỹ ngày càng suy yếu, nhưng các chuyên gia cho rằng, tâm lý lạc quan vẫn chưa đủ mạnh để đẩy vàng vượt mức 2.000 USD/ounce.

Các dữ liệu công bố gần đây cho thấy lạm phát của Mỹ đã hạ nhiệt và thị trường lao động đang có dấu hiệu suy yếu. Điều đó đang làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất.

Tâm lý lạc quan đã tạo động lực mới và đẩy vàng lên gần hơn ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000 USD/ounce. 

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng, dù tâm lý đã cải thiện đáng kể, nhưng chưa đủ mạnh để giúp vàng có được đợt tăng giá vững chắc trên 2.000 USD/ounce.

Mặc dù các nhà phân tích vẫn lạc quan về thị trường vàng khi kim loại quý này bước vào thời điểm nhu cầu mạnh theo mùa, một số người cho rằng cần có chất xúc tác mới để đưa giá đạt được mục tiêu cuối cùng là các mức cao mới mọi thời đại.

Chiến lược gia trưởng về tiền tệ Adam Button của Forexlive.com cho biết, thị trường vàng đã chín muồi để vượt qua mức 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, cần phải thấy thêm các dữ liệu cho thấy nền kinh tế đang suy yếu thì mới có thể tạo động lực bền vững cho thị trường vàng.

Chuyên gia cho rằng vàng chưa sẵn sàng để vượt mốc 2.000 USD/ounce- Ảnh 1.

Ảnh: Kitco

Ông lưu ý rằng lạm phát giảm, với chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ giảm xuống 3,2% trong 12 tháng tính đến tháng 10, cho thấy Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong các cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, ông cho rằng, Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ chưa cắt giảm lãi suất ngay.

"Fed sẽ giữ lãi suất lâu hơn mức họ thực sự cần, nhưng điều đó chỉ có nghĩa là họ sẽ phải cắt giảm lãi suất nhiều hơn và tôi nghĩ những kỳ vọng đó đang hỗ trợ giá vàng" Button nói.

Trong khi đó, Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa của Commerzbank, cho rằng, mặc dù khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 là ít, nhưng bà cũng không cho rằng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất và điều này sẽ hạn chế tiềm năng tăng giá của vàng.

Bà nói: "Sự phục hồi trên thị trường vàng khó có thể tiếp tục". "Chúng tôi chỉ kỳ vọng vàng sẽ vượt mốc 2.000 USD một thời gian dài vào giữa năm tới".

Đồng thời, với rất ít dữ liệu kinh tế được công bố vào tuần tới, các nhà đầu tư khó có thể có được bức tranh chắc chắn về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Thị trường cũng sẽ đóng cửa vào thứ Năm để nghỉ Lễ Tạ Ơn của Mỹ.

Mặc dù lập trường lãi suất tích cực của Fed thu hút sự chú ý đáng kể của thị trường, nhưng một số nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến bảng cân đối kế toán khi thị trường tài chính toàn cầu ngày càng lo ngại hơn về quy mô nợ của Mỹ. Một cuộc khủng hoảng nợ ở Mỹ sẽ là yếu tố hỗ trợ đối với vàng.

Tuần tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ bán đấu giá trái phiếu kỳ hạn 20 năm và Chứng khoán bảo vệ lạm phát kho bạc kỳ hạn 10 năm. Hai cuộc đấu giá này diễn ra sau cuộc đấu giá trái phiếu 30 năm đáng thất vọng vào tuần trước.

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng nợ chính phủ của Mỹ đang trở nên kém hấp dẫn hơn khi khoản nợ tiếp tục tăng.

Button cho biết: "Một cuộc khủng hoảng nợ ở Mỹ sẽ cực kỳ tăng giá đối với vàng. Nhưng Mỹ có rất nhiều đòn bẩy có thể sử dụng để duy trì nhiều khoản nợ, vì vậy khó có khả năng chúng ta sẽ sớm chứng kiến một cuộc khủng hoảng".

Michele Schneider, Giám đốc giáo dục và nghiên cứu thương mại của MarketGauge, cho biết, dù vàng chưa sẵn sàng vượt qua mức 2.000 USD/ounce nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã mất đà. 

Schneider đưa ra lời khuyên rằng các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn vì bà kỳ vọng thị trường sẽ ổn định. Bà giải thích, nền kinh tế đang đi theo mô hình tương tự từ những năm 1970 và 1980 nhưng bối cảnh hiện tại Fed sẽ không thể tăng lãi suất mạnh hơn nữa. 

Vào giữa những năm 1970, lạm phát đã tăng lên 12% và sau đó giảm mạnh xuống khoảng 5% vào năm 1977. Tuy nhiên, lạm phát sau đó đã tăng vọt lên 14,5% vào giữa những năm 1980.

Fed cho biết đây là kịch bản mà họ đang cố gắng tránh, nhưng Schneider nói rằng điều này khó xảy ra bởi với quy mô nợ của Mỹ như hiện tại, Fed không đủ khả năng để đẩy lãi suất lên đủ cao để giảm bớt áp lực lạm phát dài hạn và điều đó sẽ hỗ trợ vàng.

Tuy nhiên, Scheinder nói thêm rằng phải đến năm 2024 hoặc 2025, vàng mới có thể có bước tiến lớn lên mức cao nhất mọi thời đại. Cho đến lúc đó, bà nói rằng, các nhà đầu tư nên tiếp tục mua vàng khi giá xuống và bán khi giá tăng.

(Nguồn: Kitco)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement