Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán thế giới biến động trái chiều khi Phố Wall xem xét các dữ liệu kinh tế quý I

Chứng khoán

06/04/2023 08:07

Hợp đồng tương lai chứng khoán gần như đi ngang vào đêm thứ Tư (5/4) khi các nhà đầu tư xem xét dữ liệu mới nhất cho thấy điều gì về sức khỏe của nền kinh tế rộng lớn hơn.

Các hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 12 điểm, giao dịch gần như không đổi. Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,07% và hợp đồng tương lai Nasdaq-100 giảm 0,13%.

Trong phiên giao dịch thông thường vào thứ Tư, Nasdaq Composite nặng về công nghệ hoạt động kém nhất trong ba chỉ số chính, mất gần 1,1%. S&P 500 giảm khoảng 0,3%. chỉ số Dow đi ngược xu hướng, tăng 0,2% một phần nhờ hoạt động vượt trội của các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe.

Chứng khoán thế giới biến động trái chiều Khi Phố Wall xem xét các dữ liệu kinh tế quý 1 - Ảnh 1.

Những động thái đó diễn ra khi các nhà đầu tư xem xét dữ liệu mới nhất được công bố trong tuần này để xem liệu thị trường lao động có dấu hiệu suy yếu hay không. Báo cáo bảng lương tư nhân của ADP được công bố hôm thứ Tư cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm đã chậm lại trong tháng 3. Trong khi đó, một báo cáo hôm thứ Ba cho thấy số lượng vị trí có sẵn đã giảm xuống dưới 10 triệu trong tháng 2, lần đầu tiên sau gần hai năm.

Trong vài tháng qua, các nhà đầu tư đã giảm bớt lo ngại khi thấy những dấu hiệu hạ nhiệt kinh tế và hy vọng rằng nó có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thay đổi hướng đi trong chiến dịch tăng lãi suất của mình. Rob Haworth, phó chủ tịch cấp cao và chiến lược gia đầu tư cấp cao của US Bank Wealth Management, cho biết họ hiện đang tự hỏi liệu ngân hàng trung ương có đi quá xa trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát, thắt chặt nền kinh tế đến mức suy thoái hoặc suy thoái kinh tế hay không.

Haworth cho biết: "Thị trường hiện đang trở nên quan tâm hơn đến dữ liệu tiếp theo trái ngược với Fed và dự đoán thời gian Fed sẽ đạt mức lãi suất cao nhất. "Rất nhiều người trên Phố đang nghĩ, 'Suy thoái kinh tế, phải không?' Thị trường phải bắt đầu tính toán cho điều đó".

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào thứ Năm để có thêm thông tin chi tiết về sức mạnh của thị trường lao động. Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, ông James Bullard dự kiến cũng sẽ phát biểu vào buổi sáng tại Arkansas.

Thứ Năm sẽ kết thúc một tuần giao dịch rút ngắn với thị trường đóng cửa vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Nhưng các nhà đầu tư vẫn sẽ theo dõi dữ liệu của Thứ Sáu về bảng lương phi nông nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp và tiền lương theo giờ.

Thị trường châu Á

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương biến động trái chiều vào hôm nay (6/4) khi Phố Wall xem xét báo cáo bảng lương tư nhân mới nhất của ADP.

Chứng khoán thế giới biến động trái chiều Khi Phố Wall xem xét các dữ liệu kinh tế quý 1 - Ảnh 2.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ dự kiến cũng sẽ tăng tỷ lệ mua lại thêm 25 điểm cơ bản lên 6,75%, theo các nhà kinh tế được Reuters thăm dò.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc là chỉ số tăng điểm duy nhất trong khu vực khi tăng 0,1%, trong khi hầu hết các chỉ số chuẩn châu Á khác đều giảm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản trượt 1,05% và Topix cũng mất 1,04%. Ở những nơi khác, Kospi của Hàn Quốc giảm 0,51%, trong khi Kosdaq giảm 0,46%.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, có vẻ sẽ giao dịch cao hơn, với hợp đồng tương lai Hang Seng ở mức 20.421 điểm so với mức đóng cửa hôm thứ Ba là 20.274,59 điểm.

Nhật Bản sẽ công bố dữ liệu về chi tiêu hộ gia đình trong tháng 2 và Trung Quốc cũng sẽ xem các cuộc khảo sát tư nhân về hoạt động của ngành dịch vụ.

Cổ phiếu chip giảm khi nỗi lo suy thoái gia tăng

Các cổ phiếu chip gắn chặt với sức khỏe của nền kinh tế đã giảm vào thứ Tư khi dữ liệu việc làm mới nhất báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng suy thoái kinh tế có thể đến sớm hơn dự kiến.

Nhóm ngành S&P 500 rộng hơn đã giảm 2% vào thứ Tư, dẫn đến sự sụt giảm của Advanced Micro Devices, Tập đoàn KLA và On Semiconductor, giảm khoảng 3% mỗi chiếc. Nvidia, Analog Devices và Applied Materials từng trượt hơn 2%.

Sự sụt giảm của cổ phiếu bán dẫn và cụ thể là Nvidia cũng đến với Alphabet đã tiết lộ siêu máy tính trí tuệ nhân tạo mới nhất mà họ cho là có thể cạnh tranh với nhà sản xuất chip hiện đang thống trị thị trường đào tạo mô hình AI.

Chỉ số dịch vụ trượt dốc do đơn đặt hàng, nhập khẩu và giá giảm

Lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ đã tiến gần đến mức thu hẹp trong tháng 3 do số lượng đơn đặt hàng mới, xuất khẩu và giá cả giảm mạnh.

Chỉ số Dịch vụ ISM giảm xuống 51,2%, thể hiện mức độ mở rộng báo cáo của các doanh nghiệp. Chỉ số dưới 50% thể hiện sự co lại, mức mà chỉ số này nhìn thấy lần cuối vào tháng 12. Các nhà kinh tế đã tìm kiếm con số 53,8%, theo Dow Jones. Tỷ lệ đọc của tháng 2 là 55,1%.

Đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm 18% xuống 43,7 điểm, đơn đặt hàng mới giảm 10,4 điểm xuống 52,2 điểm và nhập khẩu giảm 9 điểm xuống 43,6 điểm. Chỉ số phụ về giá cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt phần nào, khi nó giảm 6,1% xuống 59,5 điểm.

Chỉ số Sản xuất ISM đang ở mức thu hẹp, với chỉ số vào thứ Ba là 46,3% cho tháng 3.

Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng, cho thấy tăng trưởng quý 1 yếu hơn

Bộ Thương mại báo cáo hôm thứ Tư rằng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 2 khi xuất khẩu giảm mạnh.

Mất cân bằng thương mại đã tăng lên 70,5 tỷ USD trong tháng, tăng 1,9 tỷ USD so với tháng 1 và nhiều hơn ước tính của Dow Jones.

Xuất khẩu giảm xuống còn 251,2 tỷ USD, giảm 2,7% do nguồn cung công nghiệp, ô tô, hàng tiêu dùng và tư liệu sản xuất đều giảm. Nhập khẩu giảm 5 tỷ USD.

Khi xuất khẩu cộng vào GDP và nhập khẩu trừ đi, những con số cho thấy tăng trưởng kinh tế có thể yếu hơn dự kiến trong quý đầu tiên. Công cụ theo dõi GDPNow của Cục Dự trữ Liên bang Atlanta đang chỉ ra mức tăng chỉ 1,7% trong giai đoạn này, giảm từ mức 3,5% chưa đầy hai tuần trước.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement