icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Thời cơ vàng để VinFast chiếm lĩnh thị trường

Doanh nghiệp

11/05/2022

12:44

Sáng 11/5, Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Năm nay, tập đoàn đặt chỉ tiêu doanh thu thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh khoảng 140.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với thực hiện năm 2021 và lãi sau thuế khoảng 6.000 tỷ đồng.

Về phương án phân phối lợi nhuận, tại ngày 31/12/2021, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Tập đoàn Vingroup là 6.338 tỷ đồng (công ty mẹ) và 4.718 tỷ đồng theo báo cáo hợp nhất. Theo kế hoạch, công ty sẽ sử dụng toàn bộ lợi nhuận lũy kế để dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại phần trao đổi và thảo luận, cổ đông đặt câu hỏi về việc VinFast xuất xe điện sang Mỹ và làm thêm bất động sản khu công nghiệp cho đối tác khác thuê tại VinFast Vũng Áng (diện tích lên tới 1.500 ha)?

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Thời cơ vàng để VinFast chiếm lĩnh thị trường - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông Vingroup sáng 11/5.

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup cho biết, kế hoạch bán hàng tại Mỹ đến năm 2026 cần thêm khoảng 600.000 xuất từ Việt Nam sang. 

Tại Vũng Áng phần lớn sẽ dành cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô, tập đoàn muốn phát triển mạnh mẽ phụ trợ cho ô tô tiến tới 80% nội địa hóa theo các tiêu chuẩn công bố của Việt Nam. Không chỉ Vũng Áng mà các khu khác đều hướng đến việc mời gọi các nhà sản xuất linh kiện, trước tiên là cho xe điện.

Về thách thức, lợi thế của Vingroup khi phát triển mảng xe điện, ông Vượng nhận định, hiện tại đang là thời cơ vàng để VinFast chiếm lĩnh thị trường và tập đoàn đang quyết liệt ngày đêm, giải quyết các vấn đề như linh kiện, nguồn cung.

"Những khó khăn hiện tại là thiếu linh kiện, VinFast E34 chỉ cần thiếu 1 con tem cũng không thể xuất xưởng được, mỗi xe cần khoảng 4.000 cụm linh kiện và chỉ cần thiếu 1 con ốc, con vít không thể xuất được xe. Một phần chúng ta nhập của Trung Quốc vì nước này là công xưởng của thế giới, phần chip đang bị ngắt do chính sách Zero COVID của Trung Quốc", ông Vượng nói.

Đây là thách thức, áp lực vô cùng lớn nên tập đoàn thúc đẩy mạnh chiến lược nội địa hoá linh kiện, phụ trợ, tập đoàn miễn tiền thuê đất, nhà xưởng trong thời gian 5-10 năm. Đảm bảo nguồn cung doanh nghiệp sẽ phát triển rất nhanh. "Thế giới đang thiếu xe, vì vậy dù khó khăn chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy vấn đề này", ông Vượng nhấn mạnh.

Về bất động sản khu công nghiệp, ông Vượng cho biết mảng này của tập đoàn vẫn chưa có gì mới, mọi thứ đang trong quá trình làm thủ tục và nếu có cơ hội sẽ mở rộng. Đối với đề xuất của cổ đông về việc nên có thêm tiện ích nữa là một số viện dưỡng lão trong các khu đại đô thị, resort ven biển của tập đoàn, ông Vượng cho rằng, đây là ý tưởng hay và tập đoàn đang nghiên cứu để làm tại các dự án lớn.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Thời cơ vàng để VinFast chiếm lĩnh thị trường - Ảnh 2.

Mẫu xe điện VF8 của VinFast.

Tại đại hội, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, năm 2022 dù có nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp biết tận dụng thời cơ để bứt phá.

Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu vào ba trụ cột chính gồm: Công nghệ - Công nghiệp, thương mại dịch vụ và thiện nguyện xã hội; nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – dịch vụ theo chuẩn quốc tế; áp dụng công nghệ vào mọi hoạt động nhằm bắt kịp xu hướng phát triển chung của thế giới; đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, sản xuất công nghiệp ra quốc tế.

Năm nay, VinFast – doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Vingroup giới thiệu các mẫu xe điện thông minh ra thị trường toàn cầu, chính thức nhận đặt hàng đối với ba mẫu xe VF 5, VF 8 và VF 9.

Đồng thời, VinFast cũng tiếp tục bàn giao mẫu xe VFe34 đến cho khách hàng tại Việt Nam, chuẩn bị cho việc bàn giao VF 8 và VF 9 cho thị trường toàn cầu từ cuối năm. Công ty hy vọng tiếp tục giữ vững vị thế tại thị trường nội địa, nhanh chóng xây dựng thương hiệu tại các thị trường quốc tế gồm Mỹ, Canada và châu Ậu.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Thời cơ vàng để VinFast chiếm lĩnh thị trường - Ảnh 3.

Về hoạt động bất động sản, sau ba dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park, công ty sẽ ra mắt thị trường ba đại dự án mới trong năm 2022 tại những thành phố lớn.

Tại đại hội, Tập đoàn Vingroup có báo cáo cổ đông về tình hình sử dụng vốn đã được kiểm toán từ đợt chào bán riêng lẻ cho Công ty Quản lý Quỹ Hanwha Vietnam Opportunity Private Fund 1 vào tháng 8/2018.

Với việc phát hành 84 triệu cổ phiếu với giá 110.976 đồng/cổ phiếu, Vingroup đã thu được hơn 9.300 tỷ đồng từ đợt phát hành trên.

Về kết quả sử dụng vốn, tại ngày 31/12/2021, Tập đoàn Vingroup đã sử dụng 9.117 tỷ đồng từ đợt phát hành, gần hết số tiền 9.300 tỷ đồng; trong đó, số tiền đầu tư cho Dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở là 7.180 tỷ đồng. Riêng trong năm 2021, Vingroup giải ngân hơn 723 tỷ đồng cho dự án trên.

(Nguồn: TTXVN)

Thực hiện: Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Samsung sẽ bắt đầu sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam vào năm 2023

Samsung sẽ bắt đầu sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam vào năm 2023

Samsung đang trong quá trình phát triển mạng lưới nhà cung cấp quốc tế mạnh mẽ và tăng cường sự hiện diện sản xuất của mình ở nhiều quốc gia hơn.

Doanh nghiệp

07/08/2022

Hơn 60% số lượng công ty lớn nhất thế giới chỉ tập trung ở 3 quốc gia này

Hơn 60% số lượng công ty lớn nhất thế giới chỉ tập trung ở 3 quốc gia này

Những biểu đồ này ghi lại một trong những câu chuyện kinh doanh hàng đầu trong hai thập kỷ qua: Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong hệ thống phân cấp doanh nghiệp toàn cầu.

Doanh nghiệp

07/08/2022

Apple cảnh báo các nhà cung cấp tuân theo các quy tắc của Trung Quốc về 'Made in Taiwan'

Apple cảnh báo các nhà cung cấp tuân theo các quy tắc của Trung Quốc về 'Made in Taiwan'

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp đảm bảo rằng các lô hàng từ Đài Loan đến Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hải quan của Trung Quốc sau chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc gây lo ngại về các rào cản thương mại gia tăng.

Doanh nghiệp

05/08/2022

Elon Musk đề xuất các kế hoạch mở rộng nhà máy của Tesla

Elon Musk đề xuất các kế hoạch mở rộng nhà máy của Tesla

Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk cho biết hôm 4/8 rằng nhà sản xuất xe điện có khả năng cần khoảng một chục nhà máy để đạt được mục tiêu bán 20 triệu xe mỗi năm vào năm 2030.

Doanh nghiệp

05/08/2022

Evergrande hủy kế hoạch xây dựng sân vận động để giải quyết khủng hoảng thanh khoản

Evergrande hủy kế hoạch xây dựng sân vận động để giải quyết khủng hoảng thanh khoản

Tập đoàn Evergrande đang hủy bỏ hợp đồng đất trị giá hàng tỷ USD với chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Đông với mức lỗ đáng kể để vượt qua cuộc khủng hoảng thanh khoản, chấm dứt kế hoạch xây dựng hoành tráng và sở hữu sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới.

Doanh nghiệp

05/08/2022

Alibaba lần đầu báo cáo doanh thu tăng chậm kể từ năm 2014

Alibaba lần đầu báo cáo doanh thu tăng chậm kể từ năm 2014

Doanh thu của Alibaba Group Holding gần như không thay đổi ở mức 205,56 Tỷ nhân dân tệ (30 Tỷ USD) trong quý II, công ty thương mại điện tử Trung Quốc báo cáo hôm 4/8, do phong tỏa COVID-19 kéo dài hai tháng ở Thượng Hải.

Doanh nghiệp

05/08/2022

Top 10 công ty có doanh thu cao nhất thế giới: Mỹ và Trung Quốc giành hết phần thiên hạ

Top 10 công ty có doanh thu cao nhất thế giới: Mỹ và Trung Quốc giành hết phần thiên hạ

Tạp chí Fortune vừa công bố bảng xếp hạng Fortune Global 500 (còn gọi là Global 500) hàng năm của 500 công ty, tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới tính theo doanh thu.

Doanh nghiệp

04/08/2022

Cao su Việt Nam báo lãi ròng gần 1.068 tỷ đồng trong quý 2

Cao su Việt Nam báo lãi ròng gần 1.068 tỷ đồng trong quý 2

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam lãi ròng gần 1.068 tỷ đồng trong quý 2/2022, tăng 26% so cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lãi ròng của công ty đạt gần 2.123 tỷ đồng.

Doanh nghiệp

02/08/2022

BP đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong hơn 14 năm

BP đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong hơn 14 năm

Lợi nhuận quý II của tập đoàn dầu khí BP tăng vọt lên 8,45 tỷ USD, cao nhất trong 14 năm, do tỷ suất lợi nhuận lọc dầu và kinh doanh tăng mạnh.

Doanh nghiệp

02/08/2022