Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chung cư mini phải đạt tiêu chuẩn gì để được cấp sổ hồng?

Từ ngày 1/1/2025, chung cư mini sẽ được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng tiêu chuẩn về đất, dự án xây dựng, phòng cháy chữa cháy theo Luật nhà ở vừa mới được thông qua.

Tại buổi công bố Luật Nhà ở (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thông báo về sự thay đổi chặt chẽ trong quy định về phát triển chung cư mini và cấp giấy chứng nhận cho loại hình này. 

Luật xác định rõ hơn về chung cư mini, định nghĩa nó là nhà ở có từ 2 tầng trở lên, với mỗi tầng được thiết kế để bán hoặc cho thuê, và có quy mô từ 20 căn hộ trở lên.

Cá nhân muốn xây dựng chung cư mini để bán hoặc cho thuê phải có quyền sử dụng đất và phải đáp ứng các điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở. Các căn hộ đáp ứng các điều kiện này sẽ được cấp giấy chứng nhận và có thể được bán, cho thuê, hoặc thuê mua theo quy định.

Đối với chung cư mini từ 2 tầng trở lên và quy mô dưới 20 căn hộ, cần đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời khu vực phải đảm bảo điều kiện giao thông phục vụ chữa cháy. Các quy định chi tiết về điều kiện, tiêu chuẩn, quản lý và hoạt động của chung cư mini sẽ được Bộ Xây dựng hướng dẫn.

Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua ngày 27/11 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Điều này được thực hiện để giảm bất cập và sai phạm liên quan đến chung cư mini, một loại hình nhà ở nổi lên ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nhưng đang gặp phải vấn đề quản lý không hiệu quả. Thay đổi này nhằm đảm bảo nguồn cung nhà ở cho thị trường mà vẫn giữ được chất lượng và an toàn.

Chung cư mini phải đạt tiêu chuẩn gì để được cấp sổ hồng?- Ảnh 1.

Một chung cư mini tại TP.HCM. Ảnh: Cẩm Viên.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhà chung cư mini vẫn là sản phẩm nhà ở cần thiết cho xã hội do có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền của rất nhiều đối tượng là người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên, học sinh, người nhập cư, người độc thân, người mới kết hôn.

Ông Châu cho rằng nhà chung cư mini không phải là sản phẩm lỗi mà là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội hiện nay và có thể trong nhiều thập niên sắp tới, bởi lẽ đây là loại căn hộ nhà ở có giá thuê, giá bán vừa túi tiền, phù hợp với người thu nhập trung bình, thấp. Ngay tại các nước công nghiệp phát triển hiện nay thì cũng vẫn có loại nhà chung cư mini.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị Nhà nước nên quản, không nên cấm chung cư mini, không nên vì không quản được thì cấm, mà nhiệm vụ cấp bách là cần phải xây dựng khuôn khổ pháp luật đồng bộ, thống nhất để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với loại nhà chung cư mini để phát triển an toàn, lành mạnh.

Ông Châu cho biết, hiện trên cả nước có hơn 10.000 chung cư, chỉ riêng TP. Hà Nội đã có đến 2.000 nhà chung cư mini, theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội.

Còn tại TP.HCM, theo thống kê sơ bộ của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, hiện nay trên địa bàn có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC.

Trong số này, có 4.490 cơ sở do công an quản lý, trong đó có 103 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ và 37.766 cơ sở do UBND cấp xã quản lý. Các khu nhà trọ tập trung, nhà chung cư mini đều là những cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ được quản lý chặt chẽ về PCCC theo quy định của pháp luật về PCCC.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong 8 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm thuê và mua căn hộ dưới 35 m2 tại Hà Nội tăng 11%, tại TP.HCM tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường cho thuê chung cư mini ghi nhận mức tăng giá trung bình phổ biến 10-15 %/năm trong khoảng 2 năm qua. Một số chung cư mini có mức tăng mạnh hơn, đạt trung bình khoảng 20 %/năm.

Đây là mức tăng đáng chú ý trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm do phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement