Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chung cư sốt giá: Thật hay ảo?

Câu chuyện giá chung cư liên tục tăng là chủ đề được nhiều người quan tâm và truyền tai nhau. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Lãi suất cho vay mua nhà xuống mức thấp

Sang tháng 4, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng đã giảm 2 - 3%/năm so với năm ngoái. Nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt đưa ra gói vay mua nhà với lãi suất ưu đãi. Theo đó, lãi suất chỉ còn từ 5 - 7%/năm, trong khoảng 12 - 36 tháng. Đây được đánh giá là mức lãi suất thấp kỷ lục trong hàng chục năm trở lại đây.

Để thu hút người vay, Ngân hàng SHB đưa ra mức lãi suất từ 5,79%/năm cho các khoản vay tiêu dùng. Riêng với gói vay ưu đãi mua nhà, thời gian vay và thời gian ưu đãi lãi suất được kéo dài, nhằm giảm áp lực trả nợ hàng tháng cho người dân. So với mức lãi suất tiết kiệm phổ biến kỳ hạn 12 tháng thì lãi suất cho vay hiện chỉ ngang bằng hoặc cao hơn khoảng 1%.

Ông Đặng Công Hoàn - Giám đốc Khối bán lẻ Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết: "So với năm 2023, lãi suất cho vay tiêu dùng đã giảm 4%. Khách hàng trả góp thì thu nhập chủ yếu từ lương và hoạt động kinh doanh định kỳ nên chúng tôi cho rằng khoản vay dài thì thời hạn ưu đãi cố định cần dài bởi vì người vay có thể xác định chu kỳ tài chính 18 - 24 tháng để họ ổn định thời gian đầu khoản vay".

"Người mua nhà có thể được hỗ trợ ưu đãi lãi suất ân hạn 1 - 2 năm để người mua nhà không chịu áp lực trong ngắn hạn thu xếp nguồn vốn…", bà Đinh Phương Thu Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Sở Giao dịch cho hay.

Người dân vẫn ngần ngại vay mua nhà

Lãi suất vay mua nhà giảm 2 - 3% so với năm ngoái, nhưng giá chào bán nhà ở, nhất là chung cư ở các thành phố lớn lại liên tục tăng từ đầu năm đến nay, khiến giấc mơ an cư lạc nghiệp chẳng hề dề dàng với đông đảo người dân.

Chung cư sốt giá: Thật hay ảo?- Ảnh 1.

Cụ thể, nhìn vào thống kê trên thì trong quý I vừa qua, giá chào bán chung cư trung bình tại Hà Nội là 46 triệu đồng/m2, tăng 6 triệu đồng so với năm ngoái. Mức tăng này đẩy giá chung cư ở Hà Nội tiệm cận với TP Hồ Chí Minh - nơi đang có mức giá chung cư cao nhất cả nước, với mức trung bình 48 triệu đồng/m2.

Trong quý I, biến động giá rao bán chung cư ước tính tăng khoảng 17 - 19%, tức gấp 8 - 9 lần mức giảm của lãi suất. Rõ ràng người dân khó có thể mạnh dạn vay mua thời điểm này.

Có kinh nghiệm trên thị trường chung cư, chị Lê Thuỷ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) dẫn chứng, nếu như năm ngoái có trong tay 1 tỷ đồng thì người mua chờ đợi lãi suất giảm để vay mua nhà. Nhưng bây giờ, vẫn với 1 tỷ đồng và lãi suất đã giảm sâu, nhưng họ vẫn tiếp tục chờ đợi. Lần chờ đợi này dường như dài hơn bởi chưa biết đến khi nào giá nhà mới giảm.

"Người dân vẫn khá là băn khoăn liệu rằng đấy có phải là tăng thật hay không? Hay là do có một sự tác động ở bên ngoài nào đấy để làm cho giá nhà tăng ảo trong cái giai đoạn ngắn nhất định", chị Thủy nói.

Bà Bùi Thị Bích Ngọc - Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Bất động sản VMC Group cho biết: "Trong tệp khách hàng mà chúng tôi đã tiếp nhận từ đầu năm đến nay, với khoảng 10 khách hàng đang tìm hiểu dự án thì có tới 6 - 7 khách hàng có nhu cầu muốn vay vốn để mua nhà. Tuy nhiên, việc lãi suất giảm chỉ từ 2 - 3% so với năm ngoái, mà lượng tăng giá của chung cư từ 10 -15% đã khiến khách hàng phải thận trọng hơn trong việc quyết định vay vốn để mua nhà".

Chung cư sốt giá: Thật hay ảo?- Ảnh 2.

Từ nay tới cuối năm, dự kiến sẽ có 12 dự án mới bổ sung khoảng 12 nghìn căn hộ cho thị trường và sang năm sau sẽ có thêm khoảng 84 nghìn căn hộ nữa, phần nào xoa dịu cầu nhà hiện nay. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, trong quý I vừa qua, những căn hộ có giá dưới 30 triệu đồng/m2 chỉ chiếm chưa đến 4% nguồn cung mới và đã bán hết. Kế đến là những căn hộ có giá trung bình 2 - 4 tỷ đồng chiếm 47% thị phần. Dẫn đầu là những căn hộ từ 4 tỷ đồng trở lên, chiếm 49%.

Lý giải cho việc giá căn hộ tăng cao, các báo cáo cho biết, những dự án gần đây chỉ đóng góp khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ mỗi năm, tức mới đáp ứng được 1/4 nhu cầu. Dù vậy, người dân nên thận trọng nếu có ý định đầu cơ phân khúc này.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội đánh giá: "Câu chuyện nhu cầu ở thực vẫn là nhiều. Nếu trong điều kiện hợp lý thì người dân mới ra quyết định, còn nếu có một nhóm tham gia đầu tư kỳ vọng biên lợi nhuận ở trên dòng sản phẩm này có thể không hẳn. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng chính đến cái tính thanh khoản của thị trường. Và như thế người có nhu cầu ở thực vốn đang chiếm một cái tỷ lệ lớn trên thị trường hiện nay họ sẽ cân nhắc và có thể lựa chọn ở những cái dự án có mức giá hợp lý hơn".

Từ nay tới cuối năm, dự kiến sẽ có 12 dự án mới bổ sung khoảng 12 nghìn căn hộ cho thị trường và sang năm sau sẽ có thêm khoảng 84 nghìn căn hộ nữa, phần nào xoa dịu cầu nhà hiện nay. Cùng với đó, vấn đề lãi suất cho vay mua nhà cũng cần xem xét giảm nhiều hơn trong thời gian dài hơn. Bởi sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay mua nhà thường đội thêm 3 - 4%/năm.

Thị trường chuyển nhượng chung cư không đột biến

Chuyên gia mong muốn lãi suất cho người mua nhà vay sau khi cộng các biên độ là dưới 8%, tức mong muốn lãi suất ngân hàng tiép tục giảm và thời gian hưởng ưu đãi nên dài hơn 2 năm. Nhưng còn điều đáng nói nữa là mức tăng giá bán là quá nhiều.

Theo dữ liệu của sàn giao dịch batdongsan.com.vn, 2 tháng đầu năm nay, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 17%, thậm chí nhiều dự án tăng giá đến 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng nói, nhiều dự án không được cấp sổ hay gặp các vấn đề về nước sạch, môi trường cũng tăng giá mạnh.

Câu chuyện giá chung cư liên tục tăng là chủ đề được nhiều người quan tâm và truyền tai nhau. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào? Giá cao như vậy có nhiều người mua thực sự hay không?

Trong vai người tìm mua nhà, phóng viên VTV liên tục được cảnh báo, nếu không mua ngay sẽ mất cơ hội vì chung cư đang tăng giá. Thế nhưng, chị Nga - một nhà đầu tư cho biết, khoảng 2 tuần nay, thị trường căn hộ chung cư đã có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân là do giá chung cư đã bị đẩy lên quá cao trong một thời gian ngắn, khiến người mua trở nên dè chừng. Động thái chung là nghe ngóng chưa ra quyết định mua nhà ngay.

Đại diện chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh quận Nam Từ Liêm - nơi tập trung nhiều dự án chung cư cho biết, hồ sơ cơ quan này tiếp nhận chủ yếu liên quan tới thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo, xóa thế chấp liên quan tới nghiệp vụ ngân hàng. Còn số hồ sơ chuyển nhượng bất động sản không hề có đột biến.

Chung cư sốt giá: Thật hay ảo?- Ảnh 3.

Câu chuyện giá chung cư liên tục tăng là chủ đề được nhiều người quan tâm và truyền tai nhau. Ảnh minh họa.

Theo số liệu thống kê từ 30 quận huyện, thành phố Hà Nội, từ cuối năm ngoái đến nay, số hồ sơ đăng ký liên quan tới chuyển nhượng đất đai gần như không có sự biến động mạnh. Thậm chí, thời điểm tháng 2, tháng 3 được cho là thời điểm sốt đất số lượng hồ sơ tiếp nhận làm thủ tục chuyển nhượng cũng chỉ bằng thời điểm khi thị trường chưa có đợt tăng giá mạnh.

Nhiều ý kiến cho rằng, nhu cầu về nhà ở tăng cao, nguồn cung hạn chế, nên giá nhà tăng lên cũng là theo quy luật thị trường. Tuy nhiên, thị trường chỉ thiếu nhà giá rẻ, nhà ở xã hội. Còn phân khúc trung và cao cấp năm 2023 vẫn còn tồn kho khoảng 27.500 căn. Vì vậy, người mua nhà cần cân nhắc khi quyết định mua nhà vào thời điểm này, tránh tin vào lời đồn thổi không mua nhanh sẽ hết.

Tin tức trên mạng xã hội, các nhóm zalo, báo mạng và truyền tai nhau "giá chung cư tăng", nhưng thực tế tại thành phố lớn như Hà Nội, tại Văn phòng đăng ký đất đai đã khẳng định các hồ sơ tiếp nhận chỉ liên quan đến đảm bảo, xóa thế chấp.... còn số hồ sơ chuyển nhượng bất động sản không hề có đột biến, tức giá tăng 17 - 30% ở đâu thì không rõ nhưng chắc chắn không được xác thực bởi cơ quan chức năng trên diện rộng.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement