Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Mỹ đi ngang chờ báo cáo kinh tế quan trọng

Chứng khoán

07/06/2024 07:46

Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ vào ngày 6/6, rút khỏi mức cao kỷ lục, khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo kinh tế quan trọng của Mỹ.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 6/6, chỉ số S&P 500 giảm 0,02% xuống 5.353 điểm sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại vào đầu phiên.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng giảm 0,09% xuống 17.173 điểm. Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghệ Dow Jones tăng 79 điểm, tương đương 0,2% và chốt phiên với 38.886 điểm.

Cổ phiếu Lululemon vọt 4.8% khi nhà sản xuất đồ thể thao có kết quả tài chính quý 1 vượt kỳ vọng. Cổ phiếu Five Below bốc hơi 10.65 do kết quả kinh doanh và triển vọng mờ nhạt. Cổ phiếu Nvidia giảm 1.1% và hạ nhiệt từ mức cao kỷ lục đã ghi nhận hồi đầu tuần.

Phố Wall đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ công bố vào ngày 7/6, khi nhà đầu tư đang săn lùng những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động suy yếu, điều này có thể hỗ trợ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.

Chứng khoán Mỹ đi ngang chờ báo cáo kinh tế quan trọng- Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 25/4/2024. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 190.000 việc làm trong tháng 5.

Ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, nhận định: "Thị trường vẫn cho rằng nền kinh tế ổn và không có bất kỳ dấu hiệu suy thoái nào. Nhưng có thể Fed đã thắt chặt chính sách quá lâu và xu hướng hạ nhiệt của thị trường lao động khó có thể dừng lại một khi đã bắt đầu".

Ngoài ra, các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp tháng 5 ở mức 3,9%, theo FactSet. Trong báo cáo mới, chiến lược gia vĩ mô Henry Allen của Deutsche Bank cho biết nếu tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% hoặc thấp hơn, thị trường lao động Mỹ sẽ có chuỗi "tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% kéo dài nhất kể từ đầu những năm 1950".

"Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ duy trì dưới 4% trong 27 tháng liên tiếp vào cuối những năm 1960, nhưng lần cuối cùng thành tích này kéo dài từ 28 tháng trở lên là vào đầu những năm 1950". Ông cho rằng nếu sự tương đồng giữa hiện tại và thập niên 1950 vẫn duy trì thì sẽ "có rất nhiều cơ hội để lạc quan", ông Allen viết.

"Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp thấp thường là động lực thúc đẩy tăng trưởng năng suất khi các công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động và phải tập trung vào nâng cao hiệu suất của đội ngũ nhân viên hiện có. Sự phát triển của AI có thể mang lại một số cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới", vị chiến lược gia cho hay.

Báo cáo này được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019 vào ngày 06/06, gây áp lực lên Fed về khả năng nới lỏng chính sách mà nhiều người cho là qúa thắt chặt.

Quyết định tiếp theo của Fed về lãi suất là vào tuần tới và có khả năng cơ quan này sẽ giữ lãi suất không đổi, mặc dù kỳ vọng hạ lãi suất vào tháng 9 đang tăng lên.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement